Metodex là thuốc gì? Công dụng, liều lượng và cách dùng

Metodex là dung dịch thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng tại chỗ để điều trị viêm, sưng và đỏ mắt. Metodex chứa 2 thành phần chính là kháng sinh và corticoid, nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích về tác dụng phụ của thuốc Metodex.

1. Metodex là thuốc gì, được sử dụng trong trường hợp nào?

1.1 Thuốc Metodex là thuốc gì?

Metodex là thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn, sát trùng của Việt Nam. Thuốc Metodex dung dịch chứa 2 hoạt chất chính là Tobramycin và Dexamethasone, hàm lượng tương ứng trong mỗi 5ml thuốc là 15mg và 5mg. Metodex có thể được sử dụng mà không cần toa bác sĩ và dành cho người từ 10 tuổi trở lên.

Tobramycin và Dexamethasone trong Metodex là gì?

– Tobramycin là một loại kháng sinh aminoglycoside tan trong nước, diệt khuẩn được chiết xuất từ nấm Streptomyces tenebarius, được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Cơ chế hoạt động của thuốc hiện chưa được biết đầy đủ.

– Dexamethasone thuộc nhóm thuốc được gọi là Corticosteroid. Dexamethasone hầu như không tan trong nước. Thuốc làm giảm phản ứng miễn dịch đối với các bệnh khác nhau để giảm các triệu chứng như sưng, phù nề và phản ứng dị ứng.

1.2 Metodex được sử dụng trong trường hợp nào?

Metodex được sử dụng để điều trị các tình trạng như:

 • Nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng mắt do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với Tobramycin.
 • Viêm bờ mi, viêm kết mạc mắt, viêm giác mạc và phần trước nhãn cầu.
 • Viêm màng bồ đào trước mãn tính.
 • Tổn thương giác mạc do bức xạ hóa học, bỏng nhiệt hoặc dị vật.

Thuốc Metodex là thuốc gì

2. Nên sử dụng và bảo quản thuốc nhỏ mắt Metodex như thế nào?

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách sẽ giúp mang lại hiệu quả và tránh những biến chứng không đáng có. Dưới đây là cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Metodex:

 • Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Metodex, hãy rửa tay. Để tránh làm nhiễm bẩn đầu ống nhỏ giọt, tránh chạm vào tay, mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.
 • Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, hãy tháo chúng ra trong khi dùng thuốc.
 • Nghiêng đầu ra sau, nhìn lên và dùng một tay kéo mí mắt dưới xuống để tạo thành một cái túi. Giữ ống nhỏ giọt phía trên mắt và nhỏ một giọt vào túi. Sau đó nhìn xuống và nhắm mắt nhẹ nhàng trong một đến hai phút. Để tránh thuốc rỉ ra ngoài, dùng tay ấn nhẹ vào khóe mắt (gần mũi). Lặp lại các bước trên nếu cần nhỏ thêm hoặc cho mắt đối diện.
 • Không rửa đầu ống nhỏ giọt và có thể thay nắp ống nhỏ giọt sau mỗi lần sử dụng.

Liều thông thường của thuốc nhỏ mắt Metodex là 1 đến 2 giọt cứ sau 2 giờ trong 24-48 giờ đầu tiên. Sau đó, nếu tình trạng mắt đã được cải thiện, bạn có thể giảm dần số lần nhỏ nhưng không nên ngừng thuốc quá sớm.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều Metodex, hãy uống càng sớm càng tốt, tuy nhiên, nếu quá gần với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều và dùng liều Metodex tiếp theo như bình thường, không tăng gấp đôi liều thuốc nhỏ mắt.

Bảo quản: Để thuốc nhỏ mắt Metodex nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh sáng mặt trời.

3. Ai không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Metodex?

Một số người sau đây không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Metodex:

 1. Bạn có tiền sử dị ứng với Tobramycin hoặc Dexamethasone hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong thuốc này.
 2. Viêm giác mạc do Herpes simplex.
 3. Bệnh đậu bò.
 4. Thủy đậu.
 5. Viêm kết mạc, giác mạc do virus.
 6. Mycobacterium bệnh nhiễm trùng mắt.
 7. Bệnh về mắt do một loại nấm gây ra.

Để tránh những tác dụng phụ của thuốc, một số đối tượng hoặc bệnh lý sau cần thận trọng khi sử dụng Metodex:

 • Phản ứng quá mẫn.
 • Người bị suy giảm miễn dịch.
 • Người đang dùng chung với các kháng sinh nhóm aminoglycoside khác vì có thể gây dị ứng chéo.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi: hiệu quả và độ an toàn của Metodex đối với đối tượng này chưa được khẳng định nên cần thận trọng khi sử dụng Metodex.
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
 • Dùng Metodex quá 10 ngày hoặc dùng quá 20ml thuốc, vì thuốc có thể gây nhiễm nấm ở mắt hoặc làm phát triển quá mức các loại nấm, vi sinh vật không nhạy cảm với thuốc.

4. Tác dụng phụ của Metodex là gì?

Bạn có thể bị ngứa, ban đỏ kết mạc, sưng mí mắt, đây là những phản ứng độc hại tại chỗ và quá mẫn do tác dụng phụ của Tobramycin. Cần theo dõi cẩn thận tổng nồng độ trong huyết thanh nếu bạn đang sử dụng đồng thời Metodex để điều trị nhãn khoa tại chỗ và các kháng sinh toàn thân khác thuộc họ Aminoglycoside.

Bệnh tăng nhãn áp tiến triển thành bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể dưới bao, tổn thương thần kinh thị giác không thường xuyên, chậm lành vết thương do tác dụng không mong muốn của thành phần Dexamethasone.

Ngoài ra, việc sử dụng Steroid nói chung cũng như Metodex nói riêng trong thời gian dài dễ dẫn đến nhiễm khuẩn thứ phát. Nếu bạn bị loét giác mạc lâu năm, trước khi sử dụng steroid để điều trị, cần cân nhắc nguy cơ nhiễm nấm.

Để sử dụng thuốc nhỏ mắt Metodex an toàn và hiệu quả nhất bạn hãy dùng đúng cách, đúng liều lượng và nếu gặp phải các tác dụng phụ nêu trên hãy ngừng dùng thuốc Metodex và báo cho bác sĩ hoặc đến gặp bác sĩ. cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.