Dòng điện là gì? Cường độ và điều kiện để có dòng điện là gì?

Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp điều này qua bài viết dòng điện là gì. Loại điện là 1 trong các nội dung tri thức quan trọng mà chúng ta học trong môn Vật lý, được ứng dụng phần lớn vào thực tế để đáp ứng đời sống con người.

1. Khái niệm dòng điện là gì?

Khái niệm dòng điện là dòng điện di chuyển với hướng của các hạt với điện, thường là những electron, trong 1 số môi trường như kim loại, chất điện phân, chất khí hoặc chất bán dẫn. Ấy là số lượng electron đi qua một điểm nhất mực trong một giây. Điều này cũng có tức là nếu càng phổ thông electron đi qua một điểm nhất định thì dòng điện sẽ càng lớn dòng điện được đo bằng Ampe hoặc ampe.

Dòng điện có hai loại là chiếc điện xoay chiều (AC) và chiếc điện một chiều (DC).

– Dòng điện xoay chiều là dòng điện mang chiều biến đổi tuần hoàn. Độ to của chúng thay đổi theo thời kì, những electron tự do sẽ chuyển di theo hai hướng dòng điện xoay chiều với thể biến đổi từ trị giá cao xuống giá trị tốt nhờ máy biến áp. Từ các tính chất tương tự, dòng điện xoay chiều được tiêu dùng chính yếu để truyền chuyển vận và cung cấp.

– Dòng điện một chiều hay còn gọi là chiếc điện 1 chiều là loại điện sở hữu điện tích bên trong vật dẫn chạy theo một chiều. Cường độ dòng điện một chiều luôn ko đổi và tần số dòng điện bằng không. Cũng chính vì những đặc tính của nó mà dòng điện 1 chiều được sử dụng trong sản xuất điện thoại di động, xe điện và vật dụng điện tử…

Dòng điện là gì

2. Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là loại điện là đại lượng đặc biệt cho độ mạnh yếu của chiếc điện, là số êlectron chuyển qua tiết diện của vật dẫn trong một công ty thời kì. Dòng điện càng mạnh thì cường độ chiếc điện càng to và trái lại.

Đơn vị của cường độ dòng điện là ampe. Kí hiệu là A. doanh nghiệp đo cường độ dòng điện sở hữu xuất xứ từ nhà vật lý kiêm toán học nức tiếng người Pháp André Marie Ampère. Ông đã tạo ra rộng rãi vật dụng đo lường cho những thể nghiệm của mình. Các vật dụng này là tiền thân của Ampe kế sau này, đây cũng là 1 dụng cụ để đo cường độ dòng điện, ấy là lý do vì sao đơn vị đo lường hiện nay dựa trên tên của ông.

Dòng điện 1 chiều là độ to của cái điện một chiều, ký hiệu cho độ lớn này là DC. Trong khoa học điện, sự dịch chuyển đồng hướng của các hạt mang điện bên trong môi trường dẫn điện là d.c, độ to của 1 d.c. Loại điện mang thể tăng hoặc giảm nhưng chẳng thể đổi chiều. Chiều dịch chuyển được quy ước trong khoảng dương (+) sang âm (-). dòng điện 1 chiều được tạo ra từ những nguồn năng lượng như pin, ắc quy, năng lượng mặt trời… dòng điện này cũng có thể biến đổi hoạt động giữa DC và AC nhờ những mạch điện đặc thù.

Cường độ loại điện xoay chiều là cường độ dòng điện xoay chiều, kí hiệu là AC (Alternating Current). Khác có dòng điện 1 chiều, chiếc điện xoay chiều có thể thay đổi chiều và cường độ tuần hoàn theo những chu kỳ khác nhau. Ứng dụng thực tiễn của dòng điện xoay chiều là mạng lưới điện chung được phân phối điện từ những nhà máy điện to trên cả nước.

2.1 Công thức tính cường độ dòng điện

Công thức tính cường độ dòng điện theo định luật Ôm là: I = U / R

Trong đó:

 • I: Cường độ dòng điện (đơn vị A).
 • U: Hiệu điện thế (đơn vị V).
 • R: Điện trở (đơn vị ).

Công thức tính cường độ dòng điện không đổi là: I = q / t (A)

Trong đó:

 • I là dòng điện không đổi (A).
 • q là điện tích chuyển di qua mặt phẳng của dây dẫn (C).
 • t thời kì điện tích đi qua tiết diện phẳng của (các) dây dẫn.

3. Điều kiện cần phải có để có dòng điện là gì?

Điều kiện để có dòng điện là lúc hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn được duy trì thì chiếc điện được duy trì.

Bí quyết để biết sở hữu loại điện chạy qua vật dẫn hay ko mang thể thực hiện như sau: bí quyết đơn giản nhất là dùng ampe kế để đo cường độ cái điện. Ngoài cách thức tiêu dùng ampe kế, ta sở hữu thể dùng trong khoảng tính của loại điện: đặt 1 kim nam châm (có thể quay tự do trên một đầu nhọn) gần vật dẫn, nếu như kim nam châm bị lệch theo hướng bắc nam thì trong dây dẫn với chiếc điện chạy qua.

3.1 Các tác dụng của dòng điện

Tác dụng làm nóng: lúc loại điện chạy qua vật dẫn thì nhiệt độ của vật dẫn đấy sẽ tăng lên gọi là tác dụng nhiệt của cái điện. giả dụ những đồ vật hoạt động dựa trên tác dụng đốt hot của cái điện, tỉ dụ như bóng đèn, bình đun nước, v.v.

Tác dụng từ: khi mang cái điện chạy qua vật dẫn thì tiếp giáp với vật dẫn sẽ tạo ra trong khoảng trường gọi là tác dụng trong khoảng của dòng điện. Các đồ vật hoạt động dựa trên hoạt động của loại điện tác dụng trong khoảng là động cơ điện, nam châm điện.

4. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa dòng điện

 • Dòng điện là gì trắc nghiệm
 • Dòng điện kí hiệu la gì
 • Dòng điện là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng
 • Các tác dụng của dòng điện
 • Dòng điện là gì lớp 11
 • Dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của
 • Dòng điện là dòng dịch chuyển
 • Quy ước chiều dòng điện là gì

Trên đây là những san sớt của chúng tôi về dòng điện là gì? trong khoảng nội dung trên ta thấy mẫu điện mang vai trò to lớn đối với đời sống con người. Chúng tôi mong rằng nội dung bài viết hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này.