Từ chỉ đặc điểm là gì? Nêu những ví dụ về từ chỉ đặc điểm

Lúc nhắc đến khái niệm của từ chỉ đặc điểm là gì? gây cảng trở nhiều khó khăn đối với mọi người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời các nghi vấn liên quan tới đặc điểm của trong khoảng chỉ từ đặc điểm.

Trong giao tiếp hàng ngày, người Việt Nam dùng đầy đủ trong khoảng ngữ để chỉ đặc điểm của sự vật, hiện tượng. Các trong khoảng này được gọi là từ đặc điểm, chúng là 1 bộ phận quan trọng của tiếng Việt. Nhận thức rõ điều đấy, từ chỉ đặc điểm đã được đưa vào và trở thành nội dung trọng điểm trong chương trình Tiếng Việt lớp hai.

1. Khái niệm từ chỉ đặc điểm là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu định nghĩa về đặc điểm, trong khoảng đấy đưa ra khái niệm của từ chỉ đặc điểm. Trong tiếng Việt, đặc điểm là từ dùng để chỉ đặc điểm, tính chất riêng của một sự vật, hiện tượng nào ấy lúc đề cập đến đặc điểm, người ta thường chú trọng tới vẻ thiết kế có thể nhận biết được qua những giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác) tức thị đặc điểm của màu sắc, hình trạng, âm thanh của sự vật và hiện tượng. Không những thế, toàn bộ mọi thứ đều sở hữu những đặc điểm về cấu tạo và tính chất mà chỉ sở hữu thể nhận diện được phê duyệt công đoạn Nhìn vào, tổng thể, suy luận và kết luận.

Trong khoảng khái niệm về đặc điểm trên, chúng ta mang thể rút ra định nghĩa từ đặc điểm là gì? Căn cứ vào ngữ nghĩa, chúng ta hiểu trong khoảng đặc điểm là từ dùng để chỉ đặc điểm của sự vật, hiện tượng về hình dạng, màu sắc, mùi vị và những đặc điểm khác. Tỉ dụ, một số trong khoảng sau: đỏ, nâu, tam giác, tròn, vuông, trong suốt, rắn, v.v.

Ví dụ:

 1. Điện thoại của bố màu xanh lam
 2. Cô ấy rất vui vẻ và hòa đồng

Từ chỉ đặc điểm là gì

2. Cách phân loại từ chỉ đặc điểm

Duyệt y khái niệm từ đặc điểm là gì, chúng ta mang thể phân loại từ đặc điểm thành 2 loại:

– Từ chỉ đặc điểm bên ngoài: là trong khoảng chỉ những đặc điểm riêng của sự vật chuẩn y những cảm quan của con người như hình dạng, màu sắc, âm thanh, mùi vị, v.v.

Ví dụ: dưa hấu sở hữu vỏ màu xanh, bên trong màu đỏ, mang vị ngọt.

– Từ chỉ đặc điểm bên trong là từ chỉ các đặc điểm cụ thể được nhận mặt qua giai đoạn Nhìn vào, đại quát, suy luận và kết luận, bao gồm từ chỉ thuộc tính, cấu tạo, đặc điểm…

Ví dụ: Hoa là một cô gái ngoan ngoãn, đôn hậu.

Dựa vào các tri thức lí thuyết trên, chúng ta đã nắm được những tri thức căn bản về từ chỉ đặc điểm. Ngoài ra, để sở hữu thể ứng dụng rẻ các kiến thức đó, chúng ta cần xác định chúng trong giao tiếp hàng ngày và văn chương.

3. Ví dụ những câu từ chỉ đặc điểm

Trong tiếng Việt, những trong khoảng chỉ đặc điểm hết sức phong phú và đa dạng, bao gồm:

– Các từ chỉ hình dáng: cao, lùn, lớn, béo, gầy…

Ví dụ:

A. đường trong khoảng nhà đến trường rất dài và rộng.

B. Anh trai tôi cao và gầy.

C. Cô Hoa để tóc dài và thẳng.

– Các trong khoảng chỉ màu sắc: Xanh lá, đỏ, tím, vàng, xanh lam, xanh ngắt, xanh lam, đen nâu, trắng, đen…

Ví dụ:

A. Thỏ con với bộ lông trắng muốt như bông.

B. Bầu trời hôm nay rất trong xanh.

C. Hộp bút của em sở hữu bảy sắc cầu vồng: xanh lam, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm.

– Các trong khoảng chỉ vị: chua, cay, mặn, ngọt, v.v.

