Lufogel là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng

Lufogel chứa dioctahedral smectite 3g, có sẵn ở dạng hỗn dịch uống. Thuốc được chỉ định trong điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính ở cả người lớn và trẻ em hoặc dùng trong điều trị đau rát thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng. Do đó, việc sử dụng nó nên được chỉ định bởi một bác sĩ có trình độ.

1. Thuốc Lufogel là thuốc gì?

Lufogel là thuốc gì? Lufogel thuộc nhóm dược lý của chất hấp phụ đường ruột. Với cấu trúc phân lớp, độ nhầy cao, Lufogel có thể bao phủ niêm mạc tiêu hóa ở vị trí khá rộng. Hơn nữa, Lufogel còn tương tác với các glycoprotein giúp tăng sức đề kháng của gel gắn trên niêm mạc khi niêm mạc bị tấn công.

Lufogel điều trị bệnh gì? Khi thuốc thực hiện chức năng bảo vệ niêm mạc, nó cũng đồng thời tác động lên hàng rào niêm mạc đường tiêu hóa và tạo khả năng liên kết cao để hình thành dioctahedral smectite, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Dioctahedral smectite không cản quang cũng như nhuộm màu phân ở liều lượng bình thường, hợp chất này không làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột.

Thuốc Lufogel là thuốc gì

2. Chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc Lufogel

Lufogel được chỉ định trong các trường hợp: điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn bằng đường uống bù nước điện giải. Hoặc Lufogel có thể được sử dụng trong điều trị tiêu chảy mãn tính ở trẻ em và người lớn. Bên cạnh đó, thuốc còn được chỉ định trong điều trị triệu chứng các cơn đau do viêm thực quản, dạ dày, tá tràng và đại tràng.

Tuy nhiên, Lufogel có thể bị chống chỉ định với một số trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc, đặc biệt là hợp chất dioctahedral smectite hoặc không dùng để điều trị tiêu chảy cho các trường hợp mất nước và điện giải nặng ở trẻ em. không đủ nước và điện giải.

3. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Lufogel

Lufogel được sử dụng ở trẻ sơ sinh và trẻ em trong các trường hợp sau:

  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi nên dùng Lufogel với liều lượng 02 gói/ngày và dùng trong 3 ngày đầu. Sau đó uống mỗi ngày một gói.
  • Đối với trẻ trên 1 tuổi nên dùng thuốc với liều lượng 04 gói/ngày và dùng trong 3 ngày đầu. Sau đó uống hai gói mỗi ngày.
  • Đối với người lớn nên sử dụng Lufogel với liều lượng 3 gói/ngày.

Trong trường hợp điều trị cho những đối tượng cụ thể bác sĩ có thể tăng gấp đôi liều lượng vào những ngày điều trị. Một số chỉ định khác như trẻ dưới 1 tuổi dùng Lufogel với liều lượng 1 gói/ngày, trẻ từ 1 đến 2 tuổi dùng Lufogel với liều lượng 1 đến 2 gói/ngày, trẻ trên 2 tuổi có thể dùng thuốc. có thể dùng với liều lượng 2 đến 3 gói/ngày.

Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết liều dùng cụ thể, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ điều trị. Mỗi trường hợp sẽ tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp.

Khi sử dụng Lufogel, bệnh nhân nên lắc đều gói hoặc uống trực tiếp hoặc pha thêm một chút nước nếu cần. Ở trẻ em, có thể trộn thuốc với thức ăn như cháo hoặc nước canh, nước rau hoặc trộn với nước rau xay nhuyễn…

Đối với bệnh nhân mắc bệnh thực quản nên dùng Lufogel sau bữa ăn. Hoặc với một số trường hợp đặc biệt, người bệnh nên uống Lufogel cách xa bữa ăn.

Trong trường hợp người bệnh vô tình uống Lufogel quá liều so với quy định và có một số dấu hiệu của tác dụng phụ không mong muốn, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ y tế. kịp thời giúp người bệnh vượt qua cơn hiểm nghèo.

Nếu bệnh nhân đã bỏ lỡ một liều Lufogel, liều đã quên có thể được sử dụng ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu có khoảng cách giữa liều Lufogel đã quên và liều tiếp theo, bệnh nhân có thể bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo. Người bệnh cũng cần lưu ý không nên tăng gấp đôi liều lượng Lufogel vì có thể gây ra tình trạng quá liều ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của người bệnh.

4. Tác dụng phụ của thuốc và một số lưu ý khi sử dụng Lufogel

Lufogel có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn tùy theo mức độ xảy ra. Các tác dụng phụ liên quan đến thuốc này đã được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng ở cả trẻ em và người lớn. Những tác dụng phụ này chủ yếu là nhẹ và thoáng qua, và vị trí tác dụng liên quan đến đường tiêu hóa. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: táo bón, đầy hơi, nôn mửa.

Để xử trí tác dụng phụ của Lufogel, cần giảm liều lượng trong trường hợp bị táo bón và báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ y tế kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng Lufogel:

– Lufogel nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử táo bón mãn tính nghiêm trọng.

– Ở trẻ em, điều trị tiêu chảy phải kết hợp với dùng sớm các dung dịch bù nước đường uống để giảm tình trạng mất nước cũng như điện giải.

– Ở người lớn, khi áp dụng điều trị bằng Lufogel, có thể tiến hành bù nước và điện giải khi cần thiết.

– Ngoài ra, bệnh nhân nên cố gắng ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách uống nhiều nước để giúp bù lại lượng nước bị mất do tiêu chảy. Đồng thời duy trì chế độ ăn uống hợp lý với căn bệnh này. Không sử dụng rau sống, trái cây, rau xanh hay các món cay nóng cũng như đồ ăn, thức uống đông lạnh.

– Trong thành phần của thuốc Lufogel có chứa sorbitol nên không được dùng cho bệnh nhân mắc bệnh di truyền hiếm gặp.

– Thuốc có chứa các thành phần như methylparaben, propylparaben, phẩm màu ponceau 4R có thể gây dị ứng cho người sử dụng.

– Tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc và có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết các loại thuốc kê đơn, không kê đơn và thảo dược đã sử dụng trước đây để tránh tương tác thuốc ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Đặc tính hấp phụ của dioctahedral smectite có thể ảnh hưởng đến thời gian cũng như mức độ hấp thu của các thuốc khác nên để đảm bảo hiệu quả nên uống thuốc cách xa thời điểm uống Lufogel.

Trên đây là những thông tin quan trọng về thuốc Lufogel. Sử dụng thuốc đúng mục đích, liều lượng, đúng hướng dẫn sẽ mang lại kết quả điều trị tốt hơn.