Công suất hao phí là gì? Công thức tính công suất hao phí

Công suất hao phí được tính như thế nào? Hãy cùng bài viết phân tích công suất hao phí là gì. Khi truyền chuyển vận điện năng trên một khoảng phương pháp dài bằng dây dẫn, một phần năng lượng sẽ bị thất thoát do tỏa nhiệt trên đường dây và nó được gọi là điện năng tổn hao.

1. Khái niệm công suất hao phí là gì?

Công suất hao phí hay còn gọi là công suất nhiệt tỏa được hình thành trong giai đoạn vận hành đồ vật. Lúc này, đồ vật sẽ sinh nhiệt làm cho giá trị điện trở thay đổi, từ đó sinh ra lượng P vung phí. Công suất hao phí do tỏa nhiệt trên dây dẫn tỉ lệ thuận sở hữu bình phương công suất cần truyền và điện trở của dây dẫn, tỉ lệ nghịch có hiệu điện thế đặt vào 2 đầu dây dẫn.

Nắm bắt năng lượng hao phí giúp tính toán lượng điện năng nhu yếu để vận hành 1 vật dụng. Cũng như nắm bắt được lượng điện năng tiêu thụ. Lúc bàn về tình trạng hao phí công suất, rộng rãi người câu hỏi và đặt câu hỏi tại sao lại với sự vung phí điện năng lúc vận hành thiết bị? Sự hao phí này là do những khởi thủy sau:

 • Do điện trở của dây dẫn trong quá trình truyền chuyển vận điện năng.
 • Trong thời kỳ truyền chuyển vận điện năng, dây dẫn sẽ nóng lên và toả nhiệt do quá trình biến đổi nhiệt năng thành điện năng.
 • Tổn thất trên phố dây chuyên chở điện là tổn thất nhiệt trên đường dây.

Công suất hao phí là gì

2. Công thức tính công suất hao phí đơn giản

Đối với công suất hao phí được tính toán theo công thức tính như sau: Php = I2 x R = R x P2/ U2 = P2 x U2 x cos2φ x r

Trong đó:

– Php là điện năng hao phí trong quá trình truyền chuyển vận từ nhà máy phát điện đến nơi tiêu thụ điện (W).

– I là dòng điện (A).

– U là hiệu điện thế (V).

– R là điện trở của dây dẫn (Ω).

– Cos là hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều.

3. Các đơn vị đo công suất chuẩn xác nhất

Watt ký hiệu là (W) là một đơn vị đo công suất chính và chuẩn xác nhất – 1 số đơn vị nhỏ hơn như: mW, MW, KW, Kva.

Trong đó:

KwA: Mạch điện xoay chiều mang công thức biểu kiến (S) và véc tơ tổng của công suất thực (P) và công suất phản kháng (Q). VA là đơn vị đo công suất hiện tại và được tính bằng cách nhân hiệu điện thế trong V và cường độ loại điện A.

Kw: là tổ chức đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế, công suất này diễn tả độ biến thiên của nguồn năng lượng ΔE trong khoảng thời kì Δt.

4. Làm sao để giảm hao phí điện năng trên đường truyền

Ta có thể thấy công thức tính điện năng hao phí như sau: Php = I2 x R = R x P2/ U2 = P2 x U2 x cos2φ x r

Từ công thức này ta thấy để giảm tổn thất điện năng trên phố dây chuyển vận điện ta mang thể giảm điện trở R hoặc tăng hiệu điện thế U hoặc nâng cao trị giá của hệ số công suất cosφ. Như sau:

– Giảm điện trở R. Điện trở của dây dẫn được xác định bằng tích của điện trở suất của nguyên liệu làm dây dẫn sở hữu chiều dài của dây dẫn chia cho diện tích mặt cắt ngang của dây dẫn. Do chiều dài của dây dẫn trên đường dây chuyên chở điện được xác định nên ta mang thể giảm điện trở bằng cách: Giảm điện trở suất của dây dẫn: dùng nguyên liệu có điện trở suất thấp làm dây dẫn điện như vàng, bạc… để nâng cao khả năng dẫn điện.

– Tăng diện tích thiết diện của dây dẫn do tiêu dùng dây to vì vậy làm cho nâng cao trọng lượng của dây và cọc đỡ. Lúc giảm điện trở R đi k lần thì công suất hao tổn Php giảm đi k lần.

– Tăng điện áp U. Theo công thức tính công suất tổn hao, khi nâng cao điện áp k lần thì Pp giảm đi k2 lần. Bởi thế, tăng hiệu điện thế sẽ hiệu quả hơn là giảm điện trở. Để làm cho được điều này, người ta sử dụng hoả tiễn đẩy.

– Tăng giá trị của hệ số công suất cosφ. Để tăng trị giá của hệ số công suất cosφ, chúng ta phải dùng tụ điện đắt tiền ở những nơi tiêu thụ điện năng. bởi thế, cách này cũng không khả thi.

+ 1 số giải pháp truyền vận chuyển điện năng đi xa:

– Tiêu dùng tăng thế trước khi truyền vận chuyển để tăng hiệu điện thế.

– Xây dựng hệ thống các con phố dây điện cao thế (110 kV – 500 kV), trung thế (11 kV – 35 kV) và hạ thế (220 V – 380 V), bao gồm: cột điện, dây dẫn.

5. Tìm kiếm liên quan về định nghĩa công suất hao phí

 • Viết công thức tính công suất hao phí
 • Công suất hao phí đơn vị là gì
 • Công thức tính công suất hao phí lớp 11
 • Công thức tính công suất hao phí 9
 • Công suất hao phí trên đường dây tải điện
 • Viết công thức tính công suất hao phí trên đường dây tải điện
 • Công thức tính công suất hao phí lớp 12
 • Bài tập tính công suất hao phí

Trên đây là các san sẻ của chúng tôi về nội dung công suất hao phí là gì, công thức tính điện năng hao phí? Chúng tôi mong rằng nội dung bài viết có ích và giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này.