Ví dụ:

A. Chanh với màu xanh và mang vị chua.

B. Kẹo bông gòn mẹ mua cho em rất ngọt.

– Những trong khoảng chỉ đặc điểm khác: đẹp, già, xấu, nhân đức, ác nghiệt, nhút nhát, mạnh bạo, v.v.

Ví dụ:

A. Em bé rất dễ thương.

B. Ca sĩ Hương Tràm mang chất giọng khàn, còn ca sĩ Đức Phúc có chất giọng trong và cao.

C. Anh là 1 người đàn ông hiền lành nhưng rất kiên định.

4. Các bài tập về từ chỉ đặc điểm

Như đã kể, từ chỉ đặc điểm là một trong những nội dung trọng tâm của chương trình Tiếng Việt lớp 2. Chúng tôi sẽ cung ứng cho bạn đọc một số ví dụ tiêu biểu phê duyệt các bài tập nhỏ, nhằm giúp những bậc phụ huynh và các em học trò nhận mặt phải chăng các trong khoảng này trong cuộc sống và học tập. Nhờ đấy để học tốt môn Tiếng Việt đạt kết quả cao.

Bài tập 1: Tìm những trong khoảng chỉ đặc điểm trong đoạn văn sau:

 • “Tôi có một cặp thỏ
 • Bộ lông trắng như bông,
 • Mắt như kẹo hồng
 • Tai dài dựng đứng”

Trả lời:

Quan sát đoạn thơ trên, ta thấy với các từ chỉ đặc điểm: trắng, hồng, dựng đứng. Các từ ngữ này giúp câu thơ trở nên chân thực, sinh động, giúp người đọc thuận tiện nhận ra sự việc.

Bài tập 2: Tìm những từ chỉ đặc điểm của người, vật.

Trả lời:

Các từ chỉ người và vật bao gồm:

 • Các trong khoảng chỉ đặc điểm dạng hình của người và vật: cao, lùn, mũm mĩm, mập, ốm, dáng cân đối, tròn trịa,….
 • Các từ chỉ đặc điểm màu sắc của 1 vật: xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím, xanh lam, xanh lam, đỏ tươi, đỏ mận, hồng cánh sen, trắng bốp, trắng bong, xanh tím….
 • Những trong khoảng chỉ đặc điểm tính bí quyết của một người bao gồm: thiệt thà, thực thà, hồn hậu, thâm hiểm, dữ dằn, ngoa ngoắt, vui vẻ, khôi hài, hào phóng, keo kiệt, khắc nghiệt, v.v.

5. Một số lỗi thường gặp khi làm bài tập từ chỉ đặc điểm

Về căn bản, dạng bài luyện từ đặc điểm ko khó nhưng một số học trò mắc các lỗi cơ bản sau:

– Không biết trong khoảng đặc điểm là gì: Vì từ đặc điểm là một phòng ban của từ vị chỉ sự vật nên chúng ta dễ lầm lẫn có những trong khoảng khác, ko nhìn thấy được trong giai đoạn luyện tập và dễ mắc lỗi.

– Vốn từ vị kém: Tiếng Việt có hệ thống chữ viết rất phong phú, bởi vậy ví như vốn từ vựng kém, bạn sẽ khó nhận ra chữ viết trong giai đoạn tập dượt.

– Không đọc kĩ đề: sở hữu dạng bài tập về trong khoảng chỉ đặc điểm ko sở hữu quá nhiều đặc điểm thu hút, nhưng rộng rãi em ko chú ý đọc kĩ đề mình cần, rất dễ mắc lỗi.

Tương tự, bài viết từ chỉ đặc điểm là gì? Đã phân tách rõ định nghĩa, phân mẫu và đưa ra các tỉ dụ cụ thể về những từ chỉ đặc điểm. trong khoảng ngữ đặc trưng mang vai trò quan yếu khiến cho câu văn trở thành chân thực, sinh động, lôi cuốn người nghe, người đọc.

Mong rằng bạn đọc sẽ áp dụng thấp các kiến ​​thức đã học trên vào việc giải những bài tập trong chương trình học và trong giao du hàng ngày. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

6. Các tìm kiếm có liên quan về từ chỉ đặc điểm

 1. Từ chỉ đặc điểm lớp 2
 2. Từ chỉ đặc điểm lớp 3 là gì
 3. Từ chỉ đặc điểm lớp 2 là gì
 4. Từ ngữ chỉ đặc điểm
 5. Đặt câu với từ chỉ đặc điểm
 6. Bài tập về từ chỉ đặc điểm lớp 2
 7. Tím 5 từ chỉ đặc điểm
 8. Câu nêu đặc điểm là gì