Nguyên phân là gì? Đặc điểm và ý nghĩa quá trình nguyên phân

Nguyên phân là gì? Là câu hỏi được nhiều độc giả Quán Tâm. Trong bài viết của chúng tôi, tôi muốn đưa ra câu trả lời cho thắc mắc khi độc giả nó. Chu kỳ tế bào là khoảng thời kì giữa 2 kết liên tế bào, 1 chu kỳ tế bào bao gồm giữa các công đoạn và số đông thời kỳ nguyên phân.

Trong giai đoạn nguyên phân, một tế bào được phân chia thành 2 tế bào giống nhau. Mục đích chính của nguyên phân là phát triển và thay thế các tế bào bị hao mòn. Nếu không được sửa chữa kịp thời, những sai trái trong quá trình nguyên phân mang thể dẫn tới các thay đổi trong DNA. Điều đó với thể dẫn đến rối loạn di truyền. Ở thực vật, nguyên phân dẫn đến sự phát triển của các bộ phận sinh dưỡng của cây như ngọn rễ, ngọn thân,… công đoạn này không xảy ra sự phân chia và thống nhất.

1. Khái niệm nguyên phân là gì?

Theo phương pháp hiểu mà SGK sinh học lớp 9 giảng giải thì nguyên phân như sau: “Nguyên phân là phương thức sinh sản và lớn lên của tế bào của thân thể, đồng thời duy trì sự ổn định của bộ thể nhiễm sắc đặc thù loài qua các thế hệ.

Mang thể thấy, nguyên phân là công đoạn phân chia của tế bào nhân thực, trong đó những thể nhiễm sắc nằm trong nhân tế bào được chia thành hai phần giống nhau và giống nhau về số lượng cũng như thành phần những nhiễm sắc thể ở tế bào mẹ. Thời kỳ nguyên phân chia thành những giai đoạn prophase, interphase, metaphase, sau và nguyên phân cuối. Chu kỳ tế bào là khoảng thời gian giữa hai lần phân bào liên tục, 1 chu kỳ tế bào bao gồm các kỳ phân bào và nguyên phân.

Nguyên phân là gì

2. Diễn biến cơ bản của quá trình nguyên phân

Bình thường nguyên phân được chia thành các kỳ đầu, kỳ trung gian, kỳ giữa, kỳ sau và kỳ cuối.

 • Kì đầu: Những NST kép sau khi nhân đôi ở kì giữa bắt đầu co xoắn và đóng xoắn; ở cuối màng nhân và nhân biến mất; thoi phân bào dần xuất hiện.
 • Kì giữa: Các NST kép co ngắn tối đa, tụ hội thành một hàng dọc ở mặt phẳng xích đạo; Thoi phân bào được gắn vào 2 bên của thể nhiễm sắc ở tâm động.
 • Kì sau: Hai crômatit trong mỗi NST kép phân li độc lập và phân li đồng đều trên thoi phân bào về 2 cực của tế bào.
 • Thời kỳ cuối: Nhiễm sắc thể tháo dỡ xoắn và trở thành sợi mảnh; màng nhân và nhân con xuất hiện.

– Phân chia tế bào: Khi anaphase hoàn tất thời kỳ phân chia vật chất di truyền, tế bào bắt đầu phân chia tế bào chất để tạo thành 2 tế bào con. Tế bào chất phân chia giảm dần, tách tế bào mẹ thành 2 tế bào con. Tế bào động vật phân chia tế bào chất bằng bí quyết co thắt màng tế bào ở xích đạo, trong khi tế bào thực vật hình thành vách ngăn tế bào ở xích đạo.

3. Ý nghĩa của quá trình nguyên phân là gì?

Thời kỳ nguyên phân giúp sinh vật sinh trưởng và lớn mạnh. những thể nhiễm sắc được phân phối đều cho những tế bào con sau mỗi chu kì. Nguyên phân chịu trách nhiệm cho một hình dạng khăng khăng và sinh trưởng và vững mạnh theo hình thức chuẩn xác của người hoặc động vật. Nguyên phân duy trì số lượng nhiễm sắc thể ko đổi trong phần đông các tế bào cơ thể của sinh vật.

Đối với sinh vật nhân thực đa bào, nguyên phân khiến nâng cao số lượng tế bào, từ đó giúp thân thể sinh trưởng và vững mạnh. tuy nhiên, công đoạn này còn giúp thân thể tái tạo những mô và cơ quan bị thương tổn, mở ra cánh cửa cho việc nuôi cấy mô sống và ghép tạng.

Đối với sinh vật vô tính, nguyên phân là hạ tầng để đáp ứng đời con mang kiểu gen giống mẹ.

Đối sở hữu sinh vật dưỡng sinh, nguyên phân là hình thức sinh sản tạo ra con loại sở hữu kiểu gen giống cha mẹ. Ứng dụng của tính năng này trong nuôi cấy mô, giâm, chiết, ghép cành mang hiệu quả.

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nguyên phân là gì tới độc giả. Trong quá trình nghiên cứu và Phân tích về vấn đề này, nếu với bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ trả lời viên hỗ trợ thấp nhất.

4. Các tìm kiếm có liên quan về nguyên phân

 1. Quá trình nguyên nhân
 2. Giảm phân la hình thức phân bào xảy ra ở
 3. Trạng thái nhiễm sắc thể ở các kì
 4. Ý nghĩa của quá trình nguyên nhân lớp 9
 5. Chu kì tế bào
 6. Quá trình nguyên nhân xảy ra ở tế bào nào của cơ thể
 7. Đặc điểm của kì đầu