Khí chất là gì? Cách phân biệt khí chất và tính cách

Khí chất con người luôn tồn tại trong chúng ta, mỗi người có một khí chất riêng. Người ta thường Phân tích con người qua đa dạng nhân tố như khí chất, tính cách… Vậy khí chất là gì đang là thắc mắc được phần nhiều người để ý.

1. Khái niệm khí chất là gì?

Trong khoảng xa xưa, con người đã nhận thấy rằng có sự khác biệt cá nhân trong quan hệ cộng đồng biểu hiện bằng các đặc điểm bên ngoài của hành vi: một số nhanh nhẹn, hoạt bát, linh động, dễ thích nghi. Với người thì ngược lại, chậm chạp, khép kín, khó thích nghi… với người thường điềm đạm, thung dung. Mặt khác, những người khác luôn vội vàng.

Khí chất hay còn gọi là khí chất, là đặc điểm chung nhất của mỗi con người, là đặc điểm căn bản của hệ thần kinh, tạo nên những dung mạo nhất mực của đông đảo hoạt động ở mỗi cá nhân. Khí chất là thuộc tính phức tạp của tư nhân, biểu thị cường độ, tốc độ, tiết điệu của những hoạt động tâm lý, biểu thị sắc thái, hành vi, cử chỉ, phương pháp nói của mỗi cá nhân.

Khí chất của mỗi người là bẩm sinh và thân thuộc. Tính khí chẳng thể thay đổi, vì nó sở hữu nguyên do di truyền; không thể bị đổi thay bởi các ảnh hưởng của môi trường. Mỗi người sở hữu một bộ não biệt lập, vỏ não liên kết và điều hòa hoạt động bên trong và bên ngoài cơ thể, điều hòa những mối quan hệ của cơ thể mang môi trường quanh đó. Hoạt động của vỏ não ở các người khác nhau mang các đặc điểm riêng. Chính vì các khác biệt đó mà mỗi người có 1 khí chất riêng. Khí chất là một thuộc tính tâm lý phức tạp của cá nhân mang tính ổn định và duy nhất. Nó quy định những sắc thái diễn biến tâm lý trong hoạt động tâm lý của con người. Trong số những đặc lót dạ lý phân biệt người này mang người khác, khí chất là quan yếu nhất.

Khí chất không quyết định nét tính bí quyết, nhưng liên quan khăng khít tới tính cách thức. những nét tính cách thức lúc diễn tả ra bên ngoài dưới dạng hành vi phường hội thường mang sắc thái của khí chất này hay khí chất khác.

Khí chất là gì

2. Các loại khí chất và đặc điểm chung

Hiện tại, căn cứ vào 4 dạng hoạt động của hệ tâm thần, người ta chia tính khí thành 4 dạng khí chất cụ thể:

 1. Tính nết nóng tính (tính khí mạnh mẽ)
 2. Tính nết linh động (nhiệt tình)
 3. Tính khí điềm đạm (điềm đạm)
 4. Quý khí (tính khí nhu nhược)

Mỗi người luôn tồn tại 4 khí chất trên và ko ổn định, với lúc chúng ta thấy mình ở một khí chất này, với lúc lại là khí chất khác, ở mỗi người sở hữu thể sở hữu một khí chất nổi trội trình bày rõ tính cách thức của họ. Mỗi tính khí đều có hạ tầng sinh lý và đặc điểm riêng, không giống nhau. Tuy nhiên, mỗi kiểu khí hậu cũng mang các ưu nhược điểm riêng. Đặc biệt:

Khí chất Khí chất nóng nảy (khí chất mạnh) Khí chất linh hoạt (nhiệt tình) Khí chất bình thản (trầm tĩnh) Khí chất ưu tư (khí chất yếu)
Cơ sở sinh lý Nhịp độ thần kinh nhanh, nhưng không cân bằng giữa ức chế và hưng phấn, tính nhạy cảm thấp, tính phản ứng cao, tính tích cực cao, tính phản ứng trội hơn hẳn tính tích cực, có tính cứng nhắc và tính hướng ngoại, nhịp độ phản ứng nhanh, tính dễ xúc cảm cao. Phản ứng, nhịp độ thần kinh mạnh, mềm dẻo, tính cân bằng giữa ức chế và hưng phấn cao, linh hoạt. Cường độ thần kinh hưng phấn và ức chế cân bằng nhưng ở mức độ tương đối (không mạnh như khí chất nóng nảy và năng động) và không linh hoạt. Cường độ thần kinh yếu, cả hưng phấn và ức chế đều yếu và không linh hoạt. Nhưng ức chế vẫn trội hơn
Biểu hiện Nói to, nói nhiều, nói mạnh, hành động mạnh mẽ, hay cáu gắt, hay biểu lộ cảm xúc ra ngoài, cởi mở, vồ vập, bạo dạn, chủ động, rất nhiệt tình với mọi người, tuy nhiên do hay nổi nóng nên cũng hay dễ làm mất lòng người khác. Nhận thức mọi sự việc rất nhanh. Về vấn đề tình cảm thì yêu ghét rõ ràng, thường sống thiên về tình cảm, hay để tình cảm lấn át lí trí. Khả năng thích nghi với môi trường cao. Hoạt động cũng nhanh nhẹn, hoạt bát. Quan hệ thì vui vẻ dễ gần, có tài ngoại giao nên quan hệ rất rộng nhưng không sâu sắc. Hành vi chậm chạp, không bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài, hơi khô khan. Là người khó gần, khó làm quen, cũng khó biết tâm trạng của họ. Mối quan hệ của họ rất hẹp vì họ không thích quan hệ rộng. Vì thế, khó thích nghi với môi trường sống. Phản ứng thần kinh chậm, kín đáo, không chịu được shock, ít nói, tiếng nói thì nhẹ nhàng, yếu ớt. Hành động thiếu tính bạo dạn, rất rụt rè, nhút nhát. Nhận thức chậm, chắc, có năng khiếu riêng. Không thích đám đông, không thích ồn ào. Thiên về sống nội tâm, không thích quan hệ rộng. Rất chu đáo, ít làm mất lòng người khác.
Ưu điểm Những người mang kiểu khí chất này giao thiệp rộng, bộc trực, thẳng thắn. Thường là những người đi đầu trong các hoạt động chung. Đặc biệt có khả năng lôi cuốn người khác. Là người rất lạc quan yêu đời, nhanh nhẹn, có tài ngoại giao, nhiều sáng kiến, có khả năng tổ chức. Bản thân ngăn nắp, chu đáo, có trách nhiệm, sâu sắc, chính chắn, lịch sự, tế nhị, luôn bình tĩnh. Làm việc có nguyên tắc, kế hoạch, biết cân nhắc trước khi hành động, làm chủ được tình huống và vô cùng kiên định. Có tính tự giác, ý thức cao, là người kiên trì, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện quen thuộc, làm việc rất cẩn thận, chu đáo, ít làm mất lòng người khác.
Nhược điểm Hay vội vàng hấp tấp, nóng nẩy, khó kìm-không có hoặc ít khả năng tự kìm chế, lại bảo thủ, hiếu thắng, không kiên trì; khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn sẽ thường không tự chủ được bản thân. Nhưng lại là người không để bụng Thiếu sâu sắc, thiếu kiên định, hấp tấp, làm việc tùy hứng, dễ nản, nhận thức nhanh nhưng hay quên, không làm được các việc thầm lặng, tỉ mỉ, thích ba hoa, dễ hình thành tình cảm nhưng cũng mau tan. Hay do dự, không quyết đoán. Khó hình thành tình cảm. Khả năng tiếp thu cái mới lại rất chậm, khá nguyên tắc, cứng nhắc, đôi khi máy móc làm mất thời gian và dễ mất thời cơ không cần thiết. ay lo nghĩ , dễ bị tổn thương, hay chịu tác động của môi trường, không chịu được sức ép công việc. Dễ ốm đau khi điều kiện sống thay đổi.

3. Cách để phân biệt khí chất và tính cách

Như nội dung đã được giảng giải qua nội dung về khí chất là gì cũng như các chiếc tính khí, mang thể thấy rằng khí chất khác có bản chất của con người.

Khí chất vượt bậc của 1 người là một tính chất phần nhiều không thể đổi thay. Tính bí quyết của mỗi người là khác nhau, nó với thể đổi thay hoặc sở hữu thể do gia đình, xã hội và không gian sống rèn luyện. Tính cách thức bị ảnh hưởng đa số bởi ngoại cảnh.

Tính cách thức mang thể bị bưng bít bởi tính cách thức (chẳng hạn như 1 người mang tính khí yếu ớt). Nhưng được đoàn luyện trong môi trường quân đội vẫn mang tính bí quyết cứng cỏi, mạnh mẽ. Không những thế, có các khi họ sẽ biểu thị thực chất yếu đuối của mình, bởi trên thực tại họ vẫn chỉ là các người sở hữu tính khí bất cần đời.

4. Các tìm kiếm có liên quan về khí chất

 • 9 loại khí chất con người
 • Khí chất của phụ nữ là gì
 • Các loại khí chất của con người
 • Các loại khí chất
 • 4 loại khí chất
 • Ví dụ về khí chất
 • Người có khí chất là gì
 • Các loại khí chất trong tâm lý học

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Khí chất là gì. nếu trong thời kỳ nghiên cứu và khắc phục các vấn đề còn thắc mắc, các bạn mang thể địa chỉ sở hữu chúng tôi để được tương trợ.