Itamelagin là thuốc gì? Tác dụng, liều lượng và cách dùng

Itamelagin 500mg là thuốc điều trị viêm âm đạo, dùng trong trường hợp bị nấm hoặc góp phần cân bằng môi trường sinh lý của âm đạo. Đây là nhóm thuốc kê đơn nên bạn chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

1. Thuốc Itamelagin là thuốc gì?

Itamelagin được sử dụng để điều trị viêm âm đạo. Thành phần chính của thuốc là:

 1. Metronidazol 500mg.
 2. Miconazole nitrat 100mg.
 3. Lactobacillus acidophilus 50mg.
 4. Tá dược vừa đủ một viên.

Quy cách đóng gói của thuốc gồm một hộp 2 vỉ, mỗi vỉ có 5 viên.

Thuốc Itamelagin là thuốc gì

2. Thuốc Itamelagin sau khi sử dụng có tác dụng gì?

Itamelagin là thuốc bôi điều trị viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cơ chế hoạt động của Metronidazole vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, chất này có phổ tác dụng rộng trên nhiều loại vi sinh vật như amip, vi khuẩn kỵ khí, Giardia lamblia. Metronidazole chỉ kháng một số trường hợp. Nếu bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí và hiếu khí, nên phối hợp Metronidazole với các thuốc kháng khuẩn khác.

Ngoài ra, Itamelagin còn là một thuốc Imidazol tổng hợp, dùng để điều trị các loại nấm ở âm đạo (Aspergillus, Candida, Cladosporium, Blastomyces, Epidermophyton,…). Cơ chế tác dụng của Miconazole là ức chế tổng hợp ergosterol ở màng tế bào vi nấm, do đó ức chế sự phát triển của tế bào vi khuẩn nấm.

Tại gan, thuốc được chuyển hóa thành các chất không có hoạt tính và chúng được bài tiết qua nước tiểu. Khi sử dụng tại chỗ, miconazole được hấp thụ vào cơ thể qua lớp sừng của da và đi vào máu với lượng nhỏ hơn 1% lượng thuốc. Dạng đặt âm đạo sẽ hấp thụ và đi vào máu ít hơn 1,3% lượng thuốc.

3. Itamelagin được chỉ định cho những trường hợp nào?

 • Người bị viêm âm đạo bị tiết dịch âm đạo, ngứa, rát do nhiều nguyên nhân khác nhau;
 • Nhiễm trùng âm đạo và niệu đạo do Trichomonas;
 • Nhiễm nấm âm hộ, âm đạo;
 • Bệnh nhân bị nhiễm trùng âm đạo kỵ khí nhạy cảm với các thành phần của thuốc;
 • Cân bằng môi trường sinh lý của âm đạo và đưa độ pH trở lại bình thường.

4. Hướng dẫn cách sử dụng và liều dùng Itamelagin

Sử dụng 1 viên đặt âm đạo mỗi ngày trước khi đi ngủ trong 10 ngày. Sau khi hết các triệu chứng của bệnh, nên dùng liều bổ sung này trong vài ngày tiếp theo. Liều lượng và thời gian điều trị có thể thay đổi theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý nên bảo quản itamelagin trong tủ lạnh 10 phút trước khi gọi món. Vệ sinh sạch sẽ âm đạo trước khi đặt và đặt thuốc. Để đảm bảo rằng bệnh nhân nên đặt Itamelagin càng sâu càng tốt và ở tư thế nằm ngửa. Sau khi đặt thuốc, người bệnh nên giữ nguyên tư thế nằm trong vòng 15-30 phút, không nên vận động ngay để tránh làm rơi thuốc ra bên ngoài.

Nếu bệnh nhân vẫn đang trong thời kỳ kinh nguyệt và vẫn tiếp tục sử dụng thuốc như bình thường, không được tự ý ngưng dùng thuốc. Luôn giữ cho vùng kín khô ráo, tránh ẩm ướt giúp cho kết quả điều trị tốt, hạn chế nấm mốc.

4.1 Xử trí khi dùng thuốc Itamelagin quá liều

– Quá liều là khi người bệnh sử dụng thuốc vượt quá liều lượng quy định của bác sĩ. Trường hợp này cần điều trị triệu chứng kết hợp với các phương pháp hỗ trợ. Nếu bệnh nhân dùng quá liều thuốc bằng đường uống, hãy tiến hành rửa dạ dày để loại bỏ lượng thuốc còn lại.

– Nếu bạn bỏ lỡ một liều Itamelagin 500mg, bạn nên uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu quá gần với thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng như bình thường. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc gấp đôi hoặc ngừng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

5. Tương tác thuốc Itamelagin có thể xảy ra

Hiện nay chưa ghi nhận tương tác khi sử dụng Itamelagin với các thuốc khác để đặt âm đạo do thuốc được hấp thu vào máu dưới 1,3%.

Metronidazol khi kết hợp với Phenobarbital sẽ làm tăng chuyển hóa của Metronidazol, do đó làm Metronidazol thải trừ nhanh hơn. Không nên dùng đồng thời metronidazol và disulfiram vì chúng có cùng phương thức tác dụng, nếu không sẽ gây độc thần kinh (lú lẫn, loạn thần).

Itamelagin cũng có khả năng làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu (Warfarin) vì vậy không nên sử dụng chúng cùng một lúc. Ngoài ra, Itamelagin không được dùng chung với Vecuronium, Cimetidin vì có thể làm tăng tác dụng của thuốc.

5.1 Tác dụng phụ của thuốc Itamelagin

Ở giai đoạn đầu (mới điều trị bằng thuốc), người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng điển hình như: Cảm giác ngứa ngáy, nóng rát ở niêm mạc âm đạo. Nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đến trung tâm y tế để được bác sĩ giúp đỡ.

6. Cần thận trọng gì khi dùng thuốc Itamelagin

 • Itamelagin không nên được sử dụng ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc hoặc các dẫn xuất khác của Imidazole, tổn thương gan, rối loạn porphyrin.
 • Quá trình sử dụng thuốc có thể làm giảm khả năng tránh thai của các phương pháp cơ học (màng tránh thai, bao cao su).
 • Trong thời gian điều trị bằng thuốc không nên quan hệ tình dục. Để ngăn ngừa tái nhiễm, cả hai đối tác tình dục nên được điều trị.
 • Người đang mang thai: Chưa có tài liệu chứng minh tính an toàn của thuốc đối với nhóm người này nên không dùng thuốc khi đang mang thai.
 • Thời kỳ cho con bú: Các thành phần trong Itamelagin có thể bài tiết qua sữa mẹ nên cần cân nhắc giữa việc cho con bú và sử dụng thuốc. Nếu đang cho con bú thì nên ngưng itamelagin và ngược lại. Bệnh nhân có thể cho con bú sau 24-48 giờ dùng thuốc.
 • Itamelagin không ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.
 • Chỉ nên sử dụng thuốc trong vòng 3 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Bảo quản Itamelagin nơi thoáng mát, không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có độ ẩm không khí quá cao (nhà vệ sinh, nhà tắm).

Itamelagin thường được sử dụng để điều trị nhiễm nấm hoặc giúp cân bằng môi trường sinh lý của âm đạo. Thuốc có giá thành thấp, thời gian điều trị ngắn, ít tác dụng phụ nên là lựa chọn hàng đầu của nhiều bác sĩ. Tuy nhiên, Itamelagin thuộc nhóm thuốc kê đơn nên chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.