Adazol là thuốc gì? Công dụng, liều lượng và cách dùng

Nhiễm giun sán có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn sử dụng Adazol để điều trị các vấn đề này. Sau đây là một số thông tin tham khảo về thuốc Adazol.

1. Thuốc Adazol là thuốc gì?

Viên nén Adazol có hàm lượng 1 viên 400mg/hộp. Các bác sĩ thường chỉ định người bệnh sử dụng thuốc trong một số bệnh nhiễm giun đường ruột phổ biến như:

 1. Giun tóc;
 2. Giun đũa;
 3. Giun lươn;
 4. Giun móc;
 5. Sán lá gan;
 6. Sán lợn;
 7. Sán bò;
 8. Sán hạt dưa.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành xét nghiệm để xác định nguy cơ nhiễm ấu trùng khác trên da. Một số ấu trùng sán dây đã được phát hiện là giảm tác dụng đối với não. Trẻ nhỏ cần dùng thuốc khi phát hiện bệnh Giardia.

Thành phần chính trong Adazol là Albendazol, chất này có thể kết hợp với một loại protein tự do tên là Tubulin có trong tế bào của ký sinh trùng. Sự kết hợp này gây ra sự ức chế hoạt động của ký sinh trùng, làm cho chúng hoạt động kém hơn. Đồng thời, ức chế khả năng hấp thụ glucose khiến ấu trùng khó phát triển và trưởng thành, bất động dần và chết. Do đó, Adazol còn được gọi là thuốc tẩy giun.

Thuốc Adazol là thuốc gì
Adazol

2. Liều lượng và cách dùng thuốc Adazol

Liều dùng chung là 1 viên, tuy nhiên bệnh ở các độ tuổi khác nhau sẽ cần điều chỉnh thời gian điều trị để đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có thể tham khảo một số chỉ định sau trước khi hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng cụ thể:

 • Tẩy giun cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn: Uống 1 viên duy nhất;
 • Trị ấu trùng giun chỉ và sán dây di cư trên da cho người lớn: Dùng 1 liều/ngày, trong 3 ngày;
 • Sán lá gan, hoại tử gan, Opisthorchisvisviverrini và O.sinensis cho đối tượng trên 2 tuổi: Dùng 2 lần/ngày trong 3 ngày (tổng cộng 6 viên);
 • Giardia ở trẻ em từ 2 đến 12 tuổi nên uống 1 viên mỗi ngày trong 5 ngày.

3. Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Adazol

– Liều adazol khi uống trong 3 ngày có thể dẫn đến đau vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa và nhức đầu. Dùng thuốc càng lâu thì nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn càng cao. Trong một số trường hợp, tác dụng phụ sẽ giảm khi bệnh nhân ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn cần ngưng dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

– Khi dùng Adazol, bệnh nhân có thể bị giảm bạch cầu khoảng 1% và có khả năng hồi phục. Nhưng nếu mức độ giảm mạnh dẫn đến giảm tiểu cầu thì nên làm xét nghiệm công thức máu để xác định tình hình. Nếu lượng bạch cầu giảm mạnh và khó kiểm soát, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp thay thế phù hợp hơn.

– Uống thuốc Adazol người bệnh có thể bị tăng men gan. Khoảng 16% bệnh nhân dùng thuốc được phát hiện và dừng lại để cơ thể phục hồi lại sự cân bằng. Bạn nên kiểm tra chức năng gan trước và sau khi dùng thuốc để có đánh giá khách quan về công dụng cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– Khi bệnh nhân bị nhiễm ấu trùng sán lợn gây tổn thương não nên sử dụng kết hợp Adazol với Corticoid và các thuốc để hạn chế co giật. Corticoid có thể tiêm hoặc uống tùy theo tình hình thực tế để bảo vệ não khỏi sự tấn công của ấu trùng sán. Khi bị nhiễm sán dây, bạn nên chú ý đến sức khỏe của võng mạc, mặc dù nó hiếm khi bị ảnh hưởng. Sau khi hồi phục, bệnh nhân nên khám tủy sống và võng mạc để đánh giá tổn thương và tiến triển của bệnh.

4. Tương tác thuốc Adazol người bệnh cần lưu ý

Khi dùng Adazol, bạn nên tránh kết hợp với Dexamethasone, Praziquantel, Cimetidine…. Các thuốc này có thể ảnh hưởng đến nồng độ thuốc trong huyết tương (thường tăng cao). Vì vậy, nó là nguy hiểm cho bệnh nhân.

Trên đây là một số lưu ý về thuốc Adazol. Bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ để biết liều lượng và cách dùng phù hợp với mình. Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường trong quá trình sử dụng thuốc nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp.