Vinphastu 25mg là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng

Thuốc Vinphastu 25mg thường được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến triệu chứng bắt nguồn từ mạch máu não như chóng mặt, ù tai, đau đầu có nguyên nhân mạch máu, kém tập trung…. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của thuốc Vinphastu 25mg là gì? Thuốc Vinphastu 25mg có tác dụng phụ gì? Cách uống như thế nào là đúng? Những điểm cần chú ý khi sử dụng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Vinphastu 25mg.

1. Thuốc Vinphastu 25mg là thuốc gì?

Vinphastu có thành phần chính là Cinnarizine, thuộc nhóm Thuốc hướng tâm thần, được bào chế dưới dạng viên nén, hàm lượng 25mg, do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc (Vinphaco) – Việt Nam sản xuất.

Thuốc Vinphastu 25mg được các bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

– Điều trị duy trì rối loạn mê cung, bao gồm chóng mặt, choáng váng, ù tai, buồn nôn và nôn, rung giật nhãn cầu; các triệu chứng có nguồn gốc mạch máu não như ù tai, chóng mặt, đau đầu do mạch máu, khó chịu, kém tập trung và giảm trí nhớ; rối loạn tuần hoàn ngoại vi, chẳng hạn như bệnh Raynaud, đi khập khiễng, rối loạn dinh dưỡng, bệnh to cực, loét tứ chi.

– Hiệu quả trong việc kiểm soát chứng say tàu xe.

– Phòng chống đau nửa đầu.

Thuốc Vinphastu 25mg là thuốc gì

2. Thuốc Vinphastu 25mg có tác dụng gì?

2.1 Cơ chế hoạt động

Cinnarizine đã được chứng minh là chất đối kháng không cạnh tranh đối với các cơn co thắt cơ trơn gây ra bởi các chất vận mạch khác nhau bao gồm (histamine, angiotensin, bradykinin, nicotin, acetylcholine, adrenaline, noradrenaline, BaCl2) và gây ra bởi quá trình khử cực KCl. Hoạt động chống co thắt cụ thể đã được quan sát thấy trên cơ trơn mạch máu. Cinnarizine tác động lên phản ứng co bóp của các sợi cơ trơn khử cực bằng cách ức chế có chọn lọc dòng ion canxi đi vào các tế bào khử cực, do đó giảm thiểu sự hiện diện của các ion canxi cần thiết cho việc tạo ra và duy trì sự co bóp. bắp thịt. Cinnarizine không độc và không can thiệp vào các chức năng sinh lý quan trọng (hệ thần kinh trung ương, chức năng tuần hoàn, chức năng hô hấp).

Cinarizin là dẫn xuất piperazin có hoạt tính kháng histamin H1. Hầu hết các thuốc kháng histamin H cũng có tác dụng kháng cholinergic và an thần. Thuốc kháng histamin có thể ngăn chặn các thụ thể ở các cơ quan tận cùng tiền đình và ức chế sự kích hoạt bài tiết histamin và acetylcholine. Để ngăn ngừa say tàu xe, thuốc kháng histamine kém hiệu quả hơn một chút so với scopolamine (hyoscin), nhưng thường được dung nạp tốt hơn và thuốc kháng histamine ít gây buồn ngủ hơn như cinarizin hoặc cyclizin thường được ưu tiên hơn.

Phản xạ tiền đình ở mắt gây ra bởi sự kích thích nhiệt của mê cung ở chuột lang do cinnarizine gây ra đã bị suy giảm rõ rệt. Cinnarizine đã được chứng minh là có tác dụng ức chế rung giật nhãn cầu.

2.2 Dược động học

Ở động vật, cinnarizine được chuyển hóa rộng rãi, với N-dealkyl hóa là con đường chính. Khoảng 2/3 chất chuyển hóa được bài tiết qua phân, phần còn lại qua nước tiểu, chủ yếu trong năm ngày đầu tiên sau khi dùng một liều duy nhất.

– Hấp thụ:

 • Ở người, sau khi uống, sự hấp thu tương đối chậm, với nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt được sau 2,5 đến 4 giờ.

– Phân bổ:

 • Sự gắn kết với protein huyết tương của cinnarizine là 91%.

– Biến đổi sinh học:

 • Cinnarizine trải qua quá trình chuyển hóa rộng rãi chủ yếu thông qua CYP2D6 nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các cá thể về mức độ chuyển hóa.

– Loại bỏ:

 • Khoảng 2/3 chất chuyển hóa được bài tiết qua phân, phần còn lại qua nước tiểu (không thay đổi dưới dạng chất chuyển hóa và chất liên hợp glucuronide), chủ yếu trong năm ngày đầu tiên sau một liều duy nhất. Thời gian bán hủy được báo cáo của cinnarizine là từ 4 đến 24 giờ.

3. Tác dụng phụ của thuốc Vinphastu 25mg

– Thường xuyên:

 • Rối loạn hệ thần kinh trung ương: Buồn ngủ.
 • Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.

