Phép liệt kê là gì? Tác dụng và sơ đồ phân loại từ liệt kê

Phép liệt kê là gì? cách thức liệt kê hoạt động như thế nào. Trong trường hợp muốn biểu thị hàng loạt sự vật, sự việc, hiện tượng thì em sẽ chọn phương thức trình bày nào? Việc chọn lựa phương thức thể hiện tác động đến hiệu quả truyền đạt ý đồ. Để biểu thị những vấn đề một bí quyết ngắn gọn, súc tích và đủ ý, chúng ta chẳng thể bỏ qua phép liệt kê.

1. Khái niệm phép liệt kê là gì?

Phép liệt kê là một phương thức được tiêu dùng rất rộng rãi trong giao tiếp hàng ngày mang những tác phẩm nghệ thuật, công trình khoa học và rộng rãi kiểu văn bản khác. Phép liệt kê được hiểu là sự bố trí nối tiếp những chuỗi, trong khoảng, ngữ cùng loại nhằm mô tả đa số hơn, sâu sắc hơn những góc cạnh khác nhau của hiện thực hoặc biểu hiện tư tưởng, tình cảm.

Ví dụ: Tổ quốc ta, đồng bào ta, non nước quốc gia ta đã sinh ra Hồ chủ tịch, vị anh hùng dân tộc vĩ đại, chính Người đã khiến cho nên dân tộc ta, con người ta, non nước ta, quốc gia ta.

Trong câu văn trên, tác kém chất lượng đã sử dụng phép liệt kê để mô tả sự dấn thân của chủ toạ Hồ Chí Minh đối mang Việt Nam. Những trong khoảng dân tộc ta, nhân dân ta, quốc gia ta, đất nước ta được liệt kê để tăng hiệu quả biểu thị và ngắn gọn, hàm súc, quyến rũ người đọc.

Thế nào là trong khoảng liệt kê? Chúng ta có thể suy ra ảnh hưởng của phép liệt kê đối sở hữu sự biểu thị trong giao thiệp và các hoạt động khác.

Phép liệt kê là gì

2. Tác dụng phép liệt kê là gì?

Qua phân tích định nghĩa phép liệt kê, ta thấy phép liệt kê là một giải pháp tu từ. Phép liệt kê được sử dụng làm tăng hiệu quả bộc lộ, diễn tả, ngắn gọn, dễ hiểu. Với điểm tốt đó, phép liệt kê đòi hỏi người viết, người nhắc phải hạn chế nói dài dòng, rườm rà, trùng lặp.

Ví dụ: kế bên, bên tay trái, một bát yến bác bỏ đường phèn, khay khảm đê, khói bốc lên nghi ngút; dòng tráp hình chữ nhật đồi mồi mở toang, ngăn bạc đầy trầu vàng, cau, rễ tía, hai bên sở hữu một bác sĩ bằng bạc, một chiếc đồng hồ vàng, 1 con dao cán ngà, một ống vôi chạm trổ, một mẫu ngoáy tai… Mẫu ví đựng thuốc, cây bút, mẫu tăm bông nhìn đã thấy thích mắt.(…) Bên ngoài tuy mưa gió mịt mờ, người người lầm lũi, nhưng trong đây có vẻ yên ổn tĩnh và nghiêm trang lắm (…).

Trong đoạn văn trên, ta thấy tác fake đã dùng phép liệt kê để gọi tên hàng loạt từ có chung cấu tạo là danh trong khoảng như: tổ yến bác con đường phèn, mai rùa chữ nhật, trầu cau. Vắng, cau, rễ tía, ống thuốc bạc, đồng hồ vàng, dao cán ngà, ống vôi chạm trổ, ngoáy tai, ví cất thuốc, ống cất bút, tăm bông.

Việc gọi tên hàng loạt đối tượng trên giúp tạo nên 1 câu văn hấp dẫn người đọc, người nghe. Hơn hết, với hàng loạt danh sách để người đọc, người nghe thấy được sự sang giàu, phú quý của tên cha, tên mẹ. Như vậy, cho thấy tác dụng của phép liệt kê đối với việc trình bày câu.

