Hurazol 40mg là thuốc gì? Công dụng, liều lượng và cách dùng

Khi bạn bị hội chứng trào ngược dạ dày, bác sĩ có thể kê toa Hurazol. Trong một số trường hợp, bạn sẽ gặp tác dụng phụ với Hurazol. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

1. Hurazol 40mg là thuốc gì? Hurazol có tác dụng gì?

Mỗi viên Hurazol chứa 40 mg Esomeprazol và một số tá dược khác tạo thành viên nang dễ tan trong ruột. Esomeprazol có khả năng làm giảm bơm proton trong dạ dày. Nhờ công dụng này mà vấn đề axit từ thành tế bào gây ợ nóng được kiểm soát. Thông qua phản ứng hóa học, thuốc tạo ra một lớp bề mặt ngăn không cho thức ăn trào ngược lên thực quản. Do đó, các vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, khó tiêu, trào ngược axit được cải thiện.

Thuốc Hurazol 40mg là thuốc gì
Hurazol 40mg

2. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Hurazol 40mg

2.1 Liều dùng Hurazol

Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân ở từng thời điểm cụ thể. Thông thường, bệnh nhân bị loét dạ dày thông thường sẽ được điều trị trong 2 đến 4 tuần với liều tối đa mỗi ngày là 20 mg. Khi loét dạ dày kèm theo trào ngược, dùng liều tương tự, nhưng thời gian có thể cần tăng gấp đôi.

Liều dùng cho bệnh nhân loét dạ dày tá tràng kèm trào ngược dạ dày thực quản có thể tăng lên 40 mg. Đối với những bệnh nhân kháng trị liệu, bác sĩ sẽ cân nhắc tăng liều lượng và theo dõi. Khi được chẩn đoán mắc hội chứng Zollinger – Ellison, liều dùng nên là 60mg/ngày. Nếu bạn dùng thuốc này để ngăn ngừa loét dạ dày hoặc bị bệnh nhẹ, hãy hỏi bác sĩ về liều lượng cụ thể. Thông thường liều lượng sẽ dao động từ 20 đến 40 mg.

2.2 Cách sử dụng Hurazol

Hầu như bệnh nhân không cần ăn kiêng khi sử dụng Hurazol 40 mg. Thời điểm dùng thuốc cũng có thể linh hoạt tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Thuốc không có chỉ định uống trước hay sau ăn nên rất thuận tiện cho người bệnh. Tuy nhiên, khi uống thuốc nên nuốt cả viên thay vì nhai. Các hành động làm thay đổi liều ban đầu của thuốc có nguy cơ gây quá liều ngoài ý muốn. Đồng thời khi uống thuốc bạn cần nhớ uống thêm nước để thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thu của cơ thể.

3. Một số lưu ý khi sử dụng Hurazol 40 mg

– Khi được kê đơn thuốc Hurazol 40 mg, bạn cần thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng và những đơn thuốc gần đây. Nếu mắc bệnh lý khác thì nên cân nhắc dùng thuốc vì các triệu chứng bệnh sẽ ẩn sau khi người bệnh dùng thuốc.

– Liều lượng sử dụng thuốc là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Không thay đổi liều lượng của bạn mà không có sự chấp thuận của bác sĩ. Sau khi bóc vỏ cần bảo quản thuốc đúng cách và chỉ sử dụng trong thời gian nhà sản xuất ghi trên bao bì để tránh làm thay đổi dược tính.

– Thuốc không chống chỉ định cho phụ nữ có thai hoặc có con nhỏ đang còn bú mẹ. Tuy nhiên, những đối tượng này cần hết sức thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Chưa xác định rõ mức độ nguy hiểm nhưng nếu trong trường hợp cần sử dụng, bạn nên thông báo cho bác sĩ để kiểm tra định kỳ.

4. Phản ứng không mong muốn của thuốc Hurazol 40mg

  • Đau quanh đầu gây mất ngủ;
  • Ngủ gà ngủ gật;
  • Choáng váng cả người nhất;
  • Rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng;
  • Biến động số lượng tế bào máu;
  • Xuất hiện các vấn đề về da liễu như mẩn ngứa, viêm da.

Đây chỉ là những phản ứng không mong muốn đã được kiểm chứng bằng thực nghiệm và thực tế. Ngoài ra, các yếu tố khác từ môi trường và cơ địa của từng bệnh nhân sẽ có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ khác nguy hiểm hơn. Nếu bạn có dấu hiệu mệt mỏi, hãy sớm nói với bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

5. Tương tác thuốc Hurazol 40mg là gì?

Thuốc Hurazol sẽ bị giảm tác dụng khi bạn dùng đồng thời với một số thuốc như: Ketoconazole, Itraconazole, Atazanavir… Một số thuốc có thể bị chuyển hóa khi gặp CYP2C19 như Phenytoin, Diazepam… sẽ ảnh hưởng đến nồng độ. nồng độ thuốc trong huyết tương khi dùng đồng thời.

Nhìn chung, thuốc Hurazol 40mg có công dụng điều trị viêm loét, trào ngược dạ dày. Thuốc này cần được bác sĩ kê toa để đảm bảo lợi ích tối đa khi sử dụng.