Mã vạch là gì? Các loại mã vạch thông dụng hiện nay

Mã vạch là gì là một chủ đề được rất nhiều các bạn độc giả đang muốn tìm hiểu. Vì thế, với chủ đề hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về biết hơn về khái niệm về mã vạch, các loại mã vạch phổ biến hiện nay và cách phân biệt hàng thật hàng giả.

Mã vạch từ lâu đã trở thành phương tiện quan trọng trong việc nhận biết hàng thật, hàng kém chất lượng. Hiện nay, mánh khoé làm fake ngày càng tinh vi dẫn tới việc nhận biết hàng thật, hàng fake phê chuẩn mã vạch ko còn chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, đây vẫn là 1 phương pháp nhanh chóng, quan yếu để Nhận định ban đầu một sản phẩm.

1. Khái niệm mã vạch là gì?

Ý tưởng về mã vạch được tăng trưởng bởi Norman Josepj Woodland và Bernard Silver – hai sinh viên tại Đại học Drexel từ nhu cầu rà soát tự động hầu hết trật tự của chủ tịch 1 công ty thực phẩm. Ý tưởng trước tiên là dùng mã Morse để in những trục đường dọc rộng hoặc hẹp. Không những thế, sau này chuyển sang tiêu dùng dạng điểm đen của mã vạch có những vòng tròn đồng tâm.

Mã vạch là khoảng trắng và chiếc đại diện cho những chữ chiếc, ký hiệu và số, song song hiển thị thông tin sản phẩm. Mã vạch với thể đọc được bằng thiết bị quét quang đãng học gọi là đầu đọc mã vạch được quét từ hình ảnh bằng phần mềm chuyên dụng.

Những thông tin về sản phẩm được biểu đạt qua mã vạch như quốc gia đăng ký mã vạch, tên tổ chức, lô sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, thông báo về kích thước sản phẩm, nơi kiểm định…

Mã vạch là gì

2. Các loại mã vạch thông dụng hiện nay

Đáp ứng nhu cầu ngày một cao và sự lớn mạnh chóng vánh của xã hội, những loại mã vạch tương đối phổ biến và phong phú, bao gồm mã vạch 1D và mã vạch 2D.

– Mã vạch 1D hay còn gọi là mã vạch 1 chiều, là mã vạch tuyến tính phổ thông, bao gồm các sọc đen trắng song song xen kẽ, thường đựng 20-25 ký tự dữ liệu.

  • Những mã vạch 1D thông dụng như mã UPC (UPC-A, UPC-E), mã EAN (EAN-8, EAN-13,…), mã 39, mã 128 (128A, 128B, 128C),….

– Mã vạch 2D hay còn gọi là mã vạch 2D, là 1 dạng mã vạch miêu tả dữ liệu được mã hóa dưới dạng ma trận gồm những ô vuông lớn nhỏ xen kẽ nhau, thường được dùng để liên kết tới những trang web hoặc theo dõi sản phẩm, nhận dạng sản phẩm, trả tiền trực tuyến, v.v.

  • Những mã vạch 2D nhiều như QR, Aztec, Data Matrix, v.v.

Đặc thù, mã vạch 1D được tiêu dùng cho hàng hóa và được in trên bao phân bì, hộp. Để tiện lợi đọc được mã vạch trên hàng hóa mời các bạn đón đọc phần tiếp theo của bài viết cách phân biệt hàng thật hàng giả để biết thêm thông báo chi tiết.

3. Cách phân biệt hàng thật hàng giả qua mã vạch

Để nhận mặt được sản phẩm chuẩn xác, hãy mau chóng đưa ra chọn lọc về sản phẩm tốt nhất bạn đọc cần thực hành những bước sau:

Bước 1: Nhìn vào 3 số đầu của mã vạch và đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch của nước sản xuất mặt hàng đấy.

– Ví dụ: nếu 3 chữ số trước hết là 754 hoặc 755, mặt hàng đó được cung ứng tại Canada. 3 Số đầu là các số 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc.

Bước 2: Rà soát tính hợp thức của mã vạch bằng cách: Lấy tổng các chữ số chẵn nhân sở hữu 3 cộng sở hữu tổng các chữ số lẻ (trừ đi số thứ 13, số thứ 13 là số cần rà soát, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu như tổng kết thúc bằng 0 thì mã vạch hợp lệ, còn nếu khác 0 là không hợp lệ, bước đầu nghi ngờ hàng nhái, hàng nhái.

Bên cạnh đó, bạn đọc có thể kiếm tìm những thông tin can hệ tới sản phẩm duyệt các ứng dụng. Đối có phương pháp này, độc giả cần đồ vật cho mình một chiếc điện thoại thông minh, sau đó chuyển vận những vận dụng quét mã vạch tại aap store (đối có hệ điều hành ios), CH Play (đối mang hệ quản lý Android). Sau đó thực hiện quét mã vạch theo hướng dẫn để lấy thông báo sản phẩm.

4. Tìm kiếm liên quan về định nghĩa mã vạch

  • Mã vạch sản phẩm
  • Tra mã vạch online
  • Quy định về mã số mã vạch
  • Cách kiểm tra mã vạch hàng thật
  • Tra cứu mã vạch sản phẩm
  • Cách check mã vạch
  • Quy định về mã vạch hàng nhập khẩu
  • Tạo mã vạch online

Bên cạnh đó, đây chỉ là những bước nhận biết cơ bản ban sơ chứ ko đem lại cho người dùng kết quả chính xác tuyệt đối. Trong trường hợp cần phân phối nhà cung cấp đăng ký mã số mã vạch sản phẩm, vui lòng liên hệ sở hữu chúng tôi để được trả lời.