Clopias là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng

Thuốc Clopias được biết đến với công dụng điều trị bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan. Mặc dù việc sử dụng thuốc được đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra tác dụng phụ. Vậy nên uống Cloopias như thế nào?

1. Thuốc Clopias là thuốc gì? Thành phần và công dụng

Clopias là thuốcđiều trị bệnh tim mạch và các vấn đề có liên quan. Thuốc Clopis có thành phần chính bao gồm: Clopidogrel (dưới dạng Clopidogrel bisulfat) 75 mg và Aspirin 100 mg. Thuốc có dạng viên nén nên rất dễ sử dụng.

1.1 Tác dụng của Clopidogrel

 • Clopidogrel ức chế kết tập tiểu cầu bằng cách ức chế AdP gắn kết với các thụ thể của nó trên tiểu cầu.
 • Clopidogrel được hấp thu tốt sau khi uống và được chuyển hóa chủ yếu qua gan, có tỷ lệ gắn kết với protein huyết tương là 94-98% và được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu.
 • Clopidogrel có công dụng trong điều trị và dự phòng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, dự phòng tái phát bệnh xơ vữa động mạch…

1.2 Tác dụng của Aspirin

 • Aspirin được biết đến là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid, có tác dụng chống đông máu.
 • Aspirin có tỷ lệ gắn kết với protein huyết tương là 70-80%, được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua nước tiểu.
 • Aspirin được chỉ định trong điều trị và phòng ngừa nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đau nhức xương khớp, đau bụng kinh; hạ sốt, chống viêm.

Hiện nay, công dụng chính của thuốc Clopias là điều trị các bệnh về tim mạch. Dự phòng tiên phát các rối loạn huyết khối tắc mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên. Ngoài ra, thuốc còn giúp kiểm soát và phòng ngừa thứ phát ở bệnh nhân xơ vữa động mạch mới bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc bệnh động mạch ngoại vi.

Thuốc Clopias là thuốc kê đơn nên người bệnh chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ có chuyên môn. Nghiêm cấm tự ý mua thuốc về dùng hoặc nghe tư vấn của người mắc bệnh giống mình.

Thuốc Clopias là thuốc gì

2. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Clopias

Mỗi tình trạng bệnh, độ tuổi, giới tính của bệnh nhân sẽ được thăm khám và kê đơn các loại thuốc khác nhau. Để phòng ngừa thiếu máu cục bộ (do nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành…), liều dùng có thể như sau:

 • Người lớn: 1 viên x 1 lần/ngày.
 • Hội chứng mạch vành cấp: liều khởi đầu 4 viên/ngày, liều duy trì: 1 viên/ngày.

Thuốc Clopias cần được sử dụng đúng liều lượng và thời gian để thuốc phát huy tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh. Trong trường hợp nếu bạn quên uống một liều nhưng nhớ ra trong vòng 12 giờ sau khi uống thuốc, hãy uống ngay 1 viên và uống viên tiếp theo vào thời điểm uống thuốc. Nếu bạn bỏ lỡ một liều trong hơn 12 giờ, chỉ cần dùng liều tiếp theo vào giờ tiếp theo và không tăng gấp đôi liều để bù cho liều đã quên.

Trường hợp người bệnh uống quá liều, khi có các biểu hiện bất thường cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

3. Tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc Clopias

Một số tác dụng phụ không mong muốn mà người bệnh có thể gặp phải khi dùng thuốc như sau:

 1. Buồn nôn, nôn, táo bón…
 2. Mất ngủ, mệt mỏi, nhức đầu…
 3. Giảm bạch cầu và tiểu cầu.

Tuy nhiên, chỉ một số ít bệnh nhân gặp phải tác dụng không mong muốn này, còn hầu hết đều thấy an toàn.

Trường hợp người bệnh nhận thấy có các dấu hiệu thông thường khác như buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc các triệu chứng trên hệ thần kinh, da thì nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. hoặc lời khuyên của dược sĩ.

Ngoài những tác dụng không mong muốn trên, người bệnh còn có thể gặp một số tương tác thuốc như:

 • Không dùng phối hợp Clobias với Dabigatran vì nguy cơ tử vong rất cao.
 • Không dùng thuốc Clopias với thuốc chống đông máu, vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng.

Vì vậy, trước khi dùng thuốc, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ, dược sĩ để có chỉ định phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh xa đồ uống có cồn, đồ chiên rán, thức khuya… bởi điều này không tốt cho sức khỏe người bệnh cũng như ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc.