Andol S là thuốc gì?

Andol S thuộc nhóm thuốc chống viêm, hạ sốt, giảm đau không steroid. Thuốc được chỉ định trong điều trị cảm sốt, nhức đầu, đau nhức kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi… Để nhận biết Andol S là thuốc gì, hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây để nắm bắt được kiến thức hữu ích nhé.

1. Cơ chế tác dụng của thuốc Andol S

Thuốc Andols chứa paracetamol giúp giảm đau hạ sốt và clorpheniramin thuộc nhóm kháng thụ thể H1-histamin. Hợp chất này có đặc tính chuyển hóa hoạt tính của phenacetin giúp giảm đau hạ sốt hiệu quả, có thể thay thế aspirin. Tuy nhiên, hợp chất này khác với aspirin và sẽ không có tác dụng điều trị viêm nhiễm. Với liều lượng bằng nhau, tính bằng gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.

Thuốc Andol S là thuốc gì

2. Chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng Andol S

2.1 Chỉ định sử dụng thuốc Andol S

Andols được chỉ định để điều trị đau và sốt nhẹ đến trung bình. Cụ thể, thuốc Andol s được chỉ định trong các trường hợp sau:

  1. Làm giảm tạm thời các triệu chứng đau đầu.
  2. Bệnh đau răng.
  3. Đau bụng kinh…

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng giảm đau cường độ thấp không do nội tạng. Tuy nhiên, thuốc Andols không có tác dụng trong điều trị bệnh thấp khớp, hoặc dùng thay thế salicylat để giảm đau nhẹ và hạ sốt ở những người có chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat.

2.2 Chống chỉ định sử dụng thuốc Andol S

Thuốc Andol s chống chỉ định trong một số trường hợp sau:

  1. Người bị thiếu máu.
  2. Người có tiền sử bệnh tim.
  3. Mắc các bệnh về phổi.
  4. Mắc các bệnh về thận.
  5. Mắc các bệnh về gan.

Ngoài ra, thuốc cũng chống chỉ định với bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần của thuốc hoặc bệnh nhân thiếu hụt glucose 6-phosphate dehydrogenase, hoặc người có tiền sử tai biến mạch máu não, cường giáp, đái tháo đường. bệnh tiểu đường, bệnh nhân đang sử dụng MAOIs hoặc đã sử dụng MAOIs trong 3 tuần qua, bệnh nhân đang lên cơn hen cấp tính, phì đại tuyến tiền liệt.

3. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Andol S

Thuốc Andol s được dùng cho cả người lớn và trẻ em trên 11 tuổi với liều lượng khuyến cáo là 1 viên và có thể dùng từ 1 đến 3 lần trong ngày.

Trong trường hợp người bệnh vô tình uống Andols quá liều so với quy định và xuất hiện một số dấu hiệu của tác dụng phụ không mong muốn, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế cấp cứu gần nhất để được hỗ trợ. hỗ trợ y tế kịp thời.

Trong trường hợp quá liều paracetamol, mọi trường hợp đều có thể được chẩn đoán sớm và rửa dạ dày. Liệu pháp ban đầu với sulfhydryl có thể được bắt đầu ngay lập tức nếu Andols đã được sử dụng dưới 36 giờ. Điều trị bằng N-acetylcystein có hiệu quả trong trường hợp thời gian sử dụng thuốc kéo dài hơn 10 giờ. Còn đối với trường hợp quá liều với thành phần clorpheniramin có thể điều trị triệu chứng và hỗ trợ chức năng sống. Khi thực hiện cần đặc biệt chú ý đến gan, thận, hô hấp và cân bằng nước – điện giải.

Nếu bệnh nhân uống Andols liều đã quên, liều đã quên có thể được sử dụng ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu khoảng thời gian giữa liều Andol đã quên và liều tiếp theo gần nhau, bệnh nhân có thể bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo. Người bệnh cũng cần lưu ý không nên dùng thuốc Andol s gấp đôi liều lượng vì có thể gây ra tình trạng quá liều thuốc và những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của người bệnh.

4. Tác dụng phụ không mong muốn và lưu ý khi dùng thuốc Andol S

Thuốc Andol S có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng với các triệu chứng như buồn ngủ, khô miệng, chóng mặt, buồn nôn, tuy nhiên các triệu chứng này sẽ giảm dần sau vài ngày sử dụng thuốc. Rất hiếm khi dùng thuốc Andol S gặp giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể tiểu cầu.

Một số lưu ý khi sử dụng Andol S:

– Thuốc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ nên thận trọng khi dùng cho người cần tập trung cao độ hoặc người vận hành máy móc.

– Bệnh nhân thiếu máu có thể bị tím tái, mặc dù nồng độ methemoglobin cao, việc sử dụng Andols không được khuyến cáo cho những bệnh nhân này.

– Người bị bệnh nhược cơ không nên dùng Andol s, vì có thể làm bệnh trầm trọng hơn.

– Andols không nên dùng cho người mắc bệnh phổi mãn tính, khó thở. Vì thuốc có thể làm tăng nguy cơ biến chứng đường hô hấp dẫn đến suy hô hấp và ngưng thở.

– Các andol có thể tương tác làm tăng nhẹ tác dụng chống đông máu của các dẫn chất coumarin và indandion nếu dùng liều cao và trong thời gian dài.

– Thuốc chống co giật có thể gây cảm ứng enzym ở microsome gan, do đó làm tăng chuyển hóa paracetamol trong Andol s thành chất độc hại cho gan.

– Andol S không nên được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc guanethidine, vì tác dụng hạ huyết áp của hợp chất phenylephrine có thể được tăng cường và đồng tử giãn ra rõ rệt.

– Andols không nên được kết hợp với bromocriptine, vì khả năng co mạch hoặc nguy cơ cao huyết áp.

Thuốc Andols thuộc nhóm thuốc chống viêm, hạ sốt, giảm đau không steroid. Thuốc được chỉ định trong điều trị cảm sốt, nhức đầu, đau nhức kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi. Để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh những tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.