Qbisalic là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Qbisalic là thuốc bôi da là một loại thuốc thường được sử dụng để làm giảm các biểu hiện viêm của bệnh dày sừng nang lông và bệnh khô da đáp ứng với corticosteroid. Để hiểu rõ hơn về công dụng của thuốc Qbisalic là gì? Tác dụng phụ của Qbisalic là gì? Cách uống như thế nào là đúng? Cần lưu ý gì khi sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc bôi Qbisalic.

1. Thuốc Qbisalic là thuốc gì?

Thuốc Qbisalic là thuốc nằm trong nhóm thuốc điều trị các bệnh da liễu như vẩy nến, viêm da cơ địa mãn tính, viêm da thần kinh, chàm. Thuốc bôi qbisalic có thành phần Mỗi 10g chứa: Betamethasone dipropionate 0,0064 g; Axit salicylic 0,3g.

1.1 Dạng bào chế

Thuốc mỡ bổi da.

1.2 Thành phần chính

Mỗi 10g chứa: Betamethasone dipropionate 0,0064 g; Axit salicylic 0,3g. Thuốc Qbisalic có thành phần chính: Mỗi 10g chứa: Betamethasone dipropionate 0,0064 g; Acid salicylic 0,3g hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc do nhà sản xuất cung cấp.

1.3 Dược lực học

  • Betamethasone là một dẫn xuất tổng hợp của prednisolone.
  • Betamethasone là một corticosteroid tuyến thượng thận có đặc tính chống viêm.
  • Betamethasone có đặc tính chống viêm, chống viêm khớp và chống dị ứng mạnh và được sử dụng trong điều trị các rối loạn đáp ứng với corticosteroid.
  • Là một glucocorticoid, Betamethasone có tác dụng chuyển hóa rộng rãi và đa dạng, đồng thời làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với các kích thích. Betamethasone có hoạt tính glucocorticoid cao và hoạt tính mineralocorticoid thấp.

1.4 Dược động học

Hấp thu: Estradiol được hấp thu tốt qua da, niêm mạc và đường tiêu hóa.

Phân bố: Thuốc phân bố rộng rãi trong cơ thể và có nồng độ cao ở các cơ quan đích chứa hormone sinh dục. Khoảng 60% estradiol liên kết với albumin trong máu, 38% liên kết với globulin liên kết với hormone sinh dục và 2% ở dạng tự do.

Chuyển hóa: Estradiol được chuyển hóa chủ yếu ở gan, chủ yếu thành estrone, estriol và các chất liên hợp như glucuronide hoặc sulfat. Estradiol cũng trải qua quá trình tuần hoàn ruột gan thông qua liên hợp sulphate và glucuronic ở gan, bài tiết các chất liên hợp mật vào ruột và sau đó được tái hấp thu vào máu.

Thải trừ: Estradiol được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu và một lượng nhỏ qua phân, dưới 1% được bài tiết dưới dạng không đổi trong nước tiểu và 50-80% được bài tiết dưới dạng liên hợp.

1.5 Công dụng của thuốc Qbisalic

– Làm giảm các biểu hiện viêm của dày sừng nang lông & các bệnh khô da đáp ứng với corticosteroid như vảy nến, viêm da dị ứng mãn tính, viêm da thần kinh, chàm.

Thuốc Qbisalic là thuốc gì

2. Tác dụng phụ của thuốc bôi da Qbisalic là gì?

Có thể nóng, ngứa, kích ứng, khô da, viêm nang lông, rậm lông, phát ban có mủ, giảm sắc tố, viêm da quanh miệng, dị ứng tiếp xúc, phát ban da, nhiễm khuẩn, teo da, sọc da.

Suy giảm chức năng tuyến thượng thận, đặc biệt ở trẻ em. Khi áp dụng cho một khu vực rộng lớn hoặc được băng lại, nó có thể có tác dụng toàn thân.

Thông thường, tác dụng phụ hoặc tác dụng không mong muốn (ADR) là những tác dụng không mong muốn sẽ biến mất khi ngừng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp không được đề cập trong tờ rơi. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế nếu bạn nghi ngờ bất kỳ tác dụng phụ nào của Qbisalic.

3. Tương tác thuốc bôi da Qbisalic là gì?

Khi sử dụng đồng thời hai loại thuốc trở lên dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến đối kháng hoặc hiệp đồng.

3.1 Tương tác thuốc Qbisalic với các loại thuốc khác

Các biện pháp tránh thai nội tiết tố phải được ngưng khi HRT được chỉ định. Bệnh nhân nên được hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai khác nếu cần thiết.

