Phong tục là gì? Một số phong tục đặc sắc của người Việt Nam

Hãy cộng chúng tôi phân tích về khái niệm phong tục là gì để nhận định sâu hơn về vấn đề này. Cộng mang hội nhập và giao lưu quốc tế, chúng ta được tiếp cận có những nền văn hóa đa sắc màu của các châu lục và tất cả các nước trên thế giới.

1. Khái niệm phong tục là gì?

“Phong” là phong tương truyền đa dạng, còn “Tục” là lề thói quen từ rất lâu đời. “Phong tục” được hiểu là các thói quen sinh hoạt hay bí quyết sinh hoạt lâu đời đã ăn sâu dần vào đời sống thị trấn hội hay mọi hoạt động của con người được hình thành trong khoảng lâu đời. Nội dung của phong tục bao trùm mọi mặt sinh hoạt phố hội, chúng ổn định, lưu truyền trong khoảng đời này sang đời khác, được mọi người thừa nhận và tình nguyện tuân theo.

Trong bối cảnh đó, vấn đề gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa cội nguồn của mỗi dân tộc càng với vị trí đặc biệt quan trọng. Phong tục tập quán là 1 phòng ban của văn hóa dân tộc, nó gắn bó sâu sắc với mọi phân khúc nhân dân, mọi ngành nghề của đời sống thị trấn hội.

Phong tục là gì

2. Những phong tục đặc sắc của người Việt Nam

2.1 Phong tục thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng ông cha, ông bà, ba má là điều ko được đốt trong phong tục của người Việt. Điều này lên đường trong khoảng lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc của thế hệ con cháu đối có các người với công sinh thành, dưỡng dục. Tùy theo tình cảnh gia đình, thuộc tính, quy mô của buổi lễ mà lễ phẩm thường gồm trầu cau, rượu, hoa quả, xôi, chuối, hương vàng, nước nguội và những món mặn.

Người Việt Nam luôn tin tưởng vào sự phù trợ của ông bà tiên sư cha. Để trình bày lòng thành kính của con cháu mang tiên sư, người Việt Nam cũng sở hữu truyền thống vun đắp và bảo kê gia phả của dòng tộc như 1 bảo vật.

2.2 Phong tục tín ngưỡng tại các đền phủ

Trong phong tục Việt Nam, các đình, đền, miếu, phủ thường thờ những vị thần, hoàng đế và thánh mẫu. Các nơi thờ tự này là sự diễn đạt 1 tập tục văn hóa truyền thống bộc lộ lòng thành kính, biết ơn các bậc tiền nhân mang công có cộng đồng làng xã và các nhân vật lịch sử.

Tiêu biểu của phong tục tôn giáo này là tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần: Đền Kiếp Bạc ở làng Vạn im, quận Chí Linh, tỉnh giấc Hải Dương là nơi thờ nai lưng Hưng Đạo, còn gọi là Đức Thánh trần. trằn Hưng Đạo là danh tướng kiệt xuất của nước ta suốt hai nghìn năm. Ông để lại nhiều chiến công hiển hách, được phong Vương nên được gọi là Hưng Đạo Vương.

2.3 Phong tục làm bánh su sê hay bánh phu thê trong lễ cưới hỏi

Bánh chưng khiến bằng bột đường trắng, dừa, đậu xanh và ngũ vị hương khác, nặn hình tròn, gói trong hai khuôn vuông úp vào nhau, khuôn làm bằng lá dừa, lá cau hoặc lá dứa, vỏ để nguyên cả so bì không luộc giữ nguyên màu xanh đậm. Sở dĩ gọi là bánh vợ bởi nó là biểu trưng của một vài trai gái đẹp, duyên dáng: vuông, tròn, trong, dẻo, ngọt, thơm, xanh và cũng là tượng trưng của đất trời hình vuông) sở hữu âm dương ngũ hành: ruột trắng, lõi vàng, hai vỏ xanh lộn ngược buộc bằng sợi dây hồng.

