Clabact 500 là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Clabact 500 là thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, với thành phần chính là Clarithromycin. Thuốc được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng da, mô mềm, đường hô hấp,… Để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần dùng thuốc theo đơn hoặc qua sự tư vấn của bác sĩ. Tư vấn với bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ.

1. Clabact 500 là thuốc gì? Công dụng của Clabact 500mg

Clacact 500 là gì? Hoạt chất là Clarithromycin 500mg, Clarithromycin là kháng sinh macrolid bán tổng hợp từ erythromycin, làm tăng tính ưa mỡ, mở rộng phổ kháng khuẩn, tăng nồng độ trong mô, cải thiện tính ổn định trong môi trường axit, tăng khả dụng sinh học và giảm tác dụng phụ. trên hệ thống tiêu hóa. Clarithromycin có hiệu quả cao đối với vi khuẩn gram âm, gram dương, hiếu khí và kỵ khí.

1.1 Chỉ định sử dụng Clabact 500

 1. Thay thế penicillin ở bệnh nhân dị ứng với thuốc này trong điều trị nhiễm khuẩn.
 2. Điều trị viêm đường hô hấp trên: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng.
 3. Điều trị viêm đường hô hấp dưới: Viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm phổi.
 4. Điều trị nhiễm trùng da và mô mềm từ nhẹ đến trung bình.
  Điều trị nhiễm trùng đơn bào và Toxoplasma.
 5. Phối hợp với các thuốc khác trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
 6. Phòng và điều trị nhiễm Mycobacterium avium ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch và phòng nhiễm trùng cơ hội.

1.2 Chống chỉ định sử dụng Clabact 500

 • Quá mẫn cảm với macrolide.
 • Dùng đồng thời với terfenadin, đặc biệt trong trường hợp có bệnh tim như: nhịp tim chậm, rối loạn nhịp tim, kéo dài khoảng QT, thiếu máu cục bộ cơ tim hoặc mất cân bằng điện giải.

Thuốc Clabact 500 là thuốc gì

2. Cách dùng và liều lượng dùng thuốc Clabact 500

Cách dùng: Người bệnh uống trước hoặc sau bữa ăn đều được.

Liều lượng: Liều lượng và thời gian điều trị tùy thuộc vào loại nhiễm trùng, mức độ nặng/ nhẹ của bệnh, thường kéo dài 7-14 ngày.

Quá liều: Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều Clabact 500, bệnh nhân nên gọi cho trung tâm cấp cứu hoặc đến bệnh viện gần nhất.

Quên liều: Nếu quên một liều Clabact 500, bệnh nhân nên uống càng sớm càng tốt. Nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo, bệnh nhân nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời gian đã định.

2.1 Liều dùng Clabact 500 ở người lớn

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp, da và mô mềm: Liều thường dùng là 250mg x 2 lần/ngày. Đối với trường hợp nhiễm khuẩn nặng, liều dùng là 500mg x 2 lần/ngày.

– Loét dạ dày – tá tràng do nhiễm HP: 500mg x 3 lần/ngày (tuỳ theo công thức phối hợp điều trị).

– Nhiễm Mycobacterium avium nội bào: Liều 500mg x 2 lần/ngày.

– Bệnh nhân suy thận nặng (có độ thanh thải creatinin dưới 30ml/phút): Giảm 1/2 tổng liều điều trị, thời gian dùng thuốc không quá 14 ngày.

2.2 Liều dùng Clabact 500 500 ở trẻ em

– Liều thông thường: Dùng liều 7,5mg/kg thể trọng x 2 lần/ngày cho đến tối đa là 500mg, 2 lần/ngày.

– Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng: 15 mg/kg thể trọng, 12 giờ một lần.

3. Tác dụng phụ của thuốc Clabact 500 là gì?

Một số tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng Clabact 500 bao gồm:

 • Thường gặp: Rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng giả mạc, ngứa da, ban da, mày đay, kích ứng da, mày đay phản vệ, hội chứng Stevens-Johnson.
 • Ít gặp: Buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt phát ban, tăng bạch cầu ái toan.

Khi gặp phải các tác dụng phụ của Clabact 500, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để nhận được lời khuyên phù hợp nhất.

4. Lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Clabact 500

Một số lưu ý người bệnh cần ghi nhớ trước và trong khi dùng Clabact 500:

 • Thận trọng khi sử dụng Clabact 500 cho người suy giảm chức năng gan, thận vì Clarithromycin (thành phần chính của Clabact) được đào thải chủ yếu qua gan và thận.
 • Sử dụng clarithromycin kéo dài và lặp lại có thể gây ra sự phát triển của nấm hoặc vi khuẩn không nhạy cảm với thuốc. Nếu xảy ra bội nhiễm, bệnh nhân nên ngừng clarithromycin và được điều trị thích hợp.
 • Ở một số ít bệnh nhân, H. pylori có thể trở nên đề kháng với clarithromycin.
 • Sử dụng clarithromycin ở bệnh nhân đồng thời với các thuốc được chuyển hóa bởi hệ thống cytochrom P450 có thể dẫn đến tăng nồng độ của các thuốc này trong huyết thanh.
 • Trong thời kỳ mang thai, chỉ sử dụng Clabact 500 khi thật cần thiết (có đơn của bác sĩ) và theo dõi sức khỏe cẩn thận.
 • Trong thời kỳ cho con bú, chỉ sử dụng Clabact 500 khi thật cần thiết (có đơn của bác sĩ) và theo dõi sức khỏe cẩn thận.

5. Tương tác thuốc Clabact 500 là gì?

Một số tương tác thuốc của Clabact 500 bao gồm:

 1. Clarithromycin (thành phần chính của Clacact 500) ức chế chuyển hóa carbamazepine và phenytoin, làm tăng tác dụng phụ của chúng.
 2. Clarithromycin ức chế chuyển hóa của cisaprid, dẫn đến kéo dài khoảng QT, xoắn đỉnh và rung tâm thất.
 3. Clarithromycin ức chế chuyển hóa theophylin ở gan, làm tăng nồng độ theophylin trong huyết tương.
 4. Clarithromycin làm giảm sự hấp thu của thuốc zidovudine.
 5. Clarithromycin và các kháng sinh macrolide khác ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của terfenadine, làm tăng sự tích lũy của nó.

Để tránh nguy cơ tương tác thuốc hoặc phản ứng có hại, trước khi sử dụng Clabact 500, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh và các loại thuốc/thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang dùng. Đồng thời, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.