3. Cách phân loại phép liệt kê

Trong ngôn ngữ, phép liệt kê được biểu lộ dưới nhiều hình thức. Để đáp ứng cho hoạt động nghiên cứu và dùng, những thăm dò được phân mẫu trên hạ tầng những mục tiêu khác nhau. Căn cứ vào cấu trúc, phép liệt kê được chia thành 2 chiếc, đó là:

3.1 Liệt kê theo cặp

Danh sách ghép đôi là danh sách với những cặp từ đi với nhau, được nối sở hữu nhau bằng những trong khoảng như mang, mang, và,…

 • Ví dụ: Lòng yêu nước của Tố Hữu trước nhất là lòng yêu thương đồng bào, các người nông dân chịu khó, làm cho phổ biến mà đề cập ít, hiền từ mà anh hùng, giản dị mà trung thành; ngoan cường, ngoan cường, rất vui vẻ, đề cập cả trong kháng chiến gian khổ.

3.2 Liệt kê không theo cặp

Liệt kê không ghép đôi là kiểu liệt kê 1 loạt những sự vật, hiện tượng mang điểm chung.

 • Ví dụ: Gia đình Hoa mang 6 thành viên gồm: ông, bà, bố, mẹ, chị và Hoa.

Căn cứ vào ý nghĩa, phép liệt kê được chia thành hai loại, bao gồm:

3.3 Liệt kê tăng tiến

Kiểu liệt kê lũy tiến là kiểu liệt kê tuân theo một trình tự mang quy luật nhất thiết. Thí dụ liệt kê trong khoảng thấp tới cao, gần tới xa, nhỏ tới to.

 • Ví dụ: Tiếng Việt của chúng ta phản chiếu sự hình thành và phát triển của thị trấn hội Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, của những đội ngũ nhỏ gia đình, họ hàng, thôn ấp và của những lực lượng to dân tộc và đất nước.

3.4 Liệt kê không tăng tiến

Phép liệt kê không nâng cao tiến là phép liệt kê những phần tử có mối quan hệ đồng đẳng. Khi đảo vị trí các thành phần không ảnh hưởng tới nội dung truyền tải.

 • Ví dụ: Sau sắp 2 ngày, qua gần bốn trăm cây số con đường dài trong khoảng Hà Nội, trong mây ngang tầm cầu vồng kia, chợt gặp các bông hoa sơn trà, thược dược, vàng, tím, đỏ, hồng, muồng. Con ong… ngay bên dưới là mùa hè, chợt vui mừng, quên cả thẹn áo quan, cô chạy đến bên chàng trai cắt hoa.

4. Các dạng bài tập phép liệt kê thông dụng hiện nay

Phép liệt kê được hiểu là gì? Tác dụng của phép liệt kê là 1 trong các nội dung trung tâm của chương trình Ngữ văn lớp 7. Nhằm giúp những em học thấp môn Tiếng Anh, mời quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo các dạng bài tập dưới đây.

Bài 1: Dùng phép liệt kê để hoàn tất câu văn tả cảnh sinh hoạt trên sân trường trong giờ ra chơi.

 • Câu trả lời: Trong giờ ra chơi, các bạn chơi các trò chơi rất náo nhiệt như đá cầu, nhảy dây, bắn bi…

Bài tập 2: Tìm phép liệt kê trong đoạn trích sau:

“Dân tộc ta với 1 lòng yêu nước nồng nàn. ấy là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta. từ xưa đến giờ, mỗi lúc Tổ quốc bị giặc xâm lăng, tinh thần ấy lại sôi sục, tạo thành 1 làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, vượt qua mọi hiểm nguy, cạnh tranh , nó nhấn chìm đầy đủ cả bọn bán nước và cướp nước.”

 • Trong đoạn văn trên, dùng phép liệt kê trong câu sau: “Từ xưa tới bây giờ, mỗi khi Tổ quốc bị giặc ngoại xâm, tinh thần đó lại bừng lên, tạo thành 1 làn sóng hết sức mạnh mẽ, lớn lớn, vượt qua mọi nghiêm trọng, cạnh tranh, nhấn chìm chúng ta toàn bọn bán nước cướp nước.”

Phép liệt kê được sử dụng để nhấn mạnh sức mạnh lớn to của lòng yêu nước của nhân dân ta.

5. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa phép liệt kê

 • Tác dụng của phép liệt kê lớp 7
 • Ví dụ về phép liệt kê
 • Các phép liệt kê
 • Khái niệm biện pháp tu từ liệt kê
 • Tác dụng của phép liệt kê trong đoạn trích
 • Thế nào là phép liệt kê lớp 7
 • Liệt kê la gì ví dụ

Qua nội dung trên bạn đọc đã hiểu thế nào là phép liệt kê? Hiệu ứng liệt kê Hi vẳng những thông tin trên sẽ giúp những em học rẻ Ngữ Văn 7. Đồng thời giúp các em vận dụng linh hoạt để đem lại hiệu quả cao.