Ưu thế lai là gì? Cơ sở di truyền của hiện tượng ưu thế lai

Bây giờ, để đáp ứng các cây trồng, vật nuôi sở hữu năng suất, các nhà công nghệ đã nghiên cứu và sử dụng cách thức lai. Vậy ưu thế lai là gì là nghi vấn được số đông bạn đọc quan tâm đánh giá.

1. Khái niệm ưu thế lai là gì?

Theo nội dung SGK sinh vật học 9 giải thích thế nào là ưu thế lai như sau: “Ưu thế lai là hiện tượng thân thể lai F1 khỏe hơn, sinh trưởng nhanh, vững mạnh mạnh, chống chịu tốt, sở hữu tính trạng kiểu hình phải chăng. Hành vi và năng suất cao hơn mức trung bình giữa 2 kiểu ba má hoặc nổi bật so sở hữu cả 2 kiểu bố mẹ”.

Như vậy ưu thế lai là hiện tượng trong khoảng đời cha mẹ chọn lọc để tạo ra những gen trội cho đời con khiến thân thể lai. Trước hết mang các ưu thế lai vượt bậc so mang đời cha mẹ như khỏe hơn, sinh trưởng tốc độ hơn, vững mạnh chống chịu tốt, các đặc điểm hình thái và năng suất cao hơn.

Ví dụ: Ở Việt Nam, hiện nay việc lai giữa lợn nội và lợn ngoại đang là một khuynh hướng. Giống lợn nái nội sở hữu tầm vóc nhỏ, mỡ đa dạng nạc nhưng mang phổ quát đặc tính vượt trội như chịu đựng, dễ coi sóc. Tiêu dùng phải chăng nguồn thức ăn tại chỗ, mắn đẻ, nuôi con thấp, khả năng kháng bệnh cao và đặc biệt thích nghi mang môi trường khí hậu khi mà đó, giống ngoại to nhanh, cho đa dạng nạc.

Việc lai tạo giữa những giống lợn nội có các giống lợn ngoại sẽ phối hợp bổ sung những đặc tính rẻ của cả 2 giống. Con lai có cải thiện về tầm vóc, nâng cao trọng cao và duy trì năng suất sinh sản thấp. Nguồn gen của lợn nội phải được bảo tồn để thuần hóa nhằm sản xuất lợn nái nền cho việc lai tạo với lợn nhập nội.

Ưu thế lai là gì

2. Phương pháp tạo ưu thế lai là gì?

Phương pháp tạo ưu thế lai được con người dùng đa dạng hiện giờ cho cả vật nuôi và cây trồng nhằm tạo ra con lai F1 khỏe hơn, sinh trưởng nhanh, tăng trưởng mạnh, chống chịu phải chăng, hình thái thấp và năng suất cao hơn trung bình giữa 2 ba má.

– Phương pháp tạo ưu thế lai ở thực vật được thực hiện chủ yếu bằng bí quyết lai dị hợp, gồm những bước sau:

– Cho giao phối gần.

– Chọn dòng thuần chủng về tính trạng mong muốn

– Cho lai những cặp bác mẹ thuần chủng với kiểu gen khác nhau.

– Cách tạo ưu thế lai trong chăn nuôi cốt yếu sử dụng con lai kinh tế. Trong cách này, con người cho lai giữa các cặp cha mẹ có kiểu gen khác nhau tạo điểm tốt ở thế hệ F1. Sau đó, sử dụng F1 làm sản phẩm chứ không phải F1 làm cho hạt giống.

3. Cơ sở di truyền của hiện tượng ưu thế lai

Cơ sở vật chất di truyền của ưu điểm lai là do 2 giả thuyết liên quan đến di truyền và hai kém chất lượng thuyết về tác động cùng gộp của những gen trội hoàn toàn.

– Về mặt di truyền, những tính trạng số lượng (chỉ tiêu hình thái, năng suất…) do rộng rãi gen trội quy định. khi lai 2 mẫu thuần có kiểu gen khác nhau thì ở con lai F1 chỉ biểu lộ những gen trội với lợi (gen trội lặn), những tính trạng xấu không được biểu đạt nên con lai F1 có đa dạng tính trạng tốt như trông chờ.

– Ví dụ: lai giữa dòng thuần có hai gen trội, 1 gen lặn có cái thuần với một gen trội, 2 gen lặn sẽ thu được đời con lai F1 sở hữu 3 gen trội.

  • Sơ đồ: P: AAbbCC x aaBBcc F1: AaBbCc

– Từ F2 trở đi, tỉ lệ gen dị hợp giảm dần, gen đồng hợp nâng cao dần, kể cả đồng hợp gen lặn gây bệnh nên ưu thế lai cũng giảm dần. Vì vậy để duy trì thế mạnh lai, giải quyết hiện tượng trên người ta tiêu dùng các cách thức nhân giống vô tính (bằng giâm cành, chiết cành, ghép cành, vi nhân giống…)

– Giả thuyết thứ hai về ảnh hưởng cùng gộp sở hữu lợi của gen trội: Do F1 tập hợp gen trội sở hữu ở cả bố và mẹ nên trong thực tiễn, các tính trạng do gen trội quy định thường thấp hơn gen lặn. Những tính trạng số lượng như kích thước cây, chiều dài quả, số hạt… thường phụ thuộc vào số lượng gen trội.

  • Sơ đồ: P : AAbbDD × aaBBdd tạo ra F1: AaBbDd.

4. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa ưu thế lai

  • Ưu the lai là gì lớp 9
  • Phương pháp tạo ưu thế lai là gì
  • Ví dụ về ưu the lai
  • Hiện tượng ưu thế lai là gì
  • Phương pháp tạo ưu thế lai lớp 12
  • Ưu thế lai là gì nếu nguyên nhân của hiện tượng thoái hóa
  • Giả thuyết siêu trội trong ưu thế lai là gì
  • Ưu thế lai là gì nếu phương pháp tạo ưu thế lai

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về câu hỏi ưu thế lai là gì. Trong thời kỳ nghiên cứu, tìm hiểu và khắc phục vấn đề mà bạn đọc còn điều gì thắc mắc, băn khoăn thì mang thể địa chỉ mang chúng tôi qua tuyến đường dây nóng trả lời luật pháp để được tương trợ.