– Ít phổ biến:

 • Rối loạn hệ thần kinh trung ương: Nhức đầu.
 • Tiêu hóa: Tăng cân không kiểm soát, khô miệng.
 • Đổ mồ hôi, dị ứng nhẹ.

– Ít khi:

 • Rối loạn hệ thần kinh trung ương: Khi điều trị ở nhóm người cao tuổi có dấu hiệu ngoại tháp.
 • Tim mạch: hạ huyết áp

4. Tương tác với thuốc Vinphastu 25mg là gì?

Sử dụng đồng thời rượu, thuốc ức chế thần kinh trung ương hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể làm tăng tác dụng an thần của những thuốc này hoặc của cinnarizine.

Thuốc Vinphastu có thể tương tác với thuốc nào?

 • Điều quan trọng cần nhớ là tương tác thuốc với các loại thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác thông thường khi sử dụng. Do đó, không được tự ý áp dụng thông tin về tương tác thuốc Vinphastu nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hay người trong ngành y tế.

Tương tác của Vinphastu với đồ ăn thức uống

 • Cân nhắc dùng nó với rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Các yếu tố có thể làm thay đổi thành phần của thuốc. Xem chi tiết trong tờ rơi hoặc hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ để biết thêm chi tiết.

5. Một số lưu ý khi sử dụng Vinphastu 25mg

Cũng như các thuốc kháng histamin khác, Vinphastu 25mg có thể gây nóng rát thượng vị; Uống sau bữa ăn có thể làm giảm kích ứng dạ dày.

Vinphastu chỉ nên được sử dụng cho bệnh nhân Parkinson nếu lợi ích vượt trội so với nguy cơ có thể làm nặng thêm bệnh.

Do có tác dụng kháng histamin nên Vinphastu 25mg có thể ngăn chặn phản ứng dương tính với các chỉ số phản ứng trên da nếu sử dụng trong vòng 4 ngày trước khi xét nghiệm.

Thuốc có thể gây buồn ngủ, đặc biệt trong giai đoạn đầu dùng thuốc nên thận trọng khi dùng chung với rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác.

Không nên dùng Vinphastu 25mg dài ngày ở người cao tuổi vì có thể làm tăng hoặc xuất hiện các triệu chứng ngoại tháp, đôi khi kèm theo cảm giác chán nản khi điều trị kéo dài.

Thận trọng khi dùng Vinphastu liều cao cho bệnh nhân huyết áp thấp vì có thể gây tụt huyết áp.

Vinphastu có thể gây buồn ngủ nên người bệnh thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể ngăn ngừa các phản ứng dương tính với các chỉ số da liễu nếu được dùng trong vòng 4 ngày trước khi thử nghiệm da liễu.

Không có nghiên cứu cụ thể về rối loạn chức năng gan hoặc thận. Thận trọng khi dùng Vinphastu 25mg cho bệnh nhân suy gan, suy thận.

Viên uống Vinphastu có chứa đường Lactose. Bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, thiếu hụt Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

Tính an toàn của Vinphastu trên phụ nữ mang thai chưa được thiết lập, mặc dù các nghiên cứu trên động vật không chứng minh tác dụng gây quái thai. Cũng như các loại thuốc khác, Vinphastu không được dùng trong thời kỳ mang thai.

6. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Vinphastu 25mg

6.1 Liều lượng

+ Đối với người lớn:

 • Rối loạn tuần hoàn não 1 viên x 3 lần/ngày.
 • Rối loạn tuần hoàn ngoại vi 2-3 viên x 3 lần/ngày.
 • Chóng mặt 1 viên x 3 lần/ngày.
 • Người lớn say tàu xe: 1 viên nửa giờ trước chuyến đi, lặp lại sau mỗi 6 giờ.

+ Đối với trẻ em:

 • Trẻ em: nửa liều người lớn.
 • Liều khuyến cáo tối đa không được vượt quá 225 mg mỗi ngày.
 • Nên dùng sau bữa ăn.

6.2 Quá liều

+ Triệu chứng:

 • Các dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu là do hoạt tính kháng cholinergic (giống như atropine) của cinnarizine.
 • Quá liều cinnarizine cấp tính đã được báo cáo với liều lượng từ 90 đến 2.250 mg. Những thay đổi về ý thức, từ thờ ơ đến sững sờ và hôn mê, nôn mửa, triệu chứng ngoại tháp và hạ huyết áp là những dấu hiệu và triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất liên quan đến quá liều cinnarizine. Ở một số ít trẻ nhỏ, co giật phát triển. Hậu quả lâm sàng không nghiêm trọng trong hầu hết các trường hợp, nhưng tử vong đã được báo cáo sau khi dùng quá liều một lần và nhiều lần liên quan đến cinnarizine.

+ Hướng điều trị:

 • Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho cinnarizine và trong trường hợp quá liều, hướng điều trị là chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng.