Chủ đề là gì? Một số đặc điểm cơ bản khái quát của chủ đề

Chủ đề là một trong những khía cạnh nội dung mà những nhà công nghệ sớm nhận định và nghiên cứu. Chủ đề là gì, cộng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm phổ biến này nhé.

Trong tác phẩm văn học, hình thức và nội dung là 2 phòng ban không thể tách rời của 1 văn bản, đồng thời chúng cũng sở hữu mối quan hệ cực kỳ chặt chẽ với nhau. Nội dung chỉ có thể được bộc lộ dưới hình thức và ngược lại, hình thức phải là hình thức của một chiếc gì đó. Không những thế, trong nghiên cứu công nghệ, hình thức và nội dung cần được phân chia rõ ràng, có thể giúp các em đi sâu hơn, mang trình tự hơn vào những tầng của văn bản, cũng như giúp những em dần hiểu ra mối quan hệ giữa nhà văn mang thực tiễn đời sống thị trấn hội nhằm chuyên sâu nghiên cứu một góc cạnh nào đó của văn bản.

1. Khái niệm chủ đề là gì?

Như đã kể ngay từ đầu, chủ đề là 1 trong các khái niệm được đề cập đến thường xuyên về mặt nội dung của văn bản. Chủ đề được hiểu là những trở ngại cơ bản được đặt ra trong văn bản. Chủ đề thể hiện sự để ý cũng như chiều sâu cảm nhận của nhà văn đối có cuộc sống.

Ví dụ:

– Chủ đề của tác phẩm “Tắt đèn” là mâu thuẫn giữa người dân cày và bọn quan lại đầy quyền lực trong phố hội Việt Nam về quá trình phong kiến.

– Chủ đề của tác phẩm truyện ngắn “Lão Hạc” là cuộc sống thống khổ của người nông dân trước chiến tranh và nghèo đói. Qua đó, khiến cho toát lên tư cách cao thượng, lòng tự tôn của họ trước những tình cảnh khắc nghiệt của cuộc thế.

Chủ đề là gì

2. Những đặc điểm chung của Chủ đề

2.1 Chủ đề không phụ thuộc vào khuôn khổ văn bản

Chủ đề của văn bản là các tư tưởng hay vấn đề mà tác kém chất lượng muốn gửi gắm, phản chiếu hiện thực ưng chuẩn tác phẩm. Thành ra, tác phẩm mang thể là truyện, sở hữu thể là văn, có thể là thơ… sở hữu thể ngắn, sở hữu thể dài nhưng chủ đề mà tác nhái truyền vận tải thì chỉ mang 1. Nhắc cách khác, chủ đề nhiều hay ít không phụ thuộc vào độ dài của tác phẩm viết.

Ví dụ:

– Trong “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, bài thơ chỉ mang 4 câu tương đương 28 chữ, tuy nhiên lại như 1 bản tuyên ngôn độc lập dưới thời trần. Khẳng định độc lập, chủ quyền và vẹn toàn cương vực, là nỗ lực chống 3 lần xâm lược của quân Nguyên – Mông hung dữ.

– Hay ở tác phẩm truyện ngắn “Rương Xà Nữ” của Nguyễn Trung Thành, một tác phẩm truyện ngắn có nội dung và độ dài truyện hơi lớn. Qua tác phẩm, tác kém chất lượng muốn khám phá sâu sắc hơn về vẻ đẹp của con người Tây Nguyên dũng cảm, kiên cường, gan góc trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– Hay trong bài thầm lặng Sa Pa của Nguyễn Thành Long, chủ đề được tác nhái nêu ra 1 bí quyết rất vượt trội. Đó là sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của những người con sinh ra trên mảnh đất Sa Pa thơ mộng, ấy mang thể là những chàng trai làm công tác khí tượng, địa vật lý trên đỉnh lặng Sơn cao 2600m. Mét, cũng sở hữu thể là chưng tài xế, cũng với thể là bác bỏ họa sĩ già,… họ là các con người âm thầm cống hiến cho đất nước, Tổ quốc, mong đất nước càng ngày càng rẻ đẹp hơn.

2.2 Mỗi văn bản có thể có một hoặc nhiều chủ đề

Một tác phẩm văn học được viết ra, đó là tâm huyết của tác giả trong một thời gian ngắn, cũng có thể là tâm huyết của cả cuộc đời họ gửi gắm vào đó các tâm tư, tình cảm của mình. Chuẩn y tác phẩm, sở hữu thể họ muốn gửi gắm các điều tốt đẹp trong cuộc sống, hoặc cũng mang thể nêu bật các điều thụ động, đồng thời mong muốn mọi người hướng tới các điều thấp đẹp hơn trong cuộc sống.

Bởi thế, tuỳ theo ý muốn của tác giả đối có tác phẩm mà chủ đề được tô đậm trong tác phẩm với thể là 1, hai hoặc đa dạng chủ đề.

Ví dụ:

Trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân, 2 chủ đề lớn được tác giả làm nổi bật trong tác phẩm, ấy là:

– Vẻ đẹp hết sức trung thực của người lao động vùng núi Tây Bắc. Ấy là một ông lão mang sức lực phi thường, thông đạt địa hình, qua ấy ca tụng sức mạnh của con người mang thể vượt lên trên mọi hoàn cảnh, chiến thắng sự hung dữ, hà khắc của tự nhiên.

– Ca tụng vẻ đẹp của mẫu sông Đà hùng vĩ và dữ dội, cường bạo nhưng cũng rất trữ tình, qua ấy trình bày vẻ đẹp khôn cùng tươi mới, tràn đầy sinh khí của cảnh sắc đột nhiên vùng núi Tây Bắc hà khắc.

3. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa chủ đề

  • Chủ de và đề tài có gì khác nhau
  • Câu chủ de la gì
  • Chủ đề của truyện là gì
  • Chủ de là gì lớp 8
  • Chủ de la gì lớp 6
  • Chủ đề chung là gì
  • Chủ điểm la gì
  • Khái niệm de tài là gì

Trên đây là một số vấn đề can dự tới chủ đề là gì? cộng có một vài tỉ dụ. Hi vẳng đây sẽ là nguồn tài liệu có ích sở hữu thể giúp ích cho độc giả trong thời kỳ nghiên cứu và khiến việc. nếu như còn thắc mắc hoặc cần biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trả lời.