Ngoài ra, nước ta còn có phổ thông phong tục độc đáo khác như: Tục thực hiện những nghi lễ theo những ngày lễ tết trong năm: Tết Nguyên đán, ông táo,…

3. Ảnh hưởng của phong tục trong việc xây dựng thực hiện pháp luật

Làng Việt Nam có những đặc thù của nó sẽ là một điểm quan trọng trong chiến lược xây dựng nhà nước pháp quyền cho tới hôm nay. Nước ta vẫn là một nước nông nghiệp, tất cả dân số sống ở những làng phố. Việc xây dựng, ứng dụng và thực hiện luật pháp chỉ có thể được thực hành phê chuẩn con người. Làng là đơn vị hành chính cơ sở, nơi diễn ra sự tác động của luật pháp đối mang đại phòng ban dân cư nước ta. bởi thế, chiến lược vun đắp và ứng dụng pháp luật phải bắt đầu đầu cơ cho làng phố, dựa trên các nhân tố tích cực của tập quán, phát huy phần lớn điểm mạnh của tập quán. tính chất khép kín của làng xã Việt Nam có các phong tục tập quán vừa mang bản sắc chung, vừa với sắc thái riêng tạo bước tiện dụng cho việc xây dựng nhà nước pháp quyền kiểu mới.

Nguyên tố thuận tiện ở đây là môi trường tự quản đã xuất hiện và còn đó ở làng quê Việt Nam. Thật vậy, trong phổ quát thế kỷ, mối quan hệ của nhà nước mang làng tập kết vào hai nghĩa vụ: đảm bảo nộp thuế và phân phối phần đông vật tư quân sự các vấn đề còn lại do làng quyết định. Nhà nước pháp quyền mới của chúng ta là nhà nước khuyến khích cao quyền tự quản của người dân và các cơ quan hành chính địa phương.

Ở giác độ chung nhất, phong tục tập quán đã góp phần tạo nên phổ biến truyền thống đẹp, lối sống rẻ đẹp cho xã hội và con người Việt Nam. Trong số đấy nổi lên các truyền thống và lối sống sau:

– Nuôi dưỡng tinh thần bất khuất, gan góc đấu tranh, tinh thần độc lập, tự lực, tự quyết của cùng đồng người Việt Nam không lệ thuộc vào người nào.

– Vun đắp nếp sống dân chủ trong đàm đạo và quyết định mọi công việc của thôn.

– Vun đắp sự kết đoàn, gắn bó trong gia đình, trong thôn trang và vì sự nghiệp đại kết đoàn toàn dân tộc tổng thể, của quá trình xây dựng và áp dụng luật pháp đề cập riêng.

– Khuyên con người luôn vươn đến sự hoàn thiện, toàn mỹ, dòng đẹp của nhân cách, phải biết cư xử, cư xử nhã nhặn, nỗ lực giảm thiểu và chiếc bỏ dần những điều thô lỗ, bảo thủ trong cá tính. Sống, thực hiện lối sống trung thực, chấp hành luật pháp và luật pháp của dân tộc Việt Nam.

4. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa phong tục

 • Tục lệ là gì
 • Tập quán la gì
 • Phong tục là gì ví dụ
 • Phong tục Tiếng Anh là gì
 • Phong tục tập quán la gì
 • Sự khác nhau giữa phong tục và truyền thống
 • Ví dụ về phong tục
 • Hủ tục la gì
 • Phong tục tập quán của người Việt Nam
 • Phong tục truyền thống của người Việt Nam
 • Ví dụ về phong tục tập quán Việt Nam
 • 100 phong tục tập quán Việt Nam
 • Phong tục tập quán của người Kinh
 • Phong tục tập quán Việt Nam xưa và nay
 • Phong tục tập quán của 54 dân tộc Việt Nam
 • Phong tục tập quán của dân tộc thiểu số

Trên đây là phần tư vấn cho thắc mắc phong tục là gì và một số vấn đề liên quan. Hi vẳng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu dụng với thể giúp ích cho bạn đọc trong thời kỳ nghiên cứu và làm việc. Ví như còn câu hỏi hoặc cần biết thêm thông tin, bạn mang thể liên hệ có chúng tôi để được trả lời.