Câu trần thuật đơn là gì? Đặc điểm và các chức năng của CTTĐ

Câu trần thuật đơn là gì? Đặc điểm và chức năng của câu trần thuật đơn và câu tường thuật đơn với từ là gì. Hãy cùng đánh giá về câu khẳng định đơn giản qua nội dung bài viết này nhé!

Tiếng Việt là một ngôn ngữ phong phú và phổ biến, sự phong phú của Tiếng Việt được tạo nên từ phổ biến kiểu cấu trúc câu khác nhau. Trong ấy, câu trần thuật đơn thuần là kiểu câu được dùng phổ quát trong giao thiệp và cũng là kiểu câu quan yếu thường gặp trong văn chương.

1. Khái niệm câu trần thuật đơn là gì?

Chúng ta đều biết, trần thuật là việc nhắc lại, thuật lại 1 câu chuyện, một sự việc, một công việc nào ấy đã khiến cho, đã diễn ra.

Vậy, câu trần thuật đơn thuần có thể hiểu là mẫu câu sử dụng để trần thuật, khẳng định, biểu lộ, thông tin hoặc nhận định lại một sự việc, một việc, 1 sự vật với các tính chất, tình trạng sau đây. Của các sự vật, sự việc, sự kiện đấy nhằm giúp bên kia với được thông tin về những hiện tượng đấy diễn ra như thế nào bất chợt trực tiếp chứng kiến.

Trong văn, câu trần thuật lúc biểu thị cần được viết đúng cấu trúc câu, phần lớn chủ ngữ, vị ngữ để người đọc dễ mường tượng vấn đề. Trong giao du hàng ngày, lời trần thuật thường được đề cập có giọng thường nhật, mang thể cố nhiên cử chỉ, nét mặt của người kể để người nghe dễ hình dung vấn đề. Không những thế, khi dùng câu cầu khiến cho trong văn nói hay văn viết thì ý nghĩa của câu khẳng định không bị thay đổi.

Câu trần thuật đơn có thể gồm một hoặc rộng rãi cụm chủ vị tuỳ theo nội dung của chủ ngữ ngắn hay dài.

Trong khoảng khái niệm câu trần thuật đơn suy ra định nghĩa câu trần thuật đơn thuần. Ví như câu trần thuật nói chung sở hữu thể gồm 1 hoặc nhiều cụm chủ vị cấu thành câu thì câu tường thuật đơn chỉ gồm 1 cụm chủ vị cấu thành câu. Mục đích của câu cầu làm cho tự sự giản dị là giới thiệu, kể lại một sự việc, hiện tượng, sự việc trong đời sống.

Câu trần thuật đơn là gì

2. Đặc điểm của câu trần thuật đơn

Đặc điểm của câu tường thuật đơn là hơi đơn thuần, không phức tạp hoặc không mang phổ biến thành phần cấu tạo câu như câu thắc mắc, câu cảm thán… Nhưng đây là kiểu câu cơ bản nhất, được tiêu dùng đa dạng nhất trong giao tiếp hàng ngày và trong văn viết.

Câu tường thuật thuần tuý chỉ mang 1 chủ ngữ và 1 vị ngữ, bắt đầu bằng chữ in hoa và chấm dứt bằng dấu chấm (.) để nhấn mạnh tính cứng cáp của sự việc vừa nêu hoặc kết thúc. Sở hữu dấu chấm lửng (…) để nhấn mạnh sự vật, sự việc cần suy ngẫm.

Ví dụ:

 • Mẹ tôi đã tậu một dòng túi xách.
 • Lọ hoa màu nhan sắc mắt.

3. Câu trần thuật đơn có từ là là gì?

Câu trần thuật đơnt thuần tuý xét về mặt cấu tạo cũng được chia thành câu trần thuật mang trong khoảng “là” và câu tường thuật không mang từ “là”.

