Công tác văn thư là gì? Các ý nghĩa của công tác văn thư

Công tác văn thư là gì? Ý nghĩa của công việc văn thư là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây. Đối mang những ai khiến cho việc trong các cơ quan, đơn vị nhà nước hay đơn vị sở hữu quy mô lớn thì công việc văn thư ko còn là cái tên xa lạ.

1. Khái niệm văn thư là gì?

Văn thư được hiểu là những công tác can hệ tới biên soạn thảo văn bản, ban hành văn bản, điều hành văn bản và những tài liệu khác hình thành trong quá trình hoạt động của cơ quan, tổ chức, lập biên bản và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan, điều hành và sử dụng con dấu trong công việc văn thư.

Trong hoạt động của các cơ quan nhà nước hay trong các tổ chức to, phòng ban văn thư hành chính là phòng ban đảm nhiệm việc điều hành và lưu trữ những công văn đi, đến của tổ chức, hấp thu thư từ, xử lý văn bản. Văn bản cũng như thực hành 1 trong những nhiệm vụ khác can dự tới công việc hành chính tại đơn vị.

Trong các đơn vị, nhân viên văn thư sẽ thực hiện các công tác trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của mình thuộc bộ phận hành chính văn thư tùy theo đặc điểm và mô hình đơn vị của từng công ty. Đây là những viên chức sẽ thực hành những công tác hành chính văn phòng tổng hợp tùy theo sự phân công trực tiếp trong khoảng công ty mà họ đang công tác.

Còn đối với các công ty hoạt động sở hữu quy mô nhỏ hơn thì thường sẽ ko mang bộ phận văn thư riêng mà thường bộ phận kế toán sẽ kiêm luôn cả việc xử lý thủ tục hành chính, tiếp nhận công văn, xử lý văn bản thủ tục. Cũng như thực hiện các công tác khác can hệ đến công việc hành chính trong doanh nghiệp.

Công tác văn thư là gì

2. Định nghĩa công tác văn thư là gì?

Theo Thông tư 04/2013/TT-BNV, công tác văn thư bao gồm công tác soạn thảo, ban hành văn bản, điều hành văn bản và những tài liệu khác hình thành trong giai đoạn hoạt động của cơ quan, đơn vị, lập và giao nộp thủ tục, tài liệu vào lưu trữ cơ quan, quản lý và dùng con dấu trong công tác văn thư.

Mang thể kể công việc văn thư là một trong những hoạt động quan yếu của mọi cơ quan, doanh nghiệp đặc biệt là các cơ quan, tổ chức nhà nước. Đảng, Nhà nước và những đoàn thể ví như muốn thực hành chức năng, nhiệm vụ của mình cần dùng công văn, hồ sơ để đa dạng chủ trương, tuyến đường lối, chính sách để phản chiếu đúng tình hình. Sở hữu cấp trên, trao đổi, liên hệ, hài hòa công tác, ghi chép những sự kiện, hiện tượng xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày.

Đặc biệt đối với văn phòng cấp uỷ là cơ quan trực tiếp giúp cấp uỷ các ngành về tổ chức, quản lý bộ máy hoạt động, song song cũng là trung tâm thông báo tổng hợp dùng cho lãnh đạo.

3. Ý nghĩa của công tác văn thư

Việc hoàn tất phải chăng công việc văn thư là đảm bảo cung cấp hồ hết thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả khiến việc và chất lượng công tác của các cơ quan, tổ chức, đơn vị chính trị – phường hội, ngăn dự phòng được trạng thái quan liêu giấy tờ.

Trong hoạt động của cơ quan, công ty, từ việc đề ra chủ trường, chủ trương, chính sách, xây dựng chương trình, kế hoạch công việc đến việc phản ảnh những tình huống, đề nghị, kiến ​​nghị sở hữu cơ quan cấp trên, chỉ đạo cơ quan cấp dưới trong việc thực hành nhiệm vụ, kế hoạch được giao, giải quyết các nhiệm vụ… đều phải dựa vào những nguồn thông tin liên quan.

Thông báo càng toàn bộ, chính xác, kịp thời thì hoạt động của cơ quan càng hiệu quả, bởi thông tin dùng cho công việc điều hành được cung ứng trong khoảng phổ quát nguồn khác nhau, trong đó: Nguồn thông báo quan trọng nhất, xác thực nhất là nguồn thông tin từ văn bản . Đây là phương thức rõ ràng, hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo tính pháp lý.

Trên thực tế, công việc văn thư bao gồm phổ quát khâu, can hệ đến rộng rãi bộ phận nên khiến phải chăng công tác văn thư sẽ với những tác dụng sau:

– Giúp lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp đảng, đơn vị chính trị – thị trấn hội chỉ đạo công việc chuẩn xác, hiệu quả, ko chậm trễ, sơ sót, hạn chế quan liêu, giấy má theo mệnh lệnh hành chính.

– Góp phần giữ bí ẩn của Đảng, Nhà nước và cơ quan. Các chủ trương, tuyến phố lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó với chính sách bảo mật đều được diễn tả trong văn bản nên việc giữ bí mật của Đảng, Nhà nước và các cơ quan là vấn đề rất quan yếu.

– Doanh nghiệp công tác văn thư, quản lý văn bản chặt chẽ, gửi văn bản đến đúng đối tượng sẽ tránh thấp nhất hiện trạng mất, thất lạc, từ đó góp phần giữ giàng bí mật của Đảng và Nhà nước.

– Bảo đảm lưu giữ đủ giấy má hoạt động của cơ quan, tổ chức đảng, công ty chính trị – phố hội. Nội dung tài liệu sẽ phản ánh trung thực hoạt động của những cơ quan, đơn vị đảng, tổ chức chính trị – phường hội cũng như những đồng chí lãnh đạo. Trường hợp giả dụ tài liệu được lưu giữ phần đông, nội dung văn bản đảm bảo xác thực, phản chiếu chân thực hoạt động của cơ quan, tổ chức đảng, doanh nghiệp chính trị – phường hội thì lúc cần yếu, tài liệu đó sẽ hoàn toàn trở nên bằng chứng pháp lý của cơ quan.

– Tạo điều kiện tiện dụng cho việc bảo quản. Tài liệu hình thành trong hoạt động của những cơ quan, tổ chức đảng, đơn vị chính trị – xã hội là nguồn bổ sung thường xuyên, cốt yếu cho Lưu trữ hiện hành và Lưu trữ cấp ủy, Lưu trữ doanh nghiệp chính trị – xã hội. Bởi thế, ví như làm phải chăng công tác văn thư thì mọi công việc của cơ quan sẽ được văn bản hóa.

– Sau khi hoàn thành công việc, tài liệu được biên chép hầu hết, giao nộp vào lưu trữ theo quy định sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho công tác lưu trữ tiến hành các khâu nghiệp vụ tiếp theo như phân chiếc, xác định giá trị tài liệu. Con số, bảo quản, dùng cho phải chăng cho việc khai thác, tiêu dùng tài liệu hàng ngày và trong khoảng thời gian dài.

4. Tìm kiếm liên quan về khái niệm công tác văn thư

  • Công tác văn thư lưu trữ là gì
  • Đặc điểm của công tác văn thư
  • Vị trí của công tác văn thư
  • Vị trí, ý nghĩa của công tác văn thư
  • Nội dung của công tác văn thư
  • Công tác lưu trữ là gì
  • Công tác văn thư trong doanh nghiệp
  • Công tác văn thư hành chính là gì

Sở hữu nội dung bài viết trên chúng tôi đã giảng giải cho bạn hiểu công tác văn thư là gì. Ví như còn nghi vấn gì thêm về vấn đề này, hãy địa chỉ với chúng tôi để được tương trợ trực tiếp.