Terbiskin là thuốc gì? Tác dụng, liều lượng và cách dùng

Terbiskin là thuốc bôi da kháng nấm phổ rộng. Thuốc được dùng trong điều trị nhiễm nấm da do Trichophyton, nấm Candida và bạch biến… Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về chỉ định, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc. Terbiskin.

1. Thuốc Terbiskin là thuốc gì?

Terbiskin 1% có thành phần chính là Terbinafin hydrochloride. Nó được sử dụng để điều trị nhiễm nấm da và tứ chi cũng như bệnh lang ben.

Terbinafine là thuốc kháng nấm phổ rộng thuộc nhóm Allylamine. Tùy theo nồng độ thuốc và chủng nấm thí nghiệm mà Terbinafine có tác dụng trừ nấm hoặc diệt nấm khác nhau.

Terbinafine có hoạt tính diệt nấm đối với nhiều loại nấm, kể cả các loại nấm ngoài da như Trichophyton mentagophytes, T. verucosum, T. rubrum, Microsporum gypseum, Microsporum nanum, nấm sợi như Aspergillus, nấm lưỡng hình như Blastomyces, Epidermophyton floccosum, Candida albicans và Scopulariopsis brevicaulis.

Terbinafin hoạt động ở giai đoạn đầu trong quá trình sinh tổng hợp sterol của nấm, một thành phần quan trọng của màng tế bào nấm. Điều này gây ra sự thiếu hụt ergosterol và tích tụ squalene nội bào, dẫn đến chết tế bào nấm.

Terbinafin ức chế enzym squalene epoxidase của tế bào nấm, enzym này không gắn với hệ thống cytochrom P450.

Thuốc bôi Terbiskin được bào chế dưới dạng kem, chất đồng nhất, mịn, có màu từ trắng đến ngà và mùi đặc trưng. Thuốc Terbiskin được đóng gói dưới dạng hộp gồm 1 tuýp nhôm chứa 15g kem.

Thuốc Terbiskin là thuốc gì

2. Chỉ định và chống chỉ định của thuốc bôi da Terbiskin 1%

2.1 Chỉ định thuốc bôi da Terbiskin

  • Trị nấm da do Trichophyton (như T. mentagrophytes, T. rubrum, T. violaceum, T. verrucosum); Microsporum canis và Epidermophyton floccosum.
  • Điều trị nhiễm nấm da do chi Candida (như Candida albicans).
  • Trị lang ben do Pityrosporum orbiculare (hoặc Malassezia furfur).

2.2 Chống chỉ định thuốc bôi da Terbiskin

  • Thuốc bôi Terbiskin 1% chống chỉ định trong trường hợp dị ứng hoặc quá mẫn cảm với Terbinafine hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

3. Cách dùng thuốc bôi da Terbiskin 1%

Terbinafine 1% dùng ngoài da. Trước khi bôi thuốc cần rửa sạch và lau khô vùng da bị bệnh. Thoa nhẹ một lớp mỏng thuốc mỡ Terbiskin 1% lên vùng da bị nhiễm bệnh và xung quanh. Trường hợp bệnh nhân bị viêm da do cọ xát (giữa các ngón tay và ngón chân, tuyến vú, mông, bẹn) nên bôi thuốc mỡ Terbiskin lên vùng da đó, nhất là vào ban đêm.

Sử dụng Terbiskin vào đúng thời điểm trong ngày. Quên sử dụng thuốc Terbiskin 1% trong quá trình điều trị có thể dẫn đến tái nhiễm nấm. Cho đến nay, kinh nghiệm lâm sàng với Terbinafine ở trẻ em còn hạn chế, do đó Terbiskin không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Liều dùng: Chỉ dùng Terbiskin cho người lớn, bôi thuốc 1-2 lần/ngày trong quá trình điều trị.

+ Thời gian điều trị:

  • Nấm da, nấm bẹn: Dùng thuốc trong 1-2 tuần.
  • Nấm chân: 1 tuần.
  • Nấm Candida ngoài da, bạch biến: 2 tuần.

Triệu chứng lâm sàng thường cải thiện sau vài ngày dùng thuốc. Nếu dùng thuốc không thường xuyên hoặc ngừng thuốc sớm sẽ có nguy cơ tái phát nhiễm nấm. Nếu không có cải thiện lâm sàng sau hơn 2 tuần sử dụng, nên đánh giá lại chẩn đoán ban đầu. Terbiskin không nên được sử dụng trong hơn 4 tuần.

4. Quá liều thuốc Terbiskin và cách xử trí

Terbiskin được bôi tại chỗ cho da và được hấp thu toàn thân kém, do đó rất ít khả năng xảy ra quá liều. Tuy nhiên, quá liều đã xảy ra nếu nuốt phải một lượng 30g kem Terbiskin, tương đương với 300mg Terbinafin hydrochloride, tương đương với một viên Terbinafin hydrochloride 250mg uống ở người lớn.

Triệu chứng quá liều Terbiskin: Nhức đầu, chóng mặt, đau vùng thượng vị, buồn nôn. Trong trường hợp sử dụng quá liều Terbiskin cần ngưng sử dụng thuốc và đến cơ sở y tế để được xử lý thích hợp. Điều trị quá liều Terbinafine chủ yếu sử dụng than hoạt tính để đào thải thuốc ra khỏi cơ thể và điều trị triệu chứng.

5. Tác dụng không mong muốn của thuốc Terbiskin 1%

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc bôi Terbiskin thường gặp ở da như bong da, ngứa, đóng vảy, rối loạn sắc tố da, ban đỏ, cảm giác nóng rát vùng bôi. Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, có thể xảy ra viêm da tiếp xúc, chàm, khô da, tăng nguy cơ nhiễm nấm tiềm ẩn.

Tác dụng phụ của thuốc Terbinafine có thể thấy ở mắt hoặc một số trường hợp gây rối loạn miễn dịch của cơ thể. Khi gặp phải các tác dụng phụ của thuốc bôi Terbiskin cần ngưng sử dụng thuốc, thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

6. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Terbiskin

– Terbiskin chỉ nên được sử dụng tại chỗ, không dùng đường uống hoặc đặt âm đạo. Không để thuốc Terbiskin tiếp xúc với mắt, mũi, miệng, niêm mạc; Trường hợp thuốc vô tình dính vào mắt, lập tức rửa mắt bằng nước sạch.

– Không che khu vực ứng dụng và mặc quần áo chật. Ngừng sử dụng Terbiskin nếu phát ban da.

– Terbiskin nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến hoặc những người nhạy cảm với thuốc chống nấm allylamine.

– Thuốc bôi Terbiskin 1% chứa cồn cetostearyl có thể gây kích ứng tại chỗ như viêm da.

– Bảo quản thuốc Terbiskin 1% nơi khô ráo, tránh ánh sáng, thoáng mát, nhiệt độ không quá 30oC. Giữ Terbiskin ngoài tầm với của trẻ em.

– Thời kỳ mang thai: Chưa có đủ nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của thuốc này ở phụ nữ mang thai. Terbiskin chỉ nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu lợi ích vượt trội hơn rủi ro.

– Thời kỳ cho con bú: Terbinafine được bài tiết qua sữa mẹ và không nên dùng cho phụ nữ đang cho con bú. Ngoài ra, không để bé tiếp xúc với vùng da bị tổn thương của mẹ.

7. Tương tác với thuốc Terbiskin là gì?

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về tương tác giữa Terbiskin và các loại thuốc khác. Do đó, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ những loại thuốc, kể cả thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng để cân nhắc và điều chỉnh hợp lý.

Tóm lại, thuốc bôi Terbiskin 1% là thuốc kháng nấm phổ rộng; Dùng trong điều trị nhiễm nấm da do Trichophyton, các chi Candida và lang ben. Dùng Terbiskin cho đủ thời gian điều trị, đừng quên dùng thuốc để tránh tái nhiễm.