Trong đó, câu tường thuật đơn sở hữu từ “là” là kiểu câu được tạo thành theo cụm chủ vị, trong ấy các vế trước và vế sau của cấu trúc được nối sở hữu nhau bằng trong khoảng “là”. Kể cách khác, câu tường thuật đơn với từ “là” là câu trần thuật đơn gồm 1 cụm chủ vị, trong đấy bộ phận vị ngữ của từ “là” phối hợp sở hữu một cụm từ nào đấy, có thể là 1 công ty. danh từ, tính trong khoảng, động từ.

Câu trần thuật đơn sở hữu từ “là” tiêu dùng để giới thiệu, biểu lộ hình thức hoặc nhấn mạnh một vấn đề cần khẳng định.

 • Ví dụ: “Bố tôi là công an”, “Tôi kiên cố là đúng”, “Đây là đáp án đúng”…

Không những thế còn có câu trần thuật đơn ko mang trong khoảng “là”. Đây là kiểu câu được cấu tạo theo cụm chủ vị, trong đó ở vị ngữ ko sở hữu từ “là”, câu được dùng với mục đích biểu hiện thông điệp tự sự. Vị ngữ thường được tạo thành trong khoảng động từ, cụm động từ, tính từ và cụm tính từ. Ngoài ra, trước động từ, tính trong khoảng mang thể kết hợp mang động từ tình thái khẳng định và phủ định để tăng sắc thái biểu cảm cho câu.

 • Ví dụ: “Sau cơn mưa trời lại sáng”.

4. Những chức năng của câu trần thuật đơn

Câu trần thuật đơn thuần có chức năng diễn tả ngay trên tên của nó. Câu trần thuật thuần tuý với chức năng chính để đề cập, thông tin, suy đoán, trình bày một sự vật, hiện tượng hoặc sự việc, sự vật lạ. Tuy nhiên, câu tường thuật đơn giản cũng được sử dụng để đưa ra đề nghị, đề xuất hoặc bộc bạch cảm xúc. Tuy nhiên, đây chẳng hề là chức năng chính của câu tường thuật đơn nên giảm thiểu dùng câu trần thuật đơn trong trường hợp này để giảm thiểu nhầm lẫn mang các loại câu khác.

Ví dụ: “Bông hoa rất đẹp”: Trong trường hợp này, câu trần thuật đơn thuần cũng được sử dụng để thổ lộ xúc cảm về sự vật. Người đọc hoặc người nghe sẽ nhầm đây là câu cảm thán. ngoài ra, đây chẳng hề là câu cảm thán.

5. Cách đặt câu trần thuật đơn giản, dễ hiểu

Để đặt câu trần thuật, bạn đọc sở hữu thể tham khảo những bước sau:

Bước 1: Cần xác định mục đích của câu để chọn kiểu câu phù hợp.

Bước 2: Chọn kiểu câu tường thuật thích hợp, trong ấy lưu ý câu trần thuật sở hữu từ “là” thường dùng để giới thiệu từ chính, câu trần thuật ko có trong khoảng “là” thường dùng để thông báo, miêu tả…

Bước 3: Xác định cụm chủ đề.

Bước 4: Thêm những thành phần phụ như phụ tố, dấu câu để hoàn chỉnh câu.

Bước 5: Viết câu tường thuật.

Bước 6: Đọc và soát lỗi và sửa câu giả dụ thấy cần yếu.

6. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa câu trần thuật đơn

 • Câu trần thuật la gì
 • Ví dụ câu trần thuật đơn có từ la
 • Câu trần thuật đơn la gì lớp 6
 • Câu trần thuật đơn có từ la
 • Câu trần thuật ghép la gì
 • Câu cầu khiến la gì
 • Câu đơn la gì
 • Câu trần thuật đơn tiếng Anh

Sở hữu nội dung bài viết trên, chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc nội dung tri thức can dự tới câu trần thuật đơn là gì, có những đặc điểm và chức năng gì. Hi vẳng những chia sẻ này đã giúp bạn đọc hiểu và biết cách thức tiêu dùng câu tường thuật đơn trong văn viết và giao thiệp 1 cách thức đúng đắn nhất.