Từ trái nghĩa là gì? Tác dụng và phân loại từ trái nghĩa

Đa dạng người câu hỏi trong khoảng trái nghĩa có trong khoảng từ trái nghĩa là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời nghi vấn ấy. Kho tàng từ vựng tiếng Việt khôn xiết rộng rãi và phong phú nên đòi hỏi mỗi chúng ta phải thường xuyên trau dồi vốn từ của mình. Trong ấy tậu trong khoảng đồng nghĩa, trái nghĩa có từ, cụm trong khoảng là một trong những giải pháp làm giàu vốn trong khoảng.

1. Khái niệm từ trái nghĩa là gì?

Từ trái nghĩa tức thị các trong khoảng hoặc cặp từ với nghĩa đối chọi, đối lập, tương phản nhau về màu sắc, hình dạng, kích thước…

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thuận lợi bắt gặp các trong khoảng trái nghĩa như: lùn >< cao, gầy >< béo, tốt >< xấu… trong khoảng trái nghĩa không chỉ được tiêu dùng rộng rãi trong giao du. Mà còn là chất liệu quan yếu của tác phẩm văn học và trong ngành nghề kỹ thuật.

Từ trái nghĩa là gì

2. Tác dụng của từ trái nghĩa là gì?

Trong khoảng trái nghĩa góp phần làm nổi lên sự tương phản, đối lập trong câu. Sự đối lập đó với tác dụng làm vượt trội sự vật, sự việc, hoạt động, hiện trạng. trong khoảng ấy, khiến cho vượt bậc ý nghĩa, nội dung mà tác fake muốn nhắc đến. song song góp phần thể hiện tình cảm, thái độ của tác fake đối có chủ đề đang kể.

Tương tự, đây cũng là 1 biện pháp nghệ thuật tiêu biểu được dùng trong các tác phẩm văn chương nghệ thuật. Việc sử dụng linh hoạt những trong khoảng trái nghĩa góp phần làm cho tăng sức gợi hình, gợi cảm của văn bản.

Tuy nhiên, duyệt các cặp trong khoảng trái nghĩa còn mang ý nghĩa khiến cho vượt trội các thuộc tính của sự vật trong nghiên cứu kỹ thuật.

3. Cách để phân loại từ trái nghĩa

Căn cứ vào mức độ trái nghĩa, trong khoảng trái nghĩa được phân thành 2 chiếc cơ bản:

3.1 Từ trái nghĩa hoàn toàn

Từ trái nghĩa hoàn toàn là những từ luôn có nghĩa trái ngược nhau trong mọi tình huống và văn cảnh.

 • Ví dụ: các cặp trong khoảng cao >< thấp, mặn >< nhạt, ngon >< dở….

3.2 Trái nghĩa không hoàn toàn

Trong khoảng trái nghĩa ko phần đông là các trong khoảng ko với nghĩa trái lại trong mọi trường hợp.

 • Ví dụ: Hoa Mây luôn buồn vì vẻ đẹp tàn phai của mình, tị sở hữu vẻ dịu dàng của hoa cái đơn.

Bình thường, trong khoảng “ánh sáng” thường trái ngược sở hữu từ “mặn” lúc được tiêu dùng như một trong khoảng chỉ hương vị. Nhưng từ “nhạt” trong câu trên được dùng với nghĩa chỉ vẻ đẹp, trái nghĩa mang trong khoảng “đằm thắm”.

Căn cứ vào nghĩa của trong khoảng, trong khoảng trái nghĩa được chia thành 3 loại:

3.3 Từ trái nghĩa nhưng có điểm chung

Từ trái nghĩa của nhóm này thường được dùng trong giao du. Chúng tương phản nhưng mang cùng bản chất, bản tính hoặc cấu trúc. tỉ dụ, cặp trong khoảng chua >< ngọt là trong khoảng trái nghĩa nhưng đều là trong khoảng chỉ vị.

