Thế giới quan là gì? Vai trò và phân loại của thể giới quan

Thế giới quan là một trong các nội dung quan trọng của môn học các nguyên lý của chủ nghĩa cách mệnh Mác-Lênin. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lượt thế giới quan là gì.

1. Khái niệm thế giới quan là gì?

Giáo trình Triết học Mác – Lênin giải thích về thế giới quan như sau: “Thế giới quan là đại quát những quan điểm của con người về thế giới, về bản thân con người, về cuộc sống và về vị trí của con người trong thế giới đó. Trong thế giới quan sở hữu sự tích hợp giữa tri thức và niềm tin, kiến thức là hạ tầng trực tiếp hình thành thế giới quan, nhưng nó chỉ tham gia vào thế giới quan lúc nó đã phát triển thành niềm tin định hướng cho hoạt động của con người”.

Có thể thấy, thế giới quan là kim chỉ nam định hướng cho cuộc sống của con người, từ nhận thức đến hành động thực tế, giúp xác định tư tưởng, lý tưởng, lối sống của bản thân. Trong thế giới quan mang sự tích hợp giữa kiến thức và niềm tin. Kiến thức là cơ sở trực tiếp để hình thành thế giới quan, nhưng nó chỉ tham dự vào thế giới quan khi nó đã trở thành niềm tin định hướng cho hoạt động của con người.

Thế giới quan có mặt trên thị trường từ bản thân cuộc sống của con người. Sở hữu thể mọi hoạt động của con người đều bị chi phối bởi một thế giới quan một mực. Những nguyên tố chính tạo nên thế giới quan là tri thức, lý trí, niềm tin và tình cảm. Chúng liên kết với nhau thành nhân thể thống nhất và ảnh hưởng tới cả nhận thức và hành động thực tại của con người.

Thế giới quan là gì

2. Phân loại hình thế giới quan

Theo công đoạn lớn mạnh, thế giới quan sở hữu thể chia thành ba chiếc cơ bản: thế giới quan thần thoại, thế giới quan tín ngưỡng và thế giới quan triết học.

Thế giới quan thần thoại là phương thức nhận thức thế giới của người nguyên thủy. Ở thời kỳ này, những yếu tố kiến thức và tình cảm, lý trí và tín ngưỡng, thực tiễn và tưởng tượng, loại thực và chiếc ảo, mẫu thần và con người,… của con người đan xen vào nhau để miêu tả quan điểm của họ về thế giới.

Trong thế giới quan tôn giáo, niềm tin tôn giáo đóng vai trò chủ yếu; Niềm tin cao hơn lý trí, mẫu ảo lấn lướt dòng thực, thần vượt con người.

thế giới quan triết học thành lập trong điều kiện trình độ tư duy và thực tại của con người mang bước vững mạnh cao hơn thế giới quan thần thoại và tôn giáo. Điều đấy khiến cho tính tích cực của tư duy con người sở hữu sự đổi thay về chất. thế giới quan triết học được vun đắp trên hạ tầng hệ thống lý luận, định nghĩa, phạm trù, quy luật. không chỉ bộc lộ ý kiến của con người về thế giới, thế giới quan triết học còn phấn đấu tìm kiếm những lời giải thích và chứng minh tính đúng đắn của những quan điểm đó bằng lập luận và logic.

3. Ví dụ thế giới quan theo từng loại

Để khiến cho rõ nội dung của vấn đề thế giới quan, bài viết xin đưa ra các tỉ dụ về thế giới quan theo từng cái thế giới quan thần thoại, thế giới quan tôn giáo và thế giới quan triết học.

– Đối mang thế giới quan huyền thoại, dân tộc Việt Nam sở hữu truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ để giảng giải căn nguyên dân tộc có 100 anh em, 50 người theo cha lên núi, 50 người theo mẹ xuống biển hay truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy giảng giải hiện tượng lũ lụt ở nước ta….

– Thế giới quan tôn giáo được giảng giải trên cơ sở thừa nhận sự thông minh của một sức mạnh thần bí và siêu tự nhiên. Theo kinh thánh, Thượng đế là đấng thông minh ra vũ trụ và vạn vật trong 6 ngày và tới ngày thứ 7 thì Ngài nghỉ ngơi. A-đam và Ê-va không nghe lời Đức Chúa Trời và đã ăn trái của “cây biết điều thiện và điều ác” (trái cấm), nên Đức Chúa Trời đã đuổi họ ra khỏi Vườn Địa Đàng. Hai người này truyền tội lỗi (gọi là nguyên tội, original sin) cho con cháu loài người. Vì tội lỗi con người, Chúa đã sinh ra làm người và chịu khổ đau để được giao hòa với Chúa.

– Thế giới quan triết học được vun đắp trên cơ sở vật chất hệ thống lý luận, phạm trù và quy luật. Trái đất là hành tinh thứ ba tính trong khoảng Mặt trời, song song cũng là hành tinh lớn nhất trong số những hành tinh đất đá của Hệ Mặt trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ vật chất. Trái đất hay còn gọi là “hành tinh xanh” là nơi sinh sống của hàng triệu loài sinh vật, trong đấy sở hữu con người và đến nay đây là nơi duy nhất trong vũ trụ được biết là sở hữu sự sống.

4. Vai trò của thế giới quan trong cuộc sống

Sở hữu thể thấy, thế giới quan mang vai trò đặc biệt quan yếu đối có đời sống con người và thị trấn hội loài người.

Thế giới quan là loại “la bàn” soi đường, hướng con người thực hiện các hoạt động hăng hái vì sự tăng trưởng phố hội. Thế giới quan là cột trụ trong hệ tư tưởng về nhân cách, hành vi, đạo đức, chính trị.

Thế giới quan sở hữu vai trò định hướng cho toàn bộ đời sống con người, trong khoảng hoạt động thực tế tới hoạt động nhận thức toàn cầu cũng như nhận thức bản thân, xác định xuất sắc, hệ trị giá lối sống cũng như lối sống.

Sống trong thế giới loài người, con người mang nhu cầu nhận thức thế giới và nhận thức chính mình. Trong mối địa chỉ chung giữa thế giới và con người đã giúp chúng ta tạo ra những định hướng về hoàn hảo sống chuẩn y những chỉ tiêu và định hướng cụ thể.

Không những thế, thế giới quan là yếu tố định hướng cho công đoạn con người tiếp diễn nhận thức toàn cầu. Có thể ví thế giới quan như 1 “lăng kính”, qua đó con người nhìn thế giới xung quanh cũng như soi xét bản thân để xác định cho mình mục đích, ý nghĩa của cuộc sống và tuyển lựa cách thức hoạt động để đạt được mục đích, ý nghĩa đó. Như vậy, thế giới quan đúng đắn là tiền đề hình thành nhân sinh quan hăng hái, trình độ tăng trưởng của toàn cầu quan là tiêu chí quan yếu đối với sự trưởng thành của mỗi cá nhân cũng như của 1 cộng đồng phố hội một mực.

5. Tìm kiếm liên quan về định nghĩa thế giới quan

  • Ví dụ về the giới quan
  • Thế giới quan duy vật la gì
  • Thế giới quan khoa học La gì
  • Vai trò của The giới quan
  • Thế giới khách quan la gì
  • Hạt nhân chủ yếu của thế giới quan La gì
  • The giới quan duy vật biện chứng
  • Ví dụ về the giới quan trong học tập

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng quý người dùng đã phần nào nắm được nội dung của thế giới quan là gì. Xã hội ngày càng tăng trưởng càng cho thấy tầm quan trọng của vai trò thế giới quan, giúp hình thành nhân cách con người toàn diện.