Niên hiệu là gì? Những nguyên tắc và ý nghĩa của Niên hiệu

Mời độc giả cùng chúng tôi nhận định về vấn đề này qua bài viết niên hiệu là gì. Khi tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử tổng thể và lịch sử các vị vua đề cập riêng, chắc hẳn chúng ta sẽ bắt gặp định nghĩa niên hiệu.

1. Khái niệm niên hiệu là gì?

Niên hiệu là tước hiệu của vua dưới các triều đại phong kiến ​​thường được ban khi lên ngôi để người trong nước gọi họ, thay cho tên chính. Niên hiệu khẳng định quyền thống trị của những vị vua và phân biệt thời kỳ trị vì của các vị vua khác có các triều đại phong kiến. Mỗi khi định niên hiệu, nhà vua đều coi ấy là dịp trọng đại nên thường đại xá cho các tù đọng. Định tuổi vua là sự kiện cực kỳ trọng đại đối với các vị vua thời phong kiến.

Duyên do của tên thời đại được cho là trong khoảng triều đình Trung Quốc. Vào năm 140 trước Công nguyên, Hoàng đế Wu của Han Liu Che là người trước nhất đặt cho mình niên hiệu Jianyuan. tính từ lúc đó trở đi, mỗi vị vua Trung Quốc đều sở hữu một hoặc đa dạng niên hiệu.

Ở nước ta, Lý Bôn (544-549) là vị vua trước tiên đặt niên hiệu là Thiên Đức. Rồi từ Đinh Tiên Hoàng (968-979) tới vua Bảo Đại (1926-1945) mỗi người một niên đại. Tuy nhiên, dưới thời vua Lê, chúa Trịnh, chỉ có vua Lê mới được đặt niên hiệu, còn chúa Trịnh hay chúa Nguyễn dù có thực quyền nhưng vẫn được coi là chủ thể nên ko với niên hiệu.

Thường niên hiệu ko nhất định mà thường đổi thay tùy theo đời vua có vua chỉ dùng một niên hiệu, sở hữu vua đổi niên hiệu rộng rãi lần, lúc đổi chỉ cần ra chiếu chỉ để thông tin cho toàn dân biết.

Ở Việt Nam, vua Lý Nhân Tông (1072-1127) nổi tiếng hiền hậu, đã 8 lần đổi niên hiệu và là vị vua sở hữu đa dạng niên hiệu nhất, trong đó phải nói tới những niên hiệu: Thái Ninh sở hữu tức là toàn cầu được an ninh. Thuốc lắc; ông Vũ Chiêu Thắng nghĩa quân hùng hậu mang đến chiến công rực rỡ; Quảng Hữu tức là phước lành lan tỏa; Hội Phong nghĩa là phú quý hội tụ; Long Phù với nghĩa là rồng xuất hiện báo hiệu sự hỗ trợ tốt; Lễ hội tường Đại Khánh có ý nghĩa quy tụ các điều tốt đẹp lớn lao; Thiên Phủ Duệ Vũ tức thị Trời giúp với võ công hiển hách; Thiên Phủ Khánh Thọ tức là Trời phù trì cho vua hưởng thọ. Hay như vua Lý Cao Tông đã đặt 4 niên hiệu trong thời gian trị vì của mình gồm: Trinh phụ nghĩa là tuân theo mệnh trời để bền vững; Thiên Tử Gia Thủy nghĩa là điềm lành trong khoảng Trời; Thiên Gia Bảo Hựu tức thị Trời phù hộ cho họ Lý; Trị Bình Long Ứng nghĩa là đất nước thăng bình hưng thịnh trị, có hình rồng chầu.

Việc đổi niên hiệu ko theo một nguyên tắc nào. Ở Trung Quốc, với thuyết cho rằng từ đời Nguyên, lúc mang sự kiện đặc trưng nào ấy, nhà vua mang thể đổi niên hiệu để ghi nhớ sự kiện đó.

Ở nước ta, mỗi lúc trong nước sở hữu loạn lạc, dịch lệ, mất mùa, đói kém, nhà vua cho rằng mình là con trời, chưa làm tròn nghĩa vụ, với lỗi lầm, nên cần phải cải hối. Điều này dẫn tới việc nhà vua phải đổi thay niên hiệu. Khi đổi niên hiệu, nhà vua tin rằng điều ấy sẽ đem đến hòa bình và may mắn cho quần chúng. chứng cớ là năm 1628, đời vua Lê Thần Tông, niên hiệu Vĩnh Tộ, xảy ra nạn đói kém nên năm 1629, vua đổi niên hiệu là Đức Long.

Niên hiệu là gì

2. Nguyên tắc chọn niên hiệu là gì?

Như trên đã đề cập, niên hiệu là tước hiệu của vua dưới các triều đại phong kiến thường được ban khi lên ngôi để người trong nước gọi họ, thay cho chính hiệu. Niên hiệu khẳng định quyền thống trị của những vị vua và phân biệt giai đoạn trị vì của các vị vua khác với các triều đại phong kiến. Vì thế, tước hiệu rất quan trọng, lúc đặt tên vua cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất mực.

Thông thường, sở hữu hai nguyên tắc quan trọng lúc đặt niên hiệu: Về cách thức phát âm, phải chọn từ nào đọc lớn, rõ ràng. Về ý nghĩa, chúng ta phải chọn các từ biểu tượng cho sự phải chăng lành, bình an và hàm ơn những vị thần. Hình thức niên hiệu ko bắt buộc phải có bao lăm ký tự, nhưng thông thường niên hiệu sở hữu hai chữ, cũng sở hữu trường hợp 3, 4, phổ thông nhất là 6 chữ.

3. Niên hiệu thường có ý nghĩa gì?

Niên hiệu bắt nguồn trong khoảng triết lý làm vua của đạo Nho Giáo. Theo thuyết này, việc vua trị nước là do ý trời nên các sắc lệnh vua ban hành đều được khai mạc bằng câu thế thiên hành đạo, nghĩa là trời thay trời hành đạo. Trên ấn tín của Tần Thủy Hoàng, người ta thấy sở hữu câu: Thu Mạnh Vu Thiên, nghĩa là nhận mệnh trời. tuy nhiên, triết lý đế vương còn coi vua là con trời nên vua phải là cái mực của đạo đức và lòng phúc hậu.

4. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa niên hiệu

  • Niên hiệu Thịnh Đức
  • Niên hiệu Việt Nam
  • Niên hiệu Tiếng Anh là gì
  • Niên hiệu Trung Quốc
  • Miếu hiệu là gì
  • Quang Thuận là tên niên hiệu của vua nào
  • Niên hiệu Thái Bình là gì
  • Vị vua Hùng thứ 7 có niên hiệu là gì

Trên đây là các san sớt của chúng tôi về nội dung niên hiệu là gì? Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy niên hiệu sở hữu vai trò quan trọng đặc trưng đối sở hữu những vị vua thời xưa. Mong rằng nội dung bài viết hữu dụng và phân phối cho độc giả các thông báo có ích liên quan đến ngành lịch sử.