Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì?

Đông Nam Á là tiểu vùng địa lý phía đông nam của châu Á, bờ cõi Đông Nam Á bao gồm phần lục địa và các đảo. Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là, hãy trả lời câu hỏi sau.

1. Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì?

Phần đất liền của Đông Nam Á được gọi là bán đảo Trung Ấn. sở dĩ phần đất liền của Đông Nam Á được gọi là bán đảo Trung Ấn vì nó nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Phần đảo có tên chung là quần đảo Mã Lai mang hơn một vạn hòn đảo to nhỏ.

Phần lục địa của Đông Nam Á bao gồm tất cả các nước sau: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và phía tây Malaysia.

Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì

2. Giới thiệu vài nét về Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines, Đông Timor, Brunei.

2.1 Về vị trí địa lý

Khu vực Đông Nam Á nằm trong khu vực phía Đông Nam Á, ở nơi hợp lưu của thanh bình Dương và Ấn Độ Dương, mang vị trí cầu nối giữa đất liền Á-Âu và lục địa Ô-xtrây-li-a. Đông Nam Á bao gồm một hệ thống phức tạp các bán đảo, đảo và quần đảo đan xen giữa các biển và vịnh. Đông Nam Á là một khu vực địa lý quan yếu, nơi giao xoa của phổ thông nền văn hóa lớn.

2.2 Về địa hình

Địa hình Đông Nam Á đất liền bị chia cắt bởi các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc – Nam. Mang một số đồng bằng châu thổ to như đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Cửu Long.

Trong khi đó, những hải phận và hải đảo của Đông Nam Á chính yếu là đồi núi và núi lửa, đồng bằng ven biển hẹp. Do địa hình của Đông Nam Á đất liền chủ yếu theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc Nam nên việc phát triển liên lạc theo hướng Đông – Tây ở đây gặp rộng rãi cạnh tranh, trở lực, nhất là đối mang những nước như Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Lào. Do các quốc gia này sở hữu hướng phần nhiều bắc nam nên việc xây dựng các tuyến liên lạc đông tây là rất thiết yếu để tạo dễ dàng cho giao thương hợp tác để lớn mạnh. Để tạo tiện dụng cho việc vận động, người ta đã vun đắp những hầm tuyến đường bộ, tuy nhiên để vun đắp được những Dự án này đòi hỏi giá bán rất lớn.

2.3 Về khí hậu

Khí hậu Đông Nam Á là nhiệt đới gió mùa. Đông Nam Á lục địa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với mùa đông lạnh ở phía bắc Việt Nam và Myanmar. Đông Nam Á hải đảo sở hữu khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo.

2.4 Về tài nguyên thiên nhiên

Do nằm trong vòng đai khoáng sản nên các nước Đông Nam Á sở hữu phổ thông loại khoáng sản như than đá, dầu lửa, khí đốt. Đây là nguồn sản xuất nguyên liệu cho sự phát triển của các ngành công nghiệp.

Do đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo nên rừng xích đạo và nhiệt đới ở Đông Nam Á có thành phần loài rất phong phú mang rộng rãi loài động thực vật quý thi thoảng.

3. Điều kiện tự nhiên tạo khó khăn và thuận lợi gì cho khu vực Đông Nam Á?

Điều kiện bỗng nhiên của Đông Nam Á đã đem đến cho nơi đây các dễ dàng và cạnh tranh cụ thể như sau:

3.1 Thuận lợi của điều kiện tự nhiên đối với Đông Nam Á

– Đông Nam Á là nơi giao thoa của các tuyến liên lạc quốc tế, từ Bắc vào Nam, trong khoảng Đông sang Tây. Nó là cầu nối giữa Ấn Độ Dương và thái bình Dương, đất liền Á-Âu và châu Úc. Là cửa ngõ vào lục địa châu Á rộng lớn, điều này tạo điều kiện tiện lợi cho thương nghiệp và bàn luận quốc tế, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực với tầm quan yếu bậc nhất trên thế giới.

– Với khí hậu nhiệt đới gió mùa và một số yếu tố tình cờ khác tạo cho Đông Nam Á dễ dàng trong việc vững mạnh nền nông nghiệp nhiệt đới. Đặc trưng là nền nông nghiệp nhiệt đới đa vụ, phổ quát cái cây trồng sở hữu khả năng xen canh, nâng cao vụ, gối vụ, luân canh đất liên tiếp.

– Khoáng sản ở Đông Nam Á phong phú và phổ biến với khoáng sản kim loại và khoáng sản phi kim loại ở cả đất liền và biển tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng công nghiệp.

– Rừng có phổ quát lợi thế để vững mạnh lâm nghiệp

– Các nước Đông Nam Á (trừ Lào) được bao bọc bởi biển nên có điều kiện tiện lợi để lớn mạnh tổng hợp kinh tế biển và lớn mạnh du lịch biển.

3.1 Khó khăn của điều kiện tự nhiên đối với Đông Nam Á

– Đông Nam Á cũng thường xuyên chịu những tác động bất lợi do điều kiện tự dưng gây ra như:

– Sâu bệnh hại cây trồng.

– Dịch bệnh ở gia súc.

– Các thiên tai như: Bão, lũ lụt, hạn hán, địa chấn, sóng thần. đặc trưng là tình trạng khai thác rừng, khai thác khoáng sản ko hợp lý đang khiến cho suy giảm mau chóng 2 mẫu tài nguyên này. Do nằm trong vòng đai lửa thái hoà Dương, các hải phận và hải đảo Đông Nam Á thường xuyên chịu ảnh hưởng của địa chấn, núi lửa, sóng thần, đặc biệt là In-đô-nê-xi-a từng hứng chịu địa chấn và sóng thần trong những năm mới đây.

– Địa hình Đông Nam Á bị chia cắt mạnh ko sở hữu đồng bằng lớn nên liên lạc trục đường bộ gặp đa dạng khó khăn.

4. Tìm kiếm có liên quan về phần đất liền của khu vực Đông Nam Á

  • Đông Nam á có vị trí địa – chính trị rất quan trọng vì
  • Phần lớn Đông Nam a lục địa có khí hậu
  • Phần hải đảo của Đông Nam a có tên chung là
  • Đảo lớn nhất trong khu vực Đông Nam á và lớn thứ ba trên thế giới là
  • Quốc gia nào sau đây nằm ở bộ phận Đông Nam á lục địa
  • Phần lớn Đông Nam a hải đảo có khí hậu
  • Đảo lớn nhất của Đông Nam á là
  • Một phần lãnh thổ của quốc gia nào ở Đông Nam á vẫn có

Trên đây là nội dung bài viết về phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì? Mong rằng các chia sẻ trong khoảng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này. Mọi nghi vấn về vấn đề này vui lòng địa chỉ có chúng tôi để được giải đáp.