Báo cáo là gì? Báo cáo thông thường được sử dụng để làm gì?

Nhằm giúp độc giả tư vấn thắc mắc trên, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết của chị có chủ đề báo cáo là gì?. Báo cáo là 1 khái niệm không còn quá xa lạ mang mọi người, đặc trưng là các người khiến việc trong môi trường văn phòng hay những người làm cho việc trong cơ quan nhà nước. Tuy là định nghĩa quen thuộc nhưng không hề người nào cũng biết báo cáo là gì và thường sử dụng để khiến cho gì.

1. Khái niệm báo cáo là gì?

Khái niệm báo cáo được quy định tại Khoản một, Điều 3, Nghị định 09/2019/NĐ-CP quy định chế độ Báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước như sau:

“Báo cáo là một dòng văn bản hành chính (bao gồm văn bản giấy và văn bản điện tử) của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm thể hiện tình hình, kết quả thực hiện công tác nhằm giúp cơ quan, người có thẩm quyền có thông tin để phân tách, tìm hiểu, quản lý, xử lý được ban hành các quyết định điều hành phù hợp.”

Tương tự, với thể hiểu báo cáo là một dạng văn bản hành chính (có thể viết tay hoặc đánh máy hoặc văn bản điện tử) của cơ quan hành chính nhà nước, công ty để báo cáo cấp trên. Về kế hoạch, tiến độ công tác hoặc kết quả đối mang công tác được giao nhằm giúp lãnh đạo, người mang thẩm quyền nắm bắt thông tin để nhận định, phân tách, điều hành và ra quyết định làm cho theo công việc cho thích hợp.

Báo cáo là gì

2. Báo cáo thường được sử dụng để những làm gì?

Trên đây chúng ta vừa phân tích về định nghĩa báo cáo. Dựa vào định nghĩa trên ta sở hữu thể suy ra rằng, báo cáo là dòng văn bản hành chính thường được tiêu dùng đối có các cơ quan, tư nhân, công ty nhằm biểu thị tình hình, kết quả công tác với lãnh đạo hoặc các người khác. Người mang thẩm quyền để họ có thông tin phân tích, tìm hiểu và ra quyết định đúng đắn, phù hợp.

Báo cáo thường được tiêu dùng trong buôn bán, điều hành, hành chính, giáo dục, khoa học và những ngành nghề khác.

3. Hướng dẫn cách phân loại các báo cáo

Do tính chất công việc của các cơ quan, công ty, công ty nhà nước là thường xuyên, liên tiếp và mỗi cơ quan, doanh nghiệp, doanh nghiệp sở hữu tính chất công việc khác nhau nên việc phân mẫu báo cáo cũng dựa trên những tiêu chí khác nhau:

– Căn cứ vào mục đích tiêu dùng và đề xuất công tác của các nhà lãnh đạo, điều hành mà các báo cáo được chia thành nhiều cái khác nhau như báo cáo tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo công tác,…

– Căn cứ vào nội dung báo cáo quy định tại Điều 4, Nghị định 09/2019/NĐ-CP, báo cáo được chia thành các chiếc sau:

 • Báo cáo định kỳ: Là Báo cáo được lập nhằm đáp ứng buộc phải thông báo chung của cơ quan hành chính nhà nước, được lặp lại theo 1 chu kỳ một mực, có thuộc tính thường xuyên, lâu dài.
 • Báo cáo chuyên đề: Là cái báo cáo được lập ra để tổng hợp những thông tin chuyên sâu về 1 ngành hoặc công việc một mực phải thực hành một hoặc phổ quát lần trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Báo cáo đột xuất: Là chiếc báo cáo được lập ra để bắt buộc cung cấp thông tin về một số công việc đột xuất phát sinh thất thường.

Như trên ta với thể thấy sở hữu hầu hết loại báo cáo khác nhau nhưng đề xuất căn bản là mỗi báo cáo cần phải giải quyết được các yêu cầu về nội dung và hình thức.

3.1 Về thời gian và địa điểm

Bản tường trình cần bao gồm thông báo về thời kì và địa điểm xảy ra sự việc đối mang các trường hợp cụ thể. mặc dù ko có bắt buộc pháp lý cụ thể cho nội dung này, báo cáo vẫn là 1 kênh thông báo quan yếu ảnh hưởng đến trị giá của các quyết định điều hành.

3.2 Về phần nội dung

Báo cáo cần với bố cục hợp lý, rõ ràng và đầy đủ, thông tin trên báo cáo phải là thông tin chính xác, đông đảo, ko thêm bớt thông tin. Với tính chất diễn tả nhằm mục đích cung cấp thông tin cho cấp trên hoặc cấp sở hữu thẩm quyền ra quyết định nên báo cáo cần trung thực, không bổ sung, diễn dịch, giấu giếm. Tính toán không liên quan với năng lực thực tiễn.

Báo cáo cần có những nội dung chính: Báo cáo được lập ra để thông tin với cấp trên, với những cơ quan nhà nước với thẩm quyền để họ nắm bắt thông tin, trong khoảng ấy phân tích và kiến ​​nghị. Quyết định ko nên viết báo cáo 1 phương pháp chung chung, thiếu trọng điểm, rõ ràng và nội dung cụ thể. yêu cầu của 1 thống kê là phải sở hữu nội dung trọng tâm, xuất phát từ mục đích, yêu cầu của báo cáo.

Báo cáo cần xác định đúng những tiện lợi và khó khăn xảy ra trong công đoạn hoàn thành công việc. Xác định và nêu đúng cội nguồn dẫn tới kết quả công tác được giao. Chỉ ra các bài học kinh nghiệm thiết yếu.

3.3 Về hình thức

Mỗi cơ quan, đơn vị sở hữu loại báo cáo riêng nhưng đều phải tuân theo 1 chiếc một mực, mẫu Báo cáo phải thích hợp có mục đích và nội dung vấn đề cần thống kê. Báo cáo diễn tả gọn ghẽ, sạch đẹp, ko mắc lỗi chính tả. không những thế, cần sử dụng ngôn từ ngắn gọn, dễ hiểu, thích hợp có văn phòng hành chính.

4. Tìm kiếm có liên quan về định nghĩa báo cáo

 • Viết báo cáo là gì
 • Vai trò ý nghĩa chính của báo cáo là gì
 • Các loại báo cáo
 • Mục đích của văn bản báo cáo la gì
 • Những lưu ý khi viết báo cáo
 • Viết báo cáo để làm gì
 • Báo cáo định kỳ: là gì
 • Phạm vi báo cáo là gì

Trên đây là những san sẻ của chúng tôi can hệ tới báo cáo là gì, các báo cáo thường sử dụng để làm gì. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào can dự, vui lòng liên hệ sở hữu chúng tôi để được trả lời cụ thể hơn.