Franpicin 500 là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng

Thuốc Franpicin có thành phần chính là Ampicillin 500mg, thuốc được chỉ định điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên. Để biết thêm về công dụng và cách sử dụng loại thuốc này, mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Thuốc Franpicin 500 là thuốc gì?

Franpicin 500 Hataphar là thuốc kháng sinh có hoạt chất chính là Ampicillin 500mg. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Thuốc Franpicin 500 là thuốc gì

2. Công dụng của thuốc Franpicin 500

2.1 Tác dụng của thuốc Franpicin 500 Hataphar

Franpicin có phổ tác dụng rộng trên cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm nhờ cơ chế acyl hóa enzym D-alanin-transpeptidase dẫn đến ức chế enzym. Từ đó giúp ức chế quá trình hình thành Peptidoglycan từ vật chất chứa trong nó là Peptid.

Ngoài ra, Ampicillin còn kích hoạt enzym Murein hydrolase – enzym thủy phân Peptidoglycan thành các peptid. Vì vậy, quá trình ức chế tổng hợp Peptidoglycan diễn ra khá hiệu quả, từ đó ức chế quá trình tổng hợp thành tế bào vi khuẩn, nhất là vi khuẩn Gram dương, làm mất lớp bảo vệ và duy trì hình dạng tế bào. vi khuẩn, làm tăng tác dụng bất hoạt của các vi khuẩn gây bệnh này.

Ampicillin là kháng sinh kháng axit nên không bị axit dịch vị phá hủy, nhưng không kháng được men Beta-lactamase. Vì vậy, khi dùng Franpicin cần cân nhắc đối với những bệnh nhân mà nguyên nhân là chủng có khả năng sinh enzym kháng thuốc.

2.2 Chỉ định thuốc Franpicin 500 Hataphar

Nhờ tác dụng của các hoạt chất có trong thuốc, Franpicin được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 1. Viêm tai giữa.
 2. Viêm họng.
 3. Viêm amiđan.
 4. Nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 5. Nhiễm trùng đường tiêu hóa.
 6. Nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với thuốc gây ra.

2.3. Chống chỉ định của thuốc Franpicin 500

Franpicin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 1. Bệnh nhân mẫn cảm với một hoặc nhiều thành phần có trong thuốc.
 2. Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kháng sinh trong nhóm kháng sinh penicillin.
 3. Chống chỉ định ở bệnh nhân tăng đại thực bào do nhiễm trùng.

3. Cách dùng và liều lượng thuốc Franpicin 500

3.1 Liều dùng thuốc Franpicin 500

– Người lớn và trẻ em trên 10 tuổi: Liều thông thường là 1 viên mỗi 6 giờ. Đối với bệnh do vi khuẩn Salmonella, cần uống 2 viên sau mỗi 6 giờ.

– Trẻ em dưới 10 tuổi: Liều thông thường là 50 – 100 mg/kg/ngày, nếu liều lớn có thể chia làm nhiều lần.

Cần lưu ý: Liều lượng thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để có liều lượng với hàm lượng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Tuyệt đối không dùng thêm hoặc giảm liều khi chưa có chỉ định.

3.2 Cách dùng Franpicin 500

Thuốc Franpicin 500 được bào chế dưới dạng viên nang người bệnh cần sử dụng qua đường uống. Ngoài ra, điều quan trọng là phải uống cả viên thuốc với một cốc nước đầy. Người bệnh nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thuốc và giúp nâng cao sinh khả dụng.

4. Tác dụng phụ của thuốc Franpicin 500 là gì?

Khi dùng thuốc Franpicin 500, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như sau:

Máu: Tăng bạch cầu ái toan, giảm bạch cầu trung tính và đôi khi có thể xảy ra phù mạch.

Đường sinh dục: Gây nhiễm nấm Candida, viêm âm đạo.

Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy,…

Hệ thần kinh: hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, ù tai.

Thận: Gây viêm thận kẽ.

Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân có thể bị sốt, nổi mày đay, phát ban, sốc phản vệ, phù Quincke. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này rất hiếm.

5. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Franpicin 500

Trong quá trình sử dụng Franpicin 500, người bệnh cần lưu ý:

 • Tuân thủ đúng liều lượng Franpicin 500 do bác sĩ chỉ định.
 • Người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng Franpicin 500.
 • Không sử dụng thuốc Franpicin 500 đã hết hạn sử dụng.
 • Phụ nữ có thai: Thận trọng khi sử dụng Franpicin 500 cho phụ nữ có thai vì chưa có nghiên cứu đầy đủ về ảnh hưởng của thuốc đối với người mẹ và thai nhi. Nếu bạn phải sử dụng nó, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
 • Thời kỳ cho con bú: Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú. Nếu bạn phải sử dụng nó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.
 • Người lái xe và vận hành máy móc: Franpicin 500 có thể gây tác dụng phụ lên hệ thần kinh, gây chóng mặt, nhức đầu nên đối tượng này cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc.
 • Bảo quản Franpicin 500 ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Franpicin là thuốc kháng sinh có thành phần chính là Ampicillin 500mg, thuốc được chỉ định điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tránh những tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đơn hoặc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.