Cống hiến là gì? Cống hiến ở học sinh và sinh viên ngày nay

Cống hiến là gì, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. Chính khách người Mỹ Eleanor Roosevelt mang câu nói nổi tiếng: “Ngay khi bạn nhìn thấy mình không thể đóng góp được nữa, bạn đang khởi đầu chết”. Câu đề cập này như một lời khuyên chân tình đến mọi người, mong rằng hãy luôn cống hiến hết mình cho cuộc thế, chỉ với như vậy, cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa.

1. Khái niệm cống hiến là gì?

Cống hiến được hiểu là sự tình nguyện, tự nguyện đem tuấn kiệt, sức lực của mình đóng góp cho ích lợi chung của tập thể, cùng đồng, từ đấy, mang đến những điều tích cực, tốt đẹp hơn cho cùng đồng đó. Cống hiến là 1 đức tính tốt, đáng quý và đáng mang trong mỗi chúng ta.

Ngay từ khi chào đời, chúng ta đã được chào đón 1 cuộc sống mới bình an, vui vẻ và hạnh phúc, được sống một cuộc sống phong túc, giàu có. Để sở hữu được kết quả này là nhờ sự hy sinh dũng mãnh của ông cha ta, kiên cường, quật cường chống giặc ngoại xâm để đem đến độc lập, tự do cho dân tộc. Cuộc sống tươi đẹp hay hôm nay là kết quả của sự cống hiến xương máu của những anh hùng năm xưa ấy là sự cống hiến.

Cống hiến đem đến cho ta phổ quát điều đẹp đẽ hơn trong cuộc sống. Sự cống hiến là động lực mang đến sự trọn vẹn trong cuộc sống và là điều cấp thiết cho rộng rãi điều thành công. Ngoài ra, sự cống hiến của con người phải là một điều gì đấy to lớn, vĩ đại đến mức nó sở hữu biểu lộ ra khắp quanh đó chúng ta, nhắc cả từ các điều vặt vãnh nhất hàng ngày.

Cống hiến là gì

2. Cống hiến từ điều hết sức giản đơn và tầm thường

Đóng góp ko nhất mực phải tới từ các điều thực thụ lớn to, vĩ đại, nó có thể đến trong khoảng những điều đích thực thuần tuý. Có những người được yêu mến, khen ngợi vì tích cực thi đua lao động phân phối và xây dựng quốc gia, nhưng đôi khi họ chỉ cần sống và khiến cho thấp công tác của mình, đó là sự cống hiến.

Trải qua cuộc chiến đầy đau thương, mất mát để mang đến độc lập, tự do cho dân tộc, ko biết ân tình khí kiêu dũng, sẵn sàng đứng lên chống giặc ngoại xâm của quân nhân Cụ Hồ, nhưng đâu đấy, là sự cống hiến của đồng bào, của những người bà, người mẹ.

Với các đóng góp được nói tên, nhưng cũng có các đóng góp chỉ lặng lẽ, âm thầm. Đấy có thể là 1 họa sĩ, một anh bạn teen làm cho việc trong lều khí tượng, 1 nông dân trồng rau, hay một người lái xe… cống hiến hết mình để hoàn thành công việc được giao, góp phần cống hiến làm nên vẻ đẹp và sự trù phú của vùng đất Sapa thơ mộng.

3. Cống hiến không chỉ là sự cho đi mà còn cả sự nhận lại

Cống hiến là một đức tính đáng quý, nhưng để đức tính đó được gìn giữ trong khoảng thời gian dài thì đó phải là 1 nghệ thuật. lLúc con người sẵn sàng cho đi thì họ cũng cần được nhận lại, đó là quy luật ngẫu nhiên, và cho đi cũng vậy. Bạn không thể khi nào cũng sẵn sàng giúp đỡ người khác hoặc đóng góp cho cơ quan, đơn vị nếu như bạn phải sở hữu tâm lý “cống hiến quá mức”. cho nên, cống hiến của bạn rộng rãi hay ít, vững chắc hay không, đều căn cứ vào tình cảnh thực tế của cuộc sống, nhất là của chính bạn. nếu như không nó sẽ khiến bạn cảm thấy mỏi mệt.

Điều này với thể được diễn đạt 1 cách thức sinh động và trực tiếp duyệt y công tác mà bạn thường khiến. Bạn có thể là 1 người sở hữu năng lực và nghĩa vụ trong công tác, bạn có thể cống hiến hết mình cho công tác được giao. Nhưng bạn cảm thấy thế nào khi mình nồng hậu vì công tác, vì sự phát triển của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp lại không trả lương xứng đáng cho bạn?

Bởi thế, ở 1 khía cạnh nào đó, cống hiến ko chỉ là cho mà còn là nhận.

3. Cống hiến ở học sinh và sinh viên trong thời đại ngày nay

Như chúng tôi đã đề cập trong các phần trước, sự cống hiến cho nó sở hữu thể khởi hành trong khoảng những điều đơn thuần trong cuộc sống hàng ngày.

– Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, sự tận tụy đó sở hữu thể đến trong khoảng việc bạn hăng hái học tập thật rẻ để ko phụ lòng ông bà, bác mẹ, thầy cô. Học tập tốt để có 1 ngày mai tươi sáng hơn, góp phần vun đắp đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh hơn đấy là sự cống hiến.

– Là sinh viên chuẩn bị bước vào thị phần cần lao. Ngoài việc học tập thấp trên giảng con đường, hãy thiết bị cho mình các kỹ năng, kiến ​​thức rẻ để phục vụ cho nhu cầu, cũng như phát huy năng lực của bản thân hoàn tất phải chăng công việc của mình, đấy cũng là cống hiến. Ngoài giờ học, thời gian rảnh hãy tham gia những hoạt động thị trấn hội tiếp giáp với mình, tham gia các hoạt động của trường, tham gia trải nghiệm bản thân cũng là 1 sự cống hiến.

4. Tìm kiếm có liên quan về từ định nghĩa cống hiến

  • Cống hiến Tiếng anh là gì
  • Dẫn chứng cống hiến
  • Vì sao phải sống cống hiến
  • Nghị luận về sự cống hiến
  • Cống hiến thầm lặng là gì
  • Biểu hiến của sự cống hiến
  • Vai trò của sự cống hiến

Trên đây là câu tư vấn cho nghi vấn cống hiến là gì? Và một số vấn đề can dự khác. Hi vẳng đây sẽ là nguồn tài liệu có ích mang thể giúp ích cho độc giả trong quá trình nghiên cứu và khiến cho việc. Giả dụ còn thắc mắc hoặc cần biết thêm thông báo, bạn sở hữu thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.