3.4 Từ trái nghĩa về mặt logic

Trong khoảng trái nghĩa logic là sự tương phản của các khái niệm luôn đúng lúc được vận dụng trong khoa học.

 • Ví dụ: các cặp trong khoảng dài >< ngắn, rộng >< hẹp, lớn >< nhỏ…

3.5 Từ trái nghĩa nhưng thuộc nhiều cặp từ với nghĩa khác nhau

Đây thường là các từ đồng âm, nhưng thuộc các cặp nghĩa khác nhau.

 • Ví dụ: trong khoảng “hay” trong 2 câu sau thuộc hai cặp trong khoảng trái nghĩa khác nhau:

– “Lá lành đùm lá rách” => trong khoảng “lành” trong câu này trái nghĩa sở hữu trong khoảng “rách”.

– “Người phải chăng, người xấu” => từ “tốt” được tiêu dùng để chỉ người có phẩm chất đạo đức phải chăng. trong khoảng “thiện” trái nghĩa với từ “ác”.

Qua Tìm hiểu về trong khoảng trái nghĩa cũng như cách phân cái từ trái nghĩa thông dụng, chúng ta sẽ cùng nhau mua trong khoảng trái nghĩa có trong khoảng bình tĩnh.

4. Những từ trái nghĩa với bình tĩnh

Bình tĩnh là một trong khoảng chỉ trạng thái và thái độ của 1 người đối mang 1 sự vật. tĩnh tâm tức thị không hot giận, chùn bước trước các sự việc, luôn giữ hiện trạng thường ngày để mua ra giải pháp tốt nhất.

Bình tĩnh trái ngược có những trong khoảng sau: bít tất tay, khích động, hoảng loàn, vội vàng, vội vàng, hoảng loạn, hung hăng.

Trong đó:

– Panic chỉ trạng thái sợ hãi hoặc bối rối trước một sự việc bất thần xảy ra. Sự hoảng loàn được biểu lộ qua cử chỉ, nét mặt, hành động.

– Stress là trạng thái con người mang phổ quát điều phải suy nghĩ, tính toán, thậm chí sở hữu khi cao trào.

– Hưng phấn là 1 trạng thái tâm lý của con người, trong ấy con người rất dễ xúc động và khó kiểm soát lời nhắc, hành vi của mình.

– Vội vàng là từ chỉ trạng thái vội vàng, mau chóng hơn thường ngày, ko kịp nghĩ suy, cân nói.

– Cuống quýt là từ sử dụng để chỉ trạng thái vội vàng do tác động của yếu tố bất ngờ.

– Hoảng loàn là 1 tình trạng tâm lý mà 1 người mất kiểm soát đột ngột do lo sợ về 1 mối ăn hiếp dọa bất ngờ.

– Hung hăng là sự sẵn sàng thực hiện những hành động bạo lực chống lại người khác. Sự hung hãn biểu hiện qua nét mặt, cử chỉ, điệu bộ.

5. Các tìm kiếm có liên quan định nghĩa về từ trái nghĩa

 • Từ trái nghĩa tiếng Anh
 • Trái nghĩa là gì
 • Cặp từ trái nghĩa Tiếng Việt
 • Trái nghĩa với từ khác là gì
 • 1000 từ trái nghĩa
 • Thế nào là từ trái nghĩa lớp 5
 • Từ đồng nghĩa la gì
 • Trái nghĩa với từ khát là gì

Trên đây chúng tôi đã sản xuất cho độc giả định nghĩa, bí quyết phân loại từ trái nghĩa để từ đấy mua một số từ trái nghĩa là gì. Việc tậu từ trái nghĩa rất với ý nghĩa đối mang thời kỳ khiến cho giàu vốn trong khoảng tiếng Việt của mỗi người. Tuy nhiên, từ trái nghĩa cũng là 1 nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy Tiếng Việt lớp 5 nên việc đánh giá thế nào là từ trái tức thị rất cấp thiết. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích có quý phụ huynh và những em học trò.