Khi điều trị kéo dài, một số loại thuốc gây cảm ứng men gan (ví dụ, một số thuốc chống co giật và kháng khuẩn) có thể làm tăng sự thanh thải hormone sinh dục và do đó làm giảm các triệu chứng lâm sàng. Những loại thuốc có thể gây ra men gan là hydantoin, barbiturate, primidone, carbamazepine và rifampicin. Các chất bị nghi ngờ có tác dụng này là oxcarbazepine, topiramate, felbamate và griseofulvin. Tác dụng gây cảm ứng men gan của các thuốc này thường đạt tối đa trong vòng 2-3 tuần nhưng vẫn tồn tại ít nhất 4 tuần sau khi ngừng điều trị.

Trong một số ít trường hợp, nồng độ estradiol đã giảm khi sử dụng đồng thời một số loại kháng sinh (ví dụ: penicillin và tetracycline). Các chất chuyển hóa trải qua liên hợp glucuronic (ví dụ paracetamol) có thể làm tăng sinh khả dụng của estradiol bằng cách ức chế cạnh tranh hệ thống enzym liên hợp để hấp thu thuốc.

Trong những trường hợp riêng lẻ, nhu cầu về thuốc trị đái tháo đường đường uống hoặc insulin có thể thay đổi do ảnh hưởng của nó đối với sự dung nạp glucose. Tương tác với rượu: Uống một lượng lớn rượu trong khi điều trị bằng HRT có thể dẫn đến tăng nồng độ estradiol trong máu.

Tương tác với các xét nghiệm: Sử dụng steroid sinh dục có thể ảnh hưởng đến các thông số sinh hóa, ví dụ khi xét nghiệm chức năng gan, tuyến giáp, tuyến thượng thận và thận; thay đổi nồng độ protein huyết tương của các protein gắn thuốc như globulin gắn corticosteroid và các thành phần lipid/lipoprotein, các thông số chuyển hóa carbohydrate và các thông số đông máu, tiêu sợi huyết.

3.2 Tương tác Thuốc Qbisalic với thực phẩm và đồ uống

Khi dùng thuốc với thức ăn hoặc rượu, bia, thuốc lá… vì trong thức ăn, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác có thể gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. . Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng thuốc Qbisalic cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

4. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc bôi ngoài da Qbisalic

4.1 Cách dùng Qbisalic

Mỗi loại thuốc, dược phẩm được bào chế dưới các dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau tùy theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đạn. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Thuốc Qbisalic ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Qbisalic.

4.2 Liều dùng Qbisalic

Thoa lên vùng da bị nhiễm bệnh 2 lần/ngày.

+ Đối với người lớn:

  • Các quy định về liều lượng thường nhằm mục đích hướng dẫn đối tượng người lớn sử dụng đường uống. Liều dùng cho các đường khác được ghi rõ trong tờ rơi. Không tự ý thay đổi liều lượng khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

+ Đối với trẻ em:

  • Những khác biệt giữa trẻ em và người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ, v.v., đặc biệt là trẻ em, không được phép đưa vào thử nghiệm lâm sàng trước khi thuốc mới được cấp phép lưu hành. Vì vậy, dùng thuốc này cho trẻ em cần hết sức thận trọng kể cả với thuốc chưa được cảnh báo.

4.3 Phải làm gì trong trường hợp dùng quá liều Qbisalic?

Thuốc kê đơn cần có đơn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Thuốc mua tự do yêu cầu tờ rơi từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo đúng liều lượng ghi trên đơn thuốc hoặc tờ rơi thuốc. Khi dùng quá liều Qbisalic, bạn cần ngưng dùng và báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Lưu ý xử lý khi dùng quá liều: Các triệu chứng bất thường của quá liều nên được báo cáo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trường hợp dùng quá liều Qbisalic, có các triệu chứng cần cấp cứu: Gọi ngay cho cấp cứu 115 để được hướng dẫn và giúp đỡ. Người nhà nên mang theo hồ sơ bệnh án, toàn bộ đơn thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để bác sĩ chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

4.4 Phải làm gì nếu bạn bỏ lỡ một liều Qbisalic

Thông thường thuốc có thể được uống trong vòng 1-2 giờ so với những gì được kê trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng, thuốc có thể được uống vài giờ sau khi quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa so với thời điểm cần uống thì không nên uống, có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ nghiêm ngặt hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.