Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa và những điều bạn nên tránh

Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa chung và những vấn đề nên biết của quốc huy? Qua nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi phân tích về vấn đề này.

Quốc huy được xác định là biểu trưng biểu tượng cho 1 đất nước, không chỉ là 1 bức tranh vẽ mà còn trình bày trọn vẹn đất nước, con người Việt Nam, chứa cất toàn bộ khát vẳng về sự vững mạnh của quốc gia, đất nước của những con người tình chuộng hòa bình.

1. Khái niệm quốc huy Việt Nam là gì?

Quốc huy là huy hiệu đặc biệt cho một quốc gia, quốc huy còn có thể được xem là con dấu của các cơ quan quyền lực nhà nước như Quốc hội, Hội đồng dân chúng, những cơ quan hành chính nhà nước như Chính phủ, Quốc hội. Người dân, cơ quan xét xử như Tòa án, cơ quan kiểm sát như Viện kiểm sát quần chúng phải mang quốc huy để thể hiện quyền lực của mình.

Tuy nhiên, quốc huy Việt Nam còn được xác định là tượng trưng đại diện cho chế độ, hình ảnh đặc biệt của dân tộc Việt Nam, thường được in trên những ấn phẩm đất nước như tiền tệ, hộ chiếu và những văn bản pháp luật khác. …

Hiến pháp năm 2013 quy định: “Quốc huy nước cộng hòa phố hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa sở hữu ngôi sao năm cánh màu vàng, tiếp giáp với là hạt gạo, phía dưới mang nửa bánh răng cưa và bánh răng cưa. . cái chữ: cộng hòa thị trấn hội chủ nghĩa Việt Nam ”.

Theo các tài liệu ghi lại, quốc huy Việt Nam được sử dụng từ những năm 1950 khi được 1 số quốc gia trên toàn cầu xác nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Để mở mang quan hệ sở hữu những nước và khẳng định chủ quyền quốc gia duyệt trục đường ngoại giao. Bộ Ngoại giao đã mang công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tạo Quốc huy.

Năm 1951, cuộc thi sáng tác nước mẹ huy được phát động và lôi kéo sự tham dự của rất nhiều văn nghệ sĩ trên cả nước. Trong đấy, họa sĩ Bùi Trang Chiếm đã tạo nên một tác phẩm ấn tượng có 112 bức vẽ nghiên cứu và ký họa. Trong đấy, 15 loại phác thảo Quốc huy đã được Cục Mỹ thuật lựa chọn gửi Bộ Tuyên truyền để trình Thủ tướng Chính phủ.

Và rút cục, bức ký họa của họa sĩ Bùi Trang Chiếm đã được Trung ương Đoàn phê chuẩn và chỉ đạo sửa 1 số chi tiết. Ngày 14/1/1956, chủ toạ Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 254-SL về việc ban hành Quốc huy nước Việt Nam Dân chủ cùng hòa. Theo đó, Quốc huy Việt Nam sở hữu hình tròn, nền đỏ, ở giữa sở hữu ngôi sao vàng năm cánh biểu đạt lịch sử cách mệnh của dân tộc và tương lai ma lanh của quốc gia Việt Nam. Lúa vàng bao vòng quanh biểu trưng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp, ở giữa dải lụa bên dưới là mẫu chữ “Cộng hòa thị trấn hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Quốc huy Việt Nam là gì

2. Ý nghĩa của quốc huy Việt Nam

Trước hết, ngôi sao vàng 5 cánh được đặt chính giữa nền đỏ của quốc huy. Màu đỏ biểu tượng cho ý thức đấu tranh, xương máu của những liệt sĩ đã hy sinh cứu nước, màu vàng là màu da của dân tộc Việt Nam. Năm điểm của ngôi sao biểu tượng cho năm giai cấp: sĩ, nông, công, thương, binh, đoàn kết chống giặc, dựng nước.

Tiếp đến là hình ảnh bông lúa vàng bao vòng quanh biểu tượng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp, khẳng định: Việt Nam là nước liên minh công – nông và luôn đoàn kết xây dựng quốc gia ngày một vững mạnh.

Với ý tức là biểu tượng của quốc gia, của dân tộc, Quốc Huy là vật phẩm thường được các ngành lãnh đạo và những người làm cho việc trong những cơ quan nhà nước sử dụng để khiến quà tặng. Vì thế, ý nghĩa quốc huy Việt Nam mang ý nghĩa lịch sử dân tộc vượt thời gian.

3. Tội xúc phạm Quốc huy Việt Nam

Điều 13 của Hiến pháp năm 2013 quy định như sau:

  1. Quốc kỳ nước cộng hòa phố hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền màu đỏ, ở giữa có ngôi sao năm cánh màu vàng năm cánh.
  2. Quốc huy nước cộng hòa phường hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa là ngôi sao vàng năm cánh, tiếp giáp với là hình bông lúa, bên dưới là nửa bánh răng cưa và chiếc chữ cộng hòa phố hội chủ nghĩa Việt Nam.
  3. Quốc ca nước cộng hòa thị trấn hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài tiến quân ca ”.

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định ai xâm phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca sở hữu thể bị tầm nã cứu phận sự hình sự về tội xâm phạm Quốc kỳ. , Quốc huy, Quốc ca theo quy định tại Điều 351 của Luật.

– Mặt khách quan của tội phạm: Đây là hành vi xâm phạm thứ tự hành chính, xâm phạm biểu tượng quốc gia;

– Đối tượng ảnh hưởng là Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca (được xác định là biểu trưng của nước cùng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam)

– Về mặt khách quan: Đây là hành vi cố ý xâm phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca của nước cùng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi này được thực hiện phê duyệt các hành động như viết, vẽ hoặc sửa nội dung ko lành mạnh. mang thuộc tính giễu, xúc phạm hoặc có hành vi khác làm cho sai lệch, khiến hư hỏng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca.

– Về mặt chủ quan: Hành vi phạm tội được thực hành do lỗi cố ý. sở hữu tức là chủ thể nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nguy hiểm và mong muốn hành vi này xảy ra.

– Về chủ thể của tội phạm: có thể là cá nhân, tổ chức có đủ năng lực chịu nghĩa vụ hình sự, đủ tuổi theo quy định của luật pháp hình sự.

4. Các tìm kiếm có liên quan về quốc huy Việt Nam

  • Quốc huy Trung Quốc
  • Quốc huy là gì
  • Ý nghĩa Quốc huy Việt Nam
  • Quốc huy Hàn Quốc
  • Quốc huy Việt Nam có hình gì
  • Ý nghĩa quốc huy Trung Quốc
  • Quốc huy Mỹ

Với nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giảng giải cho Anh chị em biết Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy? Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng địa chỉ sở hữu chúng tôi để được tương trợ trực tiếp.