Bactamox 625mg là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng

Bactamox là thuốc kháng sinh phối hợp của hai hoạt chất Amoxicillin và Sulbactam. Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm xoang, viêm amidan, viêm tai giữa, áp xe, nhiễm khuẩn vết thương… Hãy cùng tìm hiểu về công dụng và những lưu ý khi sử dụng Bactamox qua bài viết. viết dưới đây.

1. Bactamox 625mg là thuốc gì? Công dụng của Bactamox 625mg

1.1 Chỉ định của thuốc Bactamox 625mg

Thuốc Bactamox chứa hai hoạt chất: Amoxicillin – một loại kháng sinh thuộc nhóm Penicillin và Sulbactam – một chất ức chế men Betalactamase. Thuốc được bào chế ở một số thế mạnh như sau:

 • Thuốc Bactamox 1g: Được bào chế dưới dạng viên uống chứa 875mg Amoxicilin và 125mg Sulbactam.
 • Thuốc Bactamox 750mg: Được bào chế dưới dạng viên uống chứa 500mg Amoxicillin và 250mg Sulbactam.
 • Thuốc Bactamox 625mg: Được bào chế dưới dạng gói bột chứa 500mg Amoxicilin và 125mg Sulbactam.
 • Thuốc Bactamox 375mg: Được bào chế dưới dạng gói bột chứa 250mg Amoxicilin và 125mg Sulbactam.

Mỗi dạng bào chế và hàm lượng sẽ phù hợp với từng độ tuổi và tình trạng nhiễm bệnh của bệnh nhân. Bactamox được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi các vi sinh vật nhạy cảm, bao gồm:

 • Nhiễm trùng tai – mũi – họng: viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa.
 • Viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm phổi.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu-sinh dục: viêm niệu đạo, viêm bàng quang, nhiễm khuẩn đường sinh dục nữ, viêm niệu đạo.
 • Áp xe, nhọt, nhiễm trùng vết thương.
 • Nhiễm trùng xương và khớp.
 • Nhiễm trùng răng: Áp xe do nhổ răng.
 • Các loại nhiễm trùng khác: Nhiễm khuẩn huyết trong thời kỳ hậu sản, nhiễm trùng do phá thai và nhiễm trùng trong ổ bụng.

1.2 Dược lực học của Bactamox 625mg

Amoxicilin là kháng sinh bán tổng hợp thuộc nhóm beta-lactam, có phổ diệt khuẩn rộng đối với vi khuẩn Gram âm và vi khuẩn Gram dương dựa trên cơ chế ức chế tổng hợp thành tế bào. Amoxicillin dễ bị phá hủy bởi men beta-lactamase do vi khuẩn tiết ra nên thuốc không có tác dụng trên các nhóm vi khuẩn tiết men này (đặc biệt Haemophilus influenzae, Enterobacteriaceae).

Hoạt chất Sulbactam là chất ức chế cạnh tranh không hồi phục của beta-lactamase, giúp tăng tác dụng của kháng sinh Amoxicilin và mở rộng phổ kháng khuẩn của thuốc đối với vi khuẩn sinh beta-lactamase.

Sự kết hợp của amoxicillin và sulbactam có hoạt tính chống lại các vi khuẩn sau:

 • Vi khuẩn gram dương: Streptococcus pneumoniae, Streptococcus faecalis, Streptococcus viridans, Staphylococcus saprophyticus, Streptococcus pyogenes, Staphylococcus epidemidis.
 • Vi khuẩn gram âm: Escherichia coli, Haemophilus influenzae, Proteus Vulgaris, Neisseria gonorrhoeae, Enterobacter spp, Moraxella catarrhalis, Acinetobacter.
 • Vi khuẩn kỵ khí: Nhóm Bacteroides như Clostridium, B.fragilis, Peptococcus.

1.3 Dược động học của Bactamox 625mg

+ Amoxicillin:

– Quá trình hấp thu: Amoxicillin hấp thu tốt qua đường tiêu hóa sau khi uống, bền vững trong acid dịch vị. Thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu amoxicillin. Nồng độ đỉnh của Amoxicillin trong huyết thanh đạt được sau khi uống từ 1 đến 2 giờ.

– Quá trình phân bố: Amoxicillin phân bố nhanh vào các mô và dịch cơ thể (trừ dịch não tủy, mô não), trường hợp màng não bị viêm, thuốc có thể khuếch tán vào dễ dàng. Khoảng 20% Amoxicillin liên kết với protein huyết thanh.

– Chuyển hóa và thải trừ: Thời gian bán hủy của Amoxicilin khoảng 60 phút, ở trẻ em và người già thời gian bán thải có thể dài hơn. Bệnh nhân suy thận thời gian bán thải khoảng 7-20 giờ. Trong đó 60% liều uống Amoxicillin được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu trong vòng 6-8 giờ. Thuốc đi qua nhau thai và được bài tiết qua sữa mẹ với một lượng nhỏ.

+ Sulbactam:

– Hấp thu: Thuốc được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa sau khi uống. Nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt được khoảng 1-2 giờ sau khi uống.

– Phân bố: Sulbactam khuếch tán tốt vào các mô và dịch cơ thể. Khoảng 40% liều dùng gắn kết với protein huyết tương.

– Chuyển hóa và thải trừ: Sulbactam được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng không đổi với thời gian bán thải khoảng 1 giờ. Thời gian bán thải kéo dài ở bệnh nhân suy thận nặng. Sulbactam đi qua hàng rào nhau thai và được bài tiết vào sữa mẹ.

Thuốc Bactamox 625mg là thuốc gì

2. Liều lượng dùng thuốc Bactamox 625mg

Bactamox 625mg được dùng bằng đường uống, có thể uống trước hoặc sau bữa ăn. Hòa tan bột thuốc với một lượng thích hợp nước đun sôi để nguội và uống ngay sau khi pha. Liều lượng Bactamox 625mg sử dụng phụ thuộc vào độ tuổi và thể trạng của bệnh nhân, liều lượng khuyến cáo như sau:

– Người lớn và trẻ em trên 40kg: Uống 1 gói x 2-3 lần/ngày.

– Trẻ em cân nặng dưới 40kg: Trường hợp nhiễm nhẹ đến trung bình liều dùng là 20mg/kg/ngày chia làm 3 lần uống. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng, liều dùng là 40mg/kg/ngày chia làm 3 lần. Thời gian điều trị bằng thuốc được đề nghị là 5 ngày.

– Người lớn suy thận: Trường hợp độ thanh thải creatinin lớn hơn 30ml/phút thì không cần điều chỉnh liều. Trong trường hợp độ thanh thải creatinin trong khoảng 10 – 30 ml/phút, liều khuyến cáo là 250 – 500 mg mỗi 12 giờ tùy theo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Đối với bệnh nhân có độ thanh thải creatinin dưới 10 ml/phút, liều khuyến cáo là 250 – 500 m/24 giờ tùy theo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

– Trẻ em suy thận: Trường hợp độ thanh thải creatinin lớn hơn 30ml/phút thì không cần điều chỉnh liều. Trường hợp độ thanh thải creatinin trong khoảng 10-30ml/phút, liều khuyến cáo bằng 2/3 liều thường dùng, chia làm 2 lần uống trong ngày. Đối với bệnh nhân có độ thanh thải creatinin dưới 10ml/phút, liều khuyến cáo là 1/3 liều thường dùng, uống 1 lần/ngày.

3. Tác dụng phụ thuốc Bactamox 625mg là gì?

Thuốc Bactamox 625mg có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

Thường gặp: Phát ban da, ngứa, tiêu chảy.

Ít gặp: Nôn, buồn nôn, phát ban, tăng bạch cầu ái toan, vàng da tắc mật, viêm gan, tăng men gan.

Hiếm gặp: phù Quincke, sốc phản vệ, hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, viêm da tróc vảy; giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu tán huyết, viêm đại tràng giả mạc, viêm thận kẽ.

Trong trường hợp gặp phải các tác dụng phụ, người bệnh nên ngưng sử dụng Bactamox và thông báo cho bác sĩ điều trị để được xử lý càng sớm càng tốt.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Bactamox 625mg

4.1 Chống chỉ định khi dùng Bactamox 625mg

Chống chỉ định sử dụng Bactamox 1g, Bactamox 625mg hoặc các thế mạnh khác trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với Amoxicillin, Penicillin và kháng sinh nhóm cephalosporin.
 • Người có tiền sử bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh Cohn, viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng do dùng kháng sinh.
 • Người có tiền sử vàng da hoặc rối loạn chức năng gan.

4.2. Đề phòng khi dùng Bactamox 625mg

 1. Vàng da ứ mật do dùng Bactamox có thể xảy ra, nhưng các triệu chứng thường hết sau khoảng 6 tuần ngưng điều trị bằng thuốc.
  Bactamox 625mg nên được sử dụng thận trọng ở bệnh nhân suy thận vừa và nặng.
 2. Các phản ứng quá mẫn nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong (sốc phản vệ) đã được báo cáo ở những bệnh nhân điều trị bằng kháng sinh penicillin.
 3. Đã có báo cáo về ban đỏ đa dạng với bệnh hạch bạch huyết (bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng) ở những bệnh nhân dùng amoxicillin.
 4. Tránh sử dụng Bactamox nếu bạn nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.
 5. Sử dụng Bactamox trong thời gian dài làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn kháng thuốc.
 6. Phụ nữ có thai: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng thuốc bằng đường uống không ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, thuốc chỉ được dùng cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết và dưới sự chỉ định của bác sĩ điều trị.
 7. Thời kỳ cho con bú: Amoxicilin và Sulbactam có khả năng bài tiết qua sữa mẹ, vì vậy cần thận trọng khi dùng cho phụ nữ cho con bú.

5. Tương tác thuốc Bactamox 625mg

Thuốc Bactamox 625 có thể gây ra một số tương tác như sau:

 1. Kéo dài thời gian đông máu và chảy máu.
 2. Bactamox làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai, vì vậy điều quan trọng là phải cảnh báo bệnh nhân về điều này.
 3. Probenecid làm giảm thải trừ Bactamox qua ống thận.
 4. Nifedipine làm tăng hấp thu Amoxicillin.
 5. Amoxicilin làm giảm thải trừ methotrexat dẫn đến tăng độc tính trên đường tiêu hóa và trên hệ tạo máu.
 6. Sử dụng đồng thời Bactamox và allopurinol làm tăng nguy cơ phản ứng dị ứng da.
 7. Kháng sinh macrolide, chloramphenicol, tetracycline và sulfonamid có thể cản trở tác dụng diệt khuẩn của amoxicillin.

Bactamox là kháng sinh phối hợp của hai hoạt chất Amoxicillin và Sulbactam. Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm xoang, viêm amidan, viêm tai giữa, áp xe, nhiễm trùng vết thương… Để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng đơn hoặc theo sự tư vấn của bác sĩ. bác sĩ hoặc dược sĩ.