Kinh doanh bất động sản là gì? Những loại BĐS có thể kinh doanh

Kinh doanh bất động sản là gì? Điều kiện để bất động sản đưa vào kinh doanh là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn đọc qua bài viết dưới đây. Hiện ngành nghề kinh doanh bất động sản đang nhận được sự để ý rất to của các nhà đầu cơ trong và ngoài nước. Đây là ngành kinh doanh mang đến doanh thu to nhưng cũng ẩn đựng phổ quát rủi ro.

1. Khái niệm bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý sở hữu nghĩa bao gồm đất đai và các gì liên quan tới nó. Hiện giờ, pháp luật Việt Nam chưa với định nghĩa cụ thể thế nào là bất động sản mà chỉ liệt kê những loại tài sản được coi là bất động sản. Theo đấy, Khoản 1 Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 quy định bất động sản bao gồm:

 • Đất đai
 • Nhà, dự án vun đắp gắn liền với đất.
 • Tài sản khác gắn liền có đất, nhà, công trình xây dựng.
 • Tài sản khác theo quy định của luật pháp.

Bất động sản bao gồm tài sản hiện sở hữu hoặc tài sản hình thành lâu dài. Trên thực tại, rộng rãi người lầm tưởng quyền sử dụng đất là bất động sản. Bên cạnh đó, căn cứ quy định trên mang thể thấy quyền sử dụng đất chẳng hề là bất động sản mà là 1 dòng quyền tài sản. Vậy kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì

2. Khái niệm kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là việc đầu cơ vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, sắm, nhận chuyển nhượng, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê tìm bất động sản; dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; nhà sản xuất tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản để kiếm lời.

Trong khoảng những quy định trên có thể xác định đối tượng của hoạt động kinh doanh bất động sản là bất động sản được quy định tại Điều 107 BLDS 2015. Hoạt động chính của hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm các hoạt động kinh doanh bất động sản. Xây dựng, mua bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê sắm bất động sản và các dịch vụ về bất động sản như dịch vụ môi giới bất động sản, nhà cung cấp đại lý phân phối bất động sản; nhà sản xuất trả lời bất động sản hoặc nhà sản xuất điều hành tài sản. Mục đích kinh doanh bất động sản là kiếm lời.

3. Những loại hình bất động sản có thể đưa vào kinh doanh

Như đã biểu đạt ở trên, bất động sản bao gồm: Đất đai; nhà, công trình vun đắp gắn liền sở hữu đất; tài sản khác gắn liền với đất, nhà, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của luật pháp. Bên cạnh đó, hầu hết những cái hình bất động sản trên mang được đưa vào kinh doanh hay không? Theo ấy, Điều 5 Luật buôn bán bất động sản 2014 quy định về các dòng bất động sản đưa vào kinh doanh bao gồm:

– Nhà, công trình xây dựng mang sẵn của doanh nghiệp, cá nhân.

– Nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của doanh nghiệp, cá nhân.

– Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước sở hữu thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh.

– Các cái đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền tiêu dùng đất theo quy định của luật pháp về đất đai thì được phép kinh doanh quyền tiêu dùng đất.

4. Điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh

Điều kiện đối sở hữu bất động sản đưa vào kinh doanh được quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản 2014. Theo ấy, điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh là nhà, Công trình xây dựng đã có sẵn; Nhà cửa, Công trình vun đắp trong khoảng thời gian dài và đất đai là khác nhau.

4.1 Điều kiện để đưa nhà ở và công trình có sẵn vào kinh doanh

Căn cứ quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014, nhà, Dự án vun đắp sẵn được đưa vào kinh doanh lúc sở hữu đủ những điều kiện sau:

Thứ nhất: nhà ở, Công trình vun đắp phải với đăng ký quyền với nhà ở, Công trình vun đắp gắn liền sở hữu đất trong Giấy chứng thực quyền dùng đất. Đối có nhà, Dự án vun đắp với sẵn trong Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần sở hữu Giấy chứng thực quyền tiêu dùng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thứ hai: nhà ở, Công trình xây dựng ko mang tranh chấp về quyền tiêu dùng đất, quyền có nhà ở, Dự án vun đắp gắn liền sở hữu đất.

Thứ ba: nhà, Dự án xây dựng không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

4.2 Điều kiện để đưa đất đai vào kinh doanh

Đối có đất đai, theo quy định tại Khoản hai Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản 2014, cái đất được phép đưa vào kinh doanh phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất: là đất phải sở hữu giấy chứng nhận quyền dùng đất theo quy định của luật pháp về đất đai.

Thứ hai: đất ko mang mâu thuẫn về quyền sử dụng đất.

Thứ ba: không kê biên quyền dùng đất để bảo đảm thi hành án.

Thứ tư: đất còn trong thời hạn tiêu dùng đất.

4.3 Điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh

Bất động sản hình thành trong khoảng thời gian dài chỉ được đưa vào kinh doanh lúc với đủ những điều kiện sau đây:

Thứ nhất: chủ đầu cơ phải mang hồ sơ về quyền tiêu dùng đất, hồ sơ ngoài mặt bản vẽ thi công Công trình được cấp sở hữu thẩm quyền chuẩn y, giấy phép vun đắp đối với trường hợp phải xin giấy phép vun đắp. Phiếu nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở khoa học tương ứng theo tiến độ của Dự án. Trường hợp là nhà chung cư, nhà hổ lốn hình thành lâu dài thì phải với biên bản nghiệm thu hoàn tất phần móng của nhà đó;

Thứ hai: trước lúc bán, cho thuê đầu tư căn hộ ở hình thành lâu dài, chủ đầu tư phải với văn bản thông báo cho cơ quan điều hành nhà ở cấp tỉnh giấc về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê sắm.

5. Những hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản

Theo ấy, tổ chức, tư nhân kinh doanh bất động sản ko được thực hành các hành vi sau:

– Kinh doanh bất động sản là nhà, Công trình vun đắp hiện có; nhà, Dự án xây dựng hình thành lâu dài và đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Quyết định đầu tư Công trình bất động sản không đúng quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước với thẩm quyền duyệt.

– Không công khai hoặc công khai ko rất nhiều, trung thực thông báo về bất động sản.

– Ăn lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản.

– Huy động, chiếm dụng vốn trái pháp luật; dùng vốn huy động của các công ty, tư nhân và tiền ứng trước của quý khách, thuê, thuê tìm bất động sản hình thành trong tương lai ko đúng mục đích đã cam kết.

– Ko thực hành hoặc thực hiện ko hồ hết trách nhiệm tài chính đối với Nhà nước.

– Cấp và dùng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trái quy định của pháp luật.

– Thu phí, lệ phí và những khoản thu khác can hệ tới kinh doanh bất động sản trái quy định của luật pháp.

6. Các dạng hợp đồng kinh doanh bất động sản

1. những dòng hợp đồng buôn bán bất động sản:

 • Hợp đồng tìm bán nhà, Dự án xây dựng.
 • Hợp đồng thuê nhà, Dự án xây dựng.
 • Giao kèo thuê đầu tư căn hộ, Dự án xây dựng.
 • Hiệp đồng chuyển nhượng, thuê, cho thuê lại quyền dùng đất.
 • Giao kèo chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ Dự án bất động sản.

2. Giao kèo kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng nhận hợp đồng do các bên thoả thuận, trừ giao kèo tìm bán, cho thuê đầu tư căn hộ, dự án xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các đối tác là hộ gia đình, tư nhân quy định tại khoản một điều này. Bài viết này, khoản hai Điều 10 của Luật này phải được công chứng, chứng thực.

3. Thời điểm với hiệu lực của giao kèo do các đối tác thoả thuận và được ghi trong hiệp đồng. Nếu giao kèo được công chứng, chứng thực thì thời điểm với hiệu lực của hiệp đồng là thời điểm công chứng, chứng nhận. Nếu các đối tác ko với ký hợp đồng, không sở hữu công chứng, chứng thực thì thời khắc có hiệu lực của giao kèo là thời khắc các bên ký kết giao kèo.

4. Chính phủ quy định những mẫu hợp đồng chiếc trong buôn bán bất động sản.

7. Những loại hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản

1. Các mẫu giao kèo buôn bán nhà sản xuất bất động sản:

 • Giao kèo nhà sản xuất môi giới bất động sản.
 • Giao kèo dịch vụ giải đáp bất động sản.
 • Giao kèo nhà sản xuất quản lý bất động sản.

2. Giao kèo kinh doanh nhà cung cấp bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng nhận giao kèo do các bên thoả thuận.

3. Thời điểm có hiệu lực của giao kèo do các bên thoả thuận và được ghi trong hợp đồng. Ví như hợp đồng được công chứng, chứng nhận thì thời khắc mang hiệu lực của giao kèo là thời điểm công chứng, chứng nhận. Nếu như các bên không mang ký hợp đồng, không mang công chứng, chứng nhận thì thời khắc sở hữu hiệu lực của giao kèo là thời điểm các đối tác ký kết giao kèo.

4. Hợp đồng buôn bán dịch vụ bất động sản do các bên thoả thuận và phải với các nội dung cốt yếu sau đây:

 1. Tên, địa chỉ của các bên.
 2. Đối tượng và nội dung dịch vụ.
 3. Đề nghị và kết quả dịch vụ.
 4. Thời hạn thực hiện dịch vụ.
 5. Phí nhà cung cấp, thù lao, hoa hồng dịch vụ.
 6. Phương thức và thời hạn thanh toán.
 7. Quyền và bổn phận của những bên.
 8. Giải quyết tranh chấp.
 9. Ngày hiệp đồng sở hữu hiệu lực.

8. Tìm kiếm liên quan về định nghĩa kinh doanh bất động sản

 • Luật kinh doanh bất sản 2014
 • Luật kinh doanh bất sản 2022
 • Kinh doanh la gì
 • Kỹ năng kinh doanh BĐS

Hiện giờ, hoạt động kinh doanh bất động sản càng ngày càng trở nên đa dạng. Bên cạnh đó, nhà đầu cơ cần hiểu rõ những quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản là gì? Để có thể tiến hành hoạt động này 1 phương pháp tiện lợi và tránh rủi ro.