Ridlor là thuốc gì? Tác dụng, liều lượng và cách sử dụng

Clopidogrel 75mg Ridlor được chỉ định để phòng ngừa cục máu đông ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại vi đã xác định. Vậy Ridlor có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Thuốc Ridlor là thuốc gì?

Thuốc Ridlor 75mg có hoạt chất chính là Clopidogrel và tá dược khác vừa đủ. Thuốc Ridlor 75mg có tác dụng điều trị các bệnh:

 • Phòng ngừa tiên phát các rối loạn do huyết khối thuyên tắc như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi.
 • Kiểm soát và phòng ngừa thứ phát ở bệnh nhân xơ vữa động mạch mới bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim gần đây hoặc bệnh động mạch ngoại vi đã xác định.

Thuốc Ridlor là thuốc gì

2. Cách dùng và liều lượng thuốc Ridlor 75mg

2.1 Cách sử dụng thuốc Ridlor 75mg

– Ridlor 75mg được uống cùng hoặc không cùng thức ăn.

2.2 Liều điều trị của thuốc Ridlor 75mg

– Clopidogrel có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn.

– Đối với người có tiền sử xơ vữa động mạch: Liều điều trị là 1 viên (75mg) mỗi ngày.

– Liều dự phòng để ngăn ngừa các rối loạn huyết khối tắc mạch như nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch ngoại biên và đột quỵ là: 1 viên (75mg)/ngày.

– Hội chứng mạch vành cấp tính (đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim không có sóng Q): Liều khởi đầu là 300 mg, dùng một lần duy nhất và liều duy trì là 75 mg mỗi ngày.

– Bệnh nhân suy thận và người cao tuổi: Không cần chỉnh liều.

– Trẻ em và thanh thiếu niên: Tính an toàn và hiệu quả của Ridlor 75mg ở trẻ em và thanh thiếu niên chưa được thiết lập.

Lưu ý: Liều điều trị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều lượng điều trị cụ thể tùy thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ tiến triển của bệnh của mỗi người. Để có liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe và thể chất của mình, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

2.3 Trường hợp thừa/thiếu liều

Trường hợp quá liều: Quá liều do dùng Ridlor 75mg có thể dẫn đến kéo dài thời gian chảy máu và các biến chứng chảy máu về sau. Bạn lưu ý nếu thấy chảy máu cần báo ngay cho bác sĩ điều trị để có phương pháp xử lý hợp lý. Hiện tại, không có thuốc giải độc đối với hoạt tính dược lý của clopidogrel. Nếu cần can thiệp để kéo dài thời gian chảy máu, truyền tiểu cầu có thể đảo ngược tác dụng của clopidogrel. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho 911 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Trường hợp quên liều: Bạn cần uống liều tiếp theo ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu quá ngắn để dùng liều đã quên với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc. Không bao giờ sử dụng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

3. Tác dụng không mong muốn của thuốc Ridlor 75mg là gì

 • Clopidogrel thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng có một số tác dụng không mong muốn.
 • Các Phản Ứng Có Hại Thường Gặp: Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu và buồn nôn) và dị ứng da (ban đỏ, ngứa).
 • Tác dụng phụ ít gặp hơn: Tức ngực, chảy máu cam.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: Loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, giảm bạch cầu trung tính hoặc mất bạch cầu hạt nghiêm trọng, ban xuất huyết giảm tiểu cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu bất sản ở khả năng sinh sản, bệnh thận như hội chứng thận hư, mất vị giác, viêm khớp cấp tính.
 • Các tác dụng phụ khác: Xuất huyết não, giảm tiểu cầu, xuất huyết mắt.

4. Tương tác với thuốc Ridlor 75mg là gì?

Aspirin: Có thể xảy ra tương tác dược lực học giữa clopidogrel và aspirin, dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu. Vì vậy, cần thận trọng khi phối hợp hai loại thuốc này. Tuy nhiên, Ridlor 75mg và Aspirin có thể được kết hợp trong tối đa 1 năm.

Heparin: Tương tác dược lực học giữa Ridlor 75mg và Heparin có thể dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, việc sử dụng đồng thời hai loại thuốc cần được lưu ý.

Warfarin: Có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nên cần lưu ý khi dùng đồng thời Ridlor 75mg và Warfarin.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Trong một nghiên cứu ở những người tình nguyện khỏe mạnh dùng naproxen, việc sử dụng đồng thời naproxen và clopidogrel có liên quan đến việc tăng khả năng xuất huyết tiêu hóa. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng đồng thời Ridlor 75mg với các thuốc chống viêm không steroid.

Thuốc được chuyển hóa bởi hệ thống Cytochrom P450: Ở nồng độ cao trong ống nghiệm, clopidogrel ức chế Cytochrom P450 (2C9). Ridlor 75mg có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa của phenytoin, tamoxifen, tolbutamide, warfarin, furosemide, fluvastatin và nhiều thuốc chống viêm không steroid khác, nhưng không có dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của những tương tác này. Cần thận trọng khi phối hợp Ridlor 75mg với các thuốc trên.

Kết hợp với các phương pháp điều trị khác: Sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế hoạt động của enzym CYP2C19 có thể làm giảm nồng độ của chất chuyển hóa có hoạt tính Clopidogrel.

5. Một số lưu ý khi sử dụng Ridlor 75mg

Trước khi sử dụng Thuốc Ridlor 75mg bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và tham khảo thông tin dưới đây.

5.1 Chống chỉ định của thuốc Ridlor 75mg

Thuốc Ridlor 75mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 1. Quá mẫn hoặc quá mẫn với hoạt chất của thuốc hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 2. Chảy máu bệnh lý như loét dạ dày tá tràng hoặc xuất huyết nội sọ.
 3. Suy gan nặng.

5.2 Sử dụng cho các đối tượng đặc biệt khác

 • Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Vì không có bằng chứng lâm sàng về việc tiếp xúc với clopidogrel trong thời kỳ mang thai, nên không khuyến cáo sử dụng clopidogrel trong thời kỳ mang thai. Hiện tại, không có bằng chứng liệu clopidogrel có bài tiết vào sữa mẹ hay không.
 • Sử dụng khi lái xe và vận hành máy móc: Clopidogrel không có hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Thận trọng khi dùng Ridlor 75mg với người bị chảy máu do chấn thương, phẫu thuật hoặc các bệnh lý khác.
 • Người chuẩn bị phẫu thuật, phải ngừng sử dụng Ridlor 75mg trước phẫu thuật 5 ngày.
 • Ridlor 75mg nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có tổn thương dễ chảy máu (chẳng hạn như loét). Cần thận trọng khi dùng những thuốc có thể gây tổn thương tương tự cho người dùng clopidogrel.
 • Thận trọng với đối tượng suy gan có chuyển hóa thay đổi (chuyển hóa kém do CYP2C19).