Zentel là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Zentel là thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, với thành phần chính là Albendazole. Thuốc được sử dụng trong điều trị nhiễm giun, sán . Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.

1. Zentel là thuốc gì? Công dụng của thuốc Zentel

Zentel là thuốc gì? Thành phần chính của Zentel là Albendazole 200mg (hay còn gọi là Zentel 200mg). Albendazole có hoạt tính tẩy giun và động vật nguyên sinh, chống ký sinh trùng đường ruột và mô. Hoạt tính chống giun, trứng và ấu trùng của Albendazole xuất phát từ khả năng ức chế quá trình trùng hợp tubulin làm rối loạn quá trình trao đổi chất của giun, khiến giun bị cạn kiệt năng lượng, bất động và bị tiêu diệt.

Thuốc Zentel có hoạt phổ rộng trên các loại giun đường ruột: Giun kim, giun đũa, giun móc, giun lươn, giun đũa, giun tóc, ấu trùng cơ và da, sán dây và ấu trùng sán dây trong mô.

1.1 Chỉ định sử dụng thuốc Zentel

 1. Điều trị nhiễm giun đũa, giun móc, giun đũa, giun kim.
 2. Điều trị nhiễm giun lươn, sán dây nếu mẫn cảm với thành phần Albendazole.
 3. Điều trị các bệnh ấu trùng lao thần kinh trong nhu mô (do tổn thương do ấu trùng sán dây lợn, sán dây bò).
 4. Điều trị u nang trong gan và khoang phúc mạc do ấu trùng sán dây chó Echinococcus granulosus gây ra.

1.2 Chống chỉ định sử dụng thuốc Zentel

 • Người bệnh có tiền sử dị ứng với thành phần/tá dược của thuốc.
 • Người đang mắc bệnh cấp tính, sốt trên 38,5°C.
 • Người đang mắc một số bệnh mãn tính như: suy gan, suy tim, suy thận, hen phế quản.
 • Người mang thai.

Thuốc Zentel là thuốc gì

2. Cách dùng và liều lượng dùng thuốc Zentel

2.1 Cách dùng thuốc Zentel

Zentel nên uống khi nào? Người dùng nên uống thuốc cùng với thức ăn vào bữa ăn chính trong ngày. Một số người, đặc biệt là trẻ em, có thể gặp khó khăn khi nuốt cả viên thuốc. Lúc này, người bệnh có thể nhai thuốc với một ít nước hoặc nghiền nát viên thuốc. Nếu bệnh nhân không hồi phục sau 3 tuần, có thể sử dụng đợt điều trị thứ hai. Không cần nhịn ăn hay thụt tháo khi dùng Zentel.

2.2 Liều lượng của thuốc Zentel

Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: Uống Zentel 400mg hoặc 2 viên Zentel 200mg.

Trẻ em từ 1-2 tuổi: Dùng Zentel liều 200mg.

Người cao tuổi: Kinh nghiệm sử dụng Zentel cho người trên 65 tuổi còn hạn chế. Các báo cáo không yêu cầu điều chỉnh liều lượng nhưng nên thận trọng khi dùng cho người cao tuổi bị rối loạn chức năng gan.

Bệnh nhân suy thận: Không cần điều chỉnh liều Zentel nhưng cần theo dõi chặt chẽ ở bệnh nhân suy chức năng thận.

Bệnh nhân suy gan: Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường nên được theo dõi chặt chẽ trước khi sử dụng Zentel.

Để điều trị dứt điểm trường hợp nhiễm giun kim cần thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh nghiêm ngặt, đồng thời điều trị bằng thuốc Zentel cho người thân, những người sống cùng nhà.

Quá liều: Khi dùng quá liều Zentel, cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời.

3. Tác dụng phụ của thuốc Zentel là gì?

Một số tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Zentel:

 1. Triệu chứng đường tiêu hóa trên: Đau vùng thượng vị, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
 2. Triệu chứng thần kinh: Nhức đầu, chóng mặt.
 3. Triệu chứng gan mật: Tăng men gan.
 4. Triệu chứng da và mô dưới da: Hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson.
 5. Triệu chứng hệ thống miễn dịch: Phát ban, ngứa, nổi mề đay.

Nói chung, các tác dụng phụ của Zentel là rất hiếm. Khi gặp tác dụng phụ do thuốc, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.

4. Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Zentel

Một số lưu ý người dùng cần nhớ trước và trong khi sử dụng Zentel:

– Thận trọng khi sử dụng Zentel ở người già, trẻ em, người mắc bệnh gan, thận,…

– Zentel có thể không điều trị được các u nang ấu trùng CNS có từ trước (đặc biệt ở những vùng nhiễm sán nhiều). Người bệnh có thể có một số triệu chứng thần kinh (co giật, tăng áp lực nội sọ, dấu hiệu khu trú do phản ứng viêm nếu ký sinh trùng não chết). Những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi điều trị bằng Zentel, khi đó nên bắt đầu điều trị bằng steroid và thuốc chống co giật thích hợp ngay lập tức.

– Để tránh sử dụng Zentel khi mang thai mà không biết, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên dùng thuốc trong tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi thử thai âm tính.

– Không nên sử dụng Zentel khi đang cho con bú, trừ khi được bác sĩ cho phép.

5. Tương tác thuốc Zentel là gì?

Một số tương tác thuốc của Zentel bao gồm:

– Sử dụng đồng thời Zentel với các loại thuốc sau có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc: Ritonavir, carbamazepine, phenobarbital, phenytoin, theophyllin.

– Thuốc trị ký sinh trùng Praziquantel, khi dùng đồng thời với Zentel, làm tăng nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hóa có hoạt tính của Albendazole (thành phần chính của Zentel).

Khi sử dụng Zentel, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về tiền sử sức khỏe, các loại thuốc/thực phẩm chức năng đang sử dụng để nhận được sự tư vấn phù hợp, tránh nguy cơ tương tác thuốc hay xảy ra các tác dụng phụ khó chữa. đo lường.