Alxac Tab là thuốc gì? Tác dụng, cách dùng thuốc trị giun sán

Alxac Tab được chỉ định trong điều trị giun đường ruột, sán lá gan, sán dây và ấu trùng mô. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.

1. Thuốc Alxac Tab là thuốc gì?

Alxac Tab là thuốc tẩy giun đường uống phổ rộng với hoạt chất Albendazol. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim hàm lượng 400mg. Albendazol là dẫn xuất benzimidazol carbamat, có phổ tác dụng rộng chống giun đường ruột, ấu trùng cơ và da di cư; sán dây và ấu trùng sán dây mô.

Hiện tại, cơ chế hoạt động của Albendazole vẫn chưa được biết đầy đủ. Thuốc có ái lực mạnh, đặc hiệu gắn với protein beta-tubulin tự do trong tế bào của ký sinh trùng, do đó ức chế quá trình trùng hợp của các vi ống tế bào chất, là những bào quan cần thiết cho hoạt động của tế bào. ký sinh trùng. Ngoài ra, thuốc còn ức chế sự hấp thu glucose của ký sinh trùng ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành, làm cạn kiệt glycogen dẫn đến ký sinh trùng bất động và chết.

Thuốc Alxac Tab là thuốc gì

2. Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Alxac Tab

2.1 Chỉ định thuốc Alxac Tab

Alxac Tab được chỉ định trong các trường hợp sau:

 1. Lao hệ thần kinh.
 2. Bệnh nang ở gan, phổi và phúc mạc trước khi phẫu thuật hoặc khi không thể phẫu thuật.
 3. Nhiễm một hoặc nhiều loại ký sinh trùng đường ruột như giun tròn, giun tóc, giun tóc, giun lươn, giun kim, giun chỉ.
 4. Ấu trùng di chuyển qua da hoặc nội tạng do Toxocara canis hoặc T.cati.
 5. Bệnh do Giardia gây ra.
 6. Bệnh sán lá gan.

2.2 Chống chỉ định thuốc Alxac Tab

 • Những người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các hợp chất loại Albendazol hoặc Benzimidazole hoặc bất kỳ thành phần nào của nó.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Tiền sử nhiễm độc tủy xương.

3. Cách dùng thuốc trị giun sán Alxac Tab

Có thể nhai, nuốt hoặc nghiền viên Alxac Tab và trộn với thức ăn. Theo đó, bệnh nhân không cần nhịn ăn trước khi dùng thuốc.

Liều dùng cụ thể của Alxac Tab như sau:

3.1 Bệnh ấu trùng sán lợn ở mô thần kinh

 • Người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên hoặc cân nặng >= 60 kg: 400 mg/lần x 2 lần/ngày, uống cùng thức ăn trong 8-30 ngày.
 • Nếu cân nặng < 60 kg: 15 mg/kg/ngày (không quá 800 mg/ngày), chia 2 lần/ngày, uống trong bữa ăn trong 8-30 ngày.

Hiện nay chưa có liều lượng chính xác cho trẻ em dưới 6 tuổi.

3.2 Bệnh nang sán chó

Liều lượng như trên nhưng một đợt điều trị kéo dài 28 ngày, sau đó nghỉ 14 ngày nhắc lại. Thuốc điều trị 3 liệu trình liên tục.

3.3 Giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim

 • Người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên: 400 mg/lần x 1 liều duy nhất/ngày. Lặp lại sau 3 tuần nếu cần thiết.
 • Trẻ em < 2 tuổi: liều duy nhất 200 mg/liều trong 1 ngày. Lặp lại sau 3 tuần nếu cần thiết.

3.4 Giun lươn

 • Người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên: uống 400 mg/lần/ngày trong 3 ngày. Lặp lại sau 3 tuần nếu cần thiết.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi: 200 mg/lần/ngày x 3 ngày. Lặp lại sau 3 tuần nếu cần thiết.

3.5 Giun Capillaria

 • Người lớn và trẻ em: 200 mg/lần x 2 lần/ngày, uống trong 10 ngày

3.6 Ấu trùng di trú ở da

 • Người lớn: 400 mg/lần/ngày, uống trong 3 ngày. Nếu cần thiết có thể tăng thời gian điều trị lên 5-7 ngày mà không lo bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ.
 • Trẻ em: 5 mg/kg/ngày, trong 5 ngày

3.7 Bệnh sán lá gan nhỏ

 • Trẻ em và người lớn: 10 mg/kg/ngày trong 7 ngày

3.8 Nhiễm Toxocarca (ấu trùng di trú nội tạng)

 • Liều dùng 400 mg/lần x 2 lần/ngày trong 5 ngày, ở cả người lớn và trẻ em.

4. Một số lưu ý khi dùng thuốc trị giun sán Alxac Tab

Trong quá trình sử dụng Alxac Tab, người bệnh cần lưu ý:

 • Xác định đúng nguyên nhân để sử dụng thuốc hiệu quả.
 • Hầu hết các loại thuốc xổ giun đều chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, bệnh nhân xơ gan, viêm loét dạ dày nặng.
 • Trong quá trình điều trị giun sán, bệnh nhân cần dùng lại thuốc sau mỗi 2-3 tuần vì liều đầu tiên chỉ diệt được con trưởng thành, còn trứng và ấu trùng thì không.
 • Để điều trị bệnh giun lươn, việc sử dụng bừa bãi các thuốc ức chế miễn dịch như corticosteroid có thể khiến bệnh giun lươn bùng phát. Cần khám sàng lọc xem bệnh nhân có nhiễm giun lươn hay không trước khi sử dụng corticoid.

5. Tác dụng không mong muốn khi dùng Alxac Tab là gì?

– Điều trị ngắn hạn không quá 3 ngày có thể gây khó chịu đường tiêu hóa (ví dụ đau vùng thượng vị, tiêu chảy) và đau đầu.

– Trong trường hợp dùng liều cao và kéo dài, chẳng hạn như trong điều trị nang Echinococcus hoặc cúm lợn có tổn thương não, tác dụng không mong muốn thường xảy ra nhiều hơn và trầm trọng hơn.

– Thông thường, các tác dụng phụ không quá nghiêm trọng và tự khỏi mà không cần điều trị. Ngừng sử dụng trong trường hợp giảm bạch cầu (0,7%) hoặc bất thường về gan (3,8% trong bệnh nang).

– Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng Alxac Tab có thể xảy ra như sốt, nhức đầu, chóng mặt, tăng áp lực nội sọ, tăng men gan, đau bụng, buồn nôn, nôn.

– Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn bao gồm phản ứng dị ứng, giảm bạch cầu, phát ban da, mày đay và suy thận cấp.

6. Cần phải thận trọng khi sử dụng Alxac Tab

Trước khi điều trị bệnh ấu trùng sán lợn ở não, bệnh nhân nên khám mắt để loại trừ các tổn thương ở võng mạc.

Albendazole được chuyển hóa rộng rãi ở gan. Bệnh nhân xơ gan có tốc độ thanh thải thuốc qua gan giảm làm tăng tích lũy thuốc và tăng tác dụng không mong muốn của Albendazole. Albendazol nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan. Theo dõi chức năng gan và công thức máu 2 lần trong mỗi chu kỳ điều trị và trong quá trình điều trị Albendazol liều cao và lâu dài trong bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn hoặc ấu trùng sán lợn.

Khả năng mang thai nên được loại trừ trước 1 tháng trước khi bắt đầu điều trị Albendazol liều cao và dài hạn (cần sử dụng biện pháp tránh thai trong và 1 tháng sau khi dùng thuốc).

Thời kỳ mang thai: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Albendazole gây quái thai. Hiện tại thuốc chưa được nghiên cứu trên phụ nữ mang thai nên chống chỉ định sử dụng cho đối tượng này. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên dùng Albendazol trong vòng 7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khi bắt đầu sử dụng thuốc, nên sử dụng các biện pháp tránh thai trong và trong 1 tháng sau khi ngừng thuốc.

Thời kỳ cho con bú: Không biết có bao nhiêu Albendazole bài tiết qua sữa mẹ. Thận trọng khi sử dụng Alxac Tab ở phụ nữ đang cho con bú.

7. Tương tác với thuốc của Alxac Tab là gì?

– Dùng đồng thời Alxac Tab với Dexamethasone làm tăng nồng độ trong huyết tương của hoạt chất Albendazol sulfoxid hơn khoảng 50%.

– Praziquantel dùng với liều 40 mg/kg làm tăng nồng độ trung bình trong huyết tương và diện tích dưới đường cong AUC của Albendazol sulfoxid khoảng 50% so với dùng albendazol đơn độc (400 mg).

– Cimetidin: Albendazol sulfoxid trong mật và trong dịch nang tăng nồng độ khoảng 2 lần ở bệnh nhân nang khi dùng phối hợp với Cimetidin (10 mg/kg/ngày).

Alxac Tab được chỉ định trong điều trị giun đường ruột, sán lá gan, sán dây và ấu trùng mô. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.