Itametazin 5 mg là thuốc gì? Công dụng, liều lượng và cách dùng

Dị ứng là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá với các chất vô hại. Lúc này, bạn có thể phải sử dụng các loại thuốc chống dị ứng như Iametazine 5 mg để hỗ trợ giảm phản ứng miễn dịch, cải thiện các triệu chứng khó chịu. Vậy Itametazin 5 mg được dùng trong những trường hợp cụ thể nào?

1. Thuốc Itametazin 5 mg là thuốc gì?

Itametazin 5 mg là một loại thuốc thuộc nhóm chống dị ứng và được sử dụng trong các phản ứng quá mẫn. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, mỗi viên Itametazin chứa 5mg Mequitazine cùng với các tá dược vừa đủ như: Lactose, Cellulose vi tinh thể, Colloidal hydrat silica, Magnesi stearat, Talc.

Hoạt chất Mequitazine trong Itametazin là thuốc kháng H1, thuộc nhóm Phenothiazine, tác dụng thông qua cơ chế tác động lên thụ thể H1 và ức chế bài tiết các chất trung gian (Serotonin, Histamine) ở dưỡng bào.

Thuốc Itametazin 5 mg là thuốc gì

2. Thuốc Itametazin 5 mg có những công dụng gì?

Thuốc Itametazin 5 mg được dùng trong các trường hợp cụ thể sau:

2.1 Trong đường hô hấp

 1. Cảm xúc.
 2. Viêm mũi dị ứng.
 3. Viêm mũi họng.
 4. Hen suyễn do phấn hoa.

2.2 Trong mắt

 • Viêm kết mạc.

2.3 Trong da

 • Ngứa, nổi mề đay.
 • Chàm dị ứng.
 • Phù Quincke dị ứng.

3. Cách dùng và bảo quản Itametazin 5 mg như thế nào?

Liều dùng Itametazin cho từng độ tuổi không giống nhau và được các chuyên gia khuyến cáo như sau:

 • Đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể dùng từ 1 đến 2 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần.
 • Đối với người lớn dùng 2 viên mỗi ngày, đồng thời chia làm 2 lần.

Liều lượng thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào tình trạng và mức độ bệnh mà liều dùng cụ thể có thể khác nhau. Để chắc chắn hơn, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng Itametazin.

Khi uống Itametazin, bạn nên uống cả viên với nước, tránh nhai, nghiền hoặc ngậm thuốc. Nếu bạn quên uống một liều Itametazin, hãy uống ngay khi nhớ ra, nhưng nếu quá gần với thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đó và uống vào thời gian thông thường với liều lượng chính xác cho một liều. không dùng liều gấp đôi. bù cho liều đã quên.

Trường hợp dùng Itametazin quá liều so với liều thông thường có thể xảy ra các phản ứng giống atropin nhưng các phản ứng này thường chỉ là tạm thời, tuy nhiên bạn vẫn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Trong quá trình dùng Itametazin 5 mg, cần tránh uống đồ có cồn, hoặc phối hợp thuốc với thuốc nhóm MAO, thuốc ức chế thần kinh trung ương. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh xa tầm tay trẻ em.

4. Ai không nên dùng Itametazin 5 mg?

Chống chỉ định với Itametazin bao gồm:

 • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của Itametazin 5 mg.
 • Người bị tăng nhãn áp.
 • Khối u tuyến tiền liệt.

Ngoài những trường hợp không được sử dụng Itametazin kể trên, một số trường hợp cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc bao gồm:

Người vận hành máy móc hoặc lái xe: Do Itametazin có thể gây buồn ngủ, mệt mỏi, ngủ lịm trong vài ngày đầu sử dụng và ảnh hưởng đến sự tập trung khi làm việc.

Phụ nữ có thai: Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc gây tác dụng phụ cho mẹ hoặc thai nhi, nhưng trừ khi có chỉ định của bác sĩ, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc.

Thời kỳ cho con bú: Cũng giống như thời kỳ mang thai, việc sử dụng Itametazin trong trường hợp này cũng cần có sự chỉ định và giám sát y tế trực tiếp của bác sĩ.

5. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Itametazin 5 mg

Khi dùng thuốc Itametazin 5 mg bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như:

 1. Buồn ngủ nhẹ hoặc ngủ sâu, mệt mỏi, mất khả năng phối hợp, chóng mặt.
 2. Khô miệng.
 3. Mờ mắt.
 4. Tiểu khó.
 5. Nhức đầu, rối loạn tâm thần.
 6. Phản ứng quá mẫn.
 7. Co giật.
 8. Phát ban.
 9. Nổi mề đay.
 10. Hạ huyết áp.
 11. Cảm giác.
 12. Đau cơ.
 13. Nhạy cảm với ánh sáng.

Trên đây là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Itametazin 5 mg, nếu bạn gặp phải những tình trạng trên hoặc có dấu hiệu bất thường hãy thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ.