Quyết toán là gì? Tìm hiểu sơ lượt quyết toán thuế là gì?

Quyết toán là gì, quyết toán thuế là gì, báo cáo quyết toán là gì. Để giải đáp câu hỏi và hỗ trợ giải đáp pháp luật, Fmery xin san sẻ và gửi đến quý bạn đọc bài viết dưới đây.

Quyết toán là việc các đơn vị thường thực hiện trong những công tác quyết toán thuế, thống kê tài chính, số liệu kế toán trong đơn vị. Ngoài ra, phổ biến người vẫn chưa hiểu rõ và thắc mắc về định nghĩa này.

1. Khái niệm quyết toán là gì?

Quyết toán là giai đoạn kiểm tra, thu thập, thống kê đông đảo số liệu hợp lệ, hợp thức về giá trị, khối lượng công việc của cơ quan, doanh nghiệp này sở hữu cơ quan, doanh nghiệp khác.

Quyết toán là công việc do kế toán phụ trách, kế toán với nhiệm vụ tổng hợp, thống kê các khoản chi thu để báo cáo lại cấp trên tỷ lệ tại nơi khiến cho việc.

Quyết toán là gì

2. Báo cáo quyết toán là gì?

Thống kê quyết toán là con số về kế toán nhằm mục đích sản xuất thông báo về tình hình nguồn vốn, hoạt động kinh doanh, đầu tư và lợi nhuận, phát hiện phổ quát sai sót, không đáp ứng trong hoạt động buôn bán của tổ chức, xí nghiệp.

Thống kê quyết toán là công tác để người sử dụng nắm bắt những thông tin tài chính, kinh doanh, trong khoảng ấy đưa ra các quyết định vốn đầu tư, kinh doanh đúng đắn, kịp thời mà không ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động kinh doanh.

3. Khái niệm quyết toán thuế là gì?

Ngoài việc đánh giá khái niệm quyết toán, Fmery xin cung cấp thêm thông báo về quyết toán thuế cụ thể như sau:

Quyết toán thuế là công việc con số, xác định và thu thập số liệu liên quan đến thuế của đơn vị, tổ chức phải thực hiện sau khi xây dựng thương hiệu.

Quyết toán thuế là công tác mà tổ chức phải tính toán, kê khai và nộp thuế phần lớn cho cơ thuế quan, song song chịu trách nhiệm về việc thống kê, kê khai và quyết toán thuế giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp.

3.1 Bản chất của quyết toán thuế

Thực chất của quyết toán thuế bao gồm:

– Quyết toán thuế là việc tập kết số liệu, những Con số chính xác về thu nhập.

– Quyết toán thuế sẽ xác định rõ những cái thuế tổ chức phải nộp cho cơ thuế quan.

Thông thường đối với công ty vừa và nhỏ vốn điều lệ rẻ thì quyết toán thuế sau 5 năm, đơn vị lớn phải quyết toán thuế 1 năm một lần. Phần nhiều các đơn vị phải tự tính toán, tổng hợp số liệu cụ thể và tự kê khai thuế, cơ quan thuế chỉ thu thuế và cấp chứng từ nộp tiền bị xử phạt hành chính.

Những chiếc thuế phổ biến nhất hiện nay là:

 1. Thuế thu nhập cá nhân
 2. Thuế thu nhập đơn vị
 3. Thuế VAT

4. Những lưu ý trong khi quyết toán thuế của doanh nghiệp

Công ty thường để ý và tìm hiểu cao công tác quyết toán thuế, nhưng cũng sở hữu thể bị rà soát đột xuất nên cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Trong công đoạn quyết toán thuế, mang rộng rãi trường hợp sơ sót về số phải kê khai bổ sung, copy hóa đơn sai thành 1 bản cố nhiên tờ khai điều chỉnh.

– Các hóa đơn có giá trị to chưa trả tiền thì cần chuẩn bị một số chứng trong khoảng để cơ quan chức năng rà soát như hợp đồng trả chậm…

– Đối với những công việc đã được nghiệm thu nhưng chưa lập hóa đơn, tổ chức cần lập hóa đơn phụ ghi bổ sung thông tin.

5. Các tìm kiếm có liên quan định nghĩa về quyết toán

 • Thanh toán, quyết toán là gì
 • Hạch toán là gì
 • Thanh toán và quyết toán khác nhau như thế nào
 • Quyết toán lương là gì
 • Hạch toán và quyết toán là gì
 • Quyết toán xây dựng la gì
 • Bảng quyết toán la gì
 • Xuất toán là gì

Trên đây là đầy đủ thông tin trả lời và giải đáp nghi vấn quyết toán là gì, quyết toán thuế là gì, con số quyết toán là gì mà Fmery muốn gửi tới bạn đọc tham khảo, hỗ trợ trả lời thêm.