Giao thông vận tải là gì? Các loại hình GTVT phổ biến hiện nay

Hãy cộng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết giao thông vận tải là gì?. Giao thông vận tải là một lĩnh vực sản xuất vật chất đặc biệt, nó tạo ra các sản phẩm và nhà sản xuất chuyên dụng cho cho đời sống của con người. Vậy chất lượng nhà sản xuất chuyên chở được đo bằng tiêu chí gì?

1. Khái niệm giao thông vận tải là gì?

Giao thông vận tải là ngành phân phối vật chất đặc trưng, nó trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng và trị giá gia nâng cao trong công đoạn thực hành chức năng của mình. Giữ cho tuyến giao thông mạch máu của đất nước luôn thông thuộc là nhiệm vụ của ngành nghề.

Với 5 dòng hình chuyển vận cơ bản: chuyển vận tuyến phố sắt, vận tải tuyến phố bộ, chuyển vận đường thủy, chuyên chở hàng ko, tải tuyến đường ống (đường ống dẫn nhiên liệu, nguyên liệu rời):

Vận tải đường sắt: là hình thức chuyển vận chỉ chuyển vận trên một trục đường nhất thiết. trục đường sắt Việt Nam dài 3.143 km từ Bắc vào Nam.

Vận tải đường bộ: là hình thức vận tải phổ thông và được tiêu dùng nhiều nhất, bởi nó linh động trong công đoạn tải cũng như cho phép phổ biến chiếc phương tiện khác nhau tham dự lưu thông. Về căn bản, mạng lưới tuyến phố cao tốc bao phủ hầu hết khu vực đa dạng doanh nghiệp tải tuyến đường bộ to như: Nam Phú thịnh, Proship, VnPost, ViettlePost,…

Vận tải đường thủy: là cái hình chuyển vận ưng chuẩn tuyến phố thủy hoặc tuyến đường biển. Đặc điểm của cái hình chuyển vận này là có thể vận tải hàng hóa, vận tải hóa chất, vận chuyển khí hóa lỏng với khối lượng to hơn những phương thức tải khác, quãng tuyến đường dài, đi các nước khác. Không những thế, tốc độ của chúng tương đối chậm và phụ thuộc vào thời tiết

Vận tải hàng không: là chiếc hình giao thông mang tốc độ nhanh, sử dụng để di chuyển giữa tất cả quốc gia, nhưng thường chở hành khách hơn là hàng hóa vì tránh về khối lượng. Đây cũng là hình thức vận tải phát triển nhanh nhất hiện nay.

Vận tải bằng đường ống (đường ống dẫn nhiên liệu, vật liệu rời): là chiếc hình vận tải đặc trưng phục vụ cho nhu cầu chuyên chở của những đơn vị đặc trưng như công ty cung ứng hóa chất, công ty. công ty đa đất nước, tổ chức nhà nước, v.v.

Ngành nghề GTVT luôn được Nhà nước chú trọng đầu cơ phát triển bởi đây vừa là điều kiện, vừa là nội dung cơ bản trong sự nghiệp CNH, HĐH quốc gia, tạo điều kiện để lớn mạnh kinh tế – phường hội.

Giao thông vận tải là gì

2. Sản phẩm của ngành giao thông vận tải là gì?

Sản phẩm của lĩnh vực giao thông chuyên chở là sự chuyển động của người và hàng hóa. Tải tham gia trực tiếp vào việc cung ứng vật tư kỹ thuật, nguyên vật liệu, năng lượng cho các cơ sở sản xuất và đưa sản phẩm ra thị phần tiêu thụ.

Giao thông chuyên dụng cho đời sống của người dân, giúp việc đi lại giữa các vùng miền của quốc gia được thông tỏ, giúp người dân tiện dụng có dịp tạo ra các giá trị gia nâng cao trong giai đoạn tham gia hoạt động du lịch giao thông và vận tải. Dù dùng dòng công cụ liên lạc nào thì mục đích chính của chúng vẫn là chuyên dụng cho nhu cầu của con người.

3. Các loại hình giao thông vận tải phổ biến hiện nay

Hiện tại sở hữu 5 loại hình giao thông vận tải căn bản bao gồm:

 • Vận tải bằng đường sắt: Là hình thức vận tải chỉ chuyên chở trên 1 đường nhất thiết. đường sắt Việt Nam dài 3.143km chạy trong khoảng Bắc vào Nam.
 • Vận tải bằng đường bộ: Đây là hình thức chuyển vận phổ quát và được tiêu dùng đa dạng nhất. Bởi nó có tính cởi mở cao và cho phép rộng rãi chiếc công cụ khác nhau tham dự vào quá trình lưu thông.
 • Vận tải bằng đường thủy: Là chiếc hình tải qua con đường biển hoặc tuyến đường sông. Mẫu hình chuyên chở này sở hữu thể vận chuyển hàng hóa, hóa chất, khí đốt hóa lỏng sở hữu khối lượng to hơn những phương thức chuyển vận khác, lộ trình dài hơn và sở hữu thể sang các nước khác.
 • Vận tải bằng đường hàng không: Đây là một trong những chiếc hình chuyển vận sở hữu tốc độ cao, thường để vận động giữa tất cả các nước, khu vực. Và mẫu này thường được sử dụng để chở khách hơn là chở hàng vì ngừng về khối lượng và chuyển vận hàng không cũng là mẫu hình lớn mạnh nhanh nhất hiện giờ.
 • Vận tải bằng đường ống: Đây là mẫu hình chuyển vận đặc thù đáp ứng nhu cầu vận tải của những đơn vị đặc trưng như tổ chức đa đất nước, dịch vụ hóa chất hay công ty nhà nước…

4. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa giao thông vận tải

 • Giao thông vận tải là ngành gì
 • Giao thông vận tải gồm những ngành nào
 • Ngành giao thông vận tải
 • Cầu vận tải là gì
 • Yêu cầu của ngành giao thông vận tải
 • Vị trí của ngành giao thông vận tải
 • Ngành giao thông vận tải lương bảo nhiều

Trên đây là nội dung bài viết về giao thông vẫn tải là gì? Mong rằng các san sẻ trong khoảng bài viết sẽ hữu dụng và giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này. Mọi câu hỏi về vấn đề này vui lòng liên hệ sở hữu chúng tôi để được trả lời.