Aducanumab là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Aducanumab là thuốc thuộc nhóm kháng thể đơn dòng nhắm vào amyloid beta. Những công dụng của Aducanumab là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về Aducanumab.

1. Aducanumab là thuốc gì? Công dụng của thuốc Aducanumab

Aducanumab là loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ hoặc giai đoạn sa sút trí tuệ nhẹ của bệnh. Aducanumab cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Aducanumab có thể gây sưng hoặc chảy máu tạm thời trong não, thường biến mất theo thời gian. Điều này có thể không gây ra các triệu chứng nhưng có thể nghiêm trọng. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, lú lẫn hoặc thay đổi thị lực.

Thuốc Aducanumab là thuốc gì

2. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aducanumab

2.1 Cách sử dụng Aducanumab

Aducanumab được tiêm truyền tĩnh mạch khoảng 4 tuần một lần và cách nhau ít nhất 21 ngày. Thuốc được tiêm chậm trong hơn 1 giờ. Khuyến cáo rằng trong khi dùng aducanumab, bệnh nhân không cần chụp MRI não thường xuyên.

2.2 Liều lượng thuốc Aducanumab

Liều lượng thuốc sẽ được tăng hoặc giảm tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý cũng như sức khỏe của người bệnh. Sau đây là liều tham khảo cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer được truyền trong 1 giờ cứ sau 4 tuần:

  1. Truyền tĩnh mạch 1 và 2:1 mg/kg.
  2. Lần truyền 3 và 4: 3 mg/kg IV.
  3. Lần truyền 5 và 6: 6 mg/kg IV.
  4. Liều duy trì: 10 mg/kg IV mỗi 4 tuần.

3. Tác dụng phụ của thuốc Aducanumab là gì?

Trong quá trình tiêm, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như: phản ứng dị ứng: nổi mày đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng. Ngoài ra, Aducanumab có thể gây sưng hoặc chảy máu tạm thời trong não, vì vậy bạn cần báo ngay cho bác sĩ nếu gặp các dấu hiệu sau: nhức đầu, chóng mặt, lú lẫn, buồn nôn, thay đổi thị giác.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của Aducanumab. Do đó, nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào nghi ngờ do Aducanumab gây ra, bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cuối cùng, Aducanumab khi sử dụng kết hợp với một số loại thuốc khác có thể gây tương tác thuốc dẫn đến người bệnh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, trước khi bác sĩ kê đơn thuốc, bạn cần thông báo cho bệnh nhân về các loại thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược mà bạn đang dùng. Luôn bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ phòng bